Galaxy S4 Nhái Của Trung Quốc Có Gắn Phần Mềm Gián Điệp Giả Dạng Google Play.

26 Tháng Sáu 20146:09 CH(Xem: 20281)
Galaxy S4 Nhái Của Trung Quốc Có Gắn Phần Mềm Gián Điệp Giả Dạng Google Play.
blank
G DATA
Những hiểm họa từ việc mua các Smartphone giá rẻ nhái theo các thương hiệu nổi tiếng không còn là xa lạ. Từ việc thiếu bảo hành, kém chất lượng, hiệu quả hạn chế khiến người ta thường thấy tiếc nuối sau khi mua 1 bản sao Smartphone.

Nhưng có một nguy hiểm ngấm ngầm to lớn hơn là bị xâm phạm riêng tư. Mua một thiết bị điện thoại giá rẻ không tên tuổi đồng nghĩa với việc nhận kèm luôn những phần mềm độc hại.

Các nhà nghiên cức tại công ty bảo mật G Data của Đức tuyên bố họ đã tìm thấy trường hợp đầu tiên một chiếc điện thoại thông minh được vận chuyển có phần mềm độc hại được cài đặt sẵn. Đó là một chiếc Star N9500, giống với Galaxy S4 hiện đang có trên khắp Amazon Châu Âu và các nhà bán lẻ khác với giá từ €130 đến €165 ($175 tới $225).

Theo niêm yết trên trang Amazon.de, Star N9500 có một màn hình hiển thị 1280 x 720, 5-inch, bộ nhớ RAM 1GB, và một bộ xử lý MTK6589. Cũng với mức giá đó bạn có thể sắm được một cái Moto G chất lượng hơn. Không những vậy, N9500 còn gây khó chịu vì chứa phần mềm độc hại như là Android.Trojan.Uupay.D được cải trang giống như một phần của Google Play Store.

blank
Star N9500

Theo G Data, phần mềm độc hại này có thể “lấy dữ liệu cá nhân, chặn các cuộc gọi và dữ liệu ngân hàng trực tuyến, đọc email và tin nhắn văn bản hoặc điều khiển camera và microphone từ xa”. Các Trojan này sẽ gửi dữ liệu đến một máy chủ ở Trung Quốc. Ta không thể gỡ bỏ nó vì nó là một phần của phần mềm. Nó ngăn chặn cả việc cài đặt các bản cập nhật bảo mật và tự xóa những công cụ có thể truy ra sự tồn tại của nó. Dấu hiệu duy nhất của các phần mềm độc hại này đang hoạt động là quá trình của nó được sửa đổi để trông giống với Google Play. Với những điều này thì thật khó, nếu không muốn nói là không thể để người dùng đả động đến nó.

Không cần nói thì cũng quá rõ rằng việc có một phần mềm độc hại như vậy hoạt động liên tục trên thiết bị là thảm họa. Một Trojan như vậy hoàn toàn sẽ gây hại cho đời sống số của bạn chẳng hạn như việc ăn cắp mật khẩu và số tài khoản ngân hàng.

G Data tuyên bố nếu bạn mua một chiếc Star N9500 hay một thiết bị tương tự, sẽ khá tốn kém cho công cụ bảo mật dò tìm ra Uupay.D. Dù rằng việc phát hiện ra nó cũng khá đơn giản, chỉ cần kiểm tra các tiền trình đang chạy, nếu phát hiện ra một tiến trình luôn luôn ON với các biểu tượng Google Play với tên kí tự Trung Quốc, thì nó chính là thủ phạm. Nhưng dù phát hiện rồi, bạn cũng sẽ không biết phải làm gì được nữa như là muốn loại bỏ các Trojan thì yêu cầu phải truy cập root.

Thêm một lý do nữa để ta nên tránh dòng hàng nhái này, cách tự vệ tốt nhất là tránh xa nhãn hiệu Star N9500 và các thiết bị giống như vậy ngay từ đầu. Với các thương hiệu điện thoại giá rẻ như Moto E, Moto G, Asus Zenfones, và Nokia X đang ồ ạt vào thị trường, có rất ít lý do để ta mua hàng nhái hay hàng không rõ nguồn gốc.
510Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
414
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Scott Gottlieb, ủy viên FDA, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết, thuốc lá điện tử đang tạo ra một mối đe dọa chưa có cách giải quyết. Trong khi những sản phẩm như vape hay pod mod đã giúp những người trưởng thành nghiện thuốc lá lâu năm rời bỏ thói quen cũ, nó lại tạo ra một vấn đề mới, đó là giới trẻ nghiện nicotine từ chính những sản phẩm được tạo ra để giúp con người quay lưng với thuốc lá. Một nghiên cứu mới cho thấy, những người trẻ tuổi chưa hút thuốc lá bao giờ, tìm đến vape hoặc pod mod cũng có khả năng tìm đến thuốc lá cao hơn vì trở nên phụ thuộc nicotine.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, iFixit phát hiện ra rằng những chiếc MacBook Pro đời 2016 trở đi có thể gặp lỗi hắt sáng từ cạnh dưới màn hình. Vấn đề bắt nguồn từ cáp ribbon nối màn hình với bo mạch chủ nằm bên dưới Touch Bar, cáp quấn qua bản lề và được cố định bằng một cặp lò xo nằm bên dưới. Thiết kế giúp cáp không bị gãy dù người dùng có mở màn hình ở góc bao nhiêu, nhưng vấn đề là chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng cáp bắt đầu bị "mỏi" và mòn đi. Cáp đèn nền sẽ là cái chịu ảnh hưởng đầu tiên, khi cáp không hoạt động bình thường thì hiện tượng hắt sáng không đều sẽ xuất hiện. Màn hình cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mở màn hình ra hơn 40 độ.
23 Tháng Giêng 2019
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
23 Tháng Giêng 2019
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
23 Tháng Giêng 2019
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.