Mỹ - Thượng Viện Phê Chuẩn Bà Janet Yellen Thành Nữ Bộ Trưởng Tài Chính Đầu Tiên

25 Tháng Giêng 20216:30 CH(Xem: 11257)
Mỹ - Thượng Viện Phê Chuẩn Bà Janet Yellen Thành Nữ Bộ Trưởng Tài Chính Đầu Tiên
Mỹ - Thượng Viện Phê Chuẩn Bà Janet Yellen Thành Nữ Bộ Trưởng Tài Chính Đầu Tiên

Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.

 

Thượng viện đã bỏ phiếu tán thành bà Yellen với tỷ lệ 84-15. Bà Yellen từng là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2014 đến 2018. Trước đó, bà từng nằm trong Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng.

 

Kathu Bostjancic, chuyên gia của công ty tài chính Oxford Economics, nhận xét: "Bà Yellen là người giàu kinh nghiệm và năng lực, phù hợp vào đúng thời điểm".

 

Thượng nghị sĩ James Lankford, thành viên Ủy ban Tài chính, cho biết: "Chắc chắn không thể nghi ngờ rằng bà ấy đủ tiêu chuẩn cho vị trí mới”

 

Vai trò của bà trong những tuần đầu của chính quyền mới rất quan trọng vì sẽ là người đàm phán then chốt với quốc hội trong nỗ lực được phê chuẩn gói giải cứu 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất nhằm giúp nền kinh tế Mỹ hồi phục sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Bà sẽ phải thuyết phục các nhà lập pháp rằng lợi ích của việc thông qua gói cựu trợ đáng giá hơn nỗi băn khoăn về mức nợ tăng cao.

 

Bà Yellen nói trước Ủy ban Tài chính Thượng viện trong phiên điều trần: "Cả tổng thống và tôi đều đã suy nghĩ kỹ về gánh nặng nợ nần của đất nước trước khi đề xuất gói cứu trợ. Nhưng hiện nay, khi lãi suất ở mức thấp lịch sử, điều khôn ngoan nhất mà chúng ta có thể làm đó là dám hành động lớn".

 

Yellen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các quy tắc thương mại và khắc phục các mối quan hệ sau cuộc chiến thương mại với nhiều bên mà cựu tổng thống Donald Trump theo đuổi. Trong mối quan hệ gây tranh cãi nhất với Trung Quốc, bà cam kết sử dụng mọi công cụ có sẵn để giải quyết "các hành vi bất công và lạm dụng trái phép của Trung Quốc" vốn làm suy yếu nền kinh tế Mỹ.

 

Bà cáo buộc Bắc Kinh đã "cắt cổ các công ty Mỹ" bằng hàng loạt chính sách, bao gồm trợ cấp trái phép, bán phá giá, ăn cắp sở hữu trí tuệ và lập hàng rào với hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, trong khi bà Yellen đồng ý rằng "Trung Quốc rõ ràng là đối thủ cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của chúng tôi", không giống ông Trump, bà nhấn mạnh cần phải "hợp tác với đồng minh" để chống lại thách thức trước mắt.

50Vote
42Vote
31Vote
22Vote
10Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.