Elon Musk Muốn Phóng 4,000 Vệ Tinh Để Giúp Cung Cấp Internet Toàn Cầu

14 Tháng Sáu 20159:00 CH(Xem: 18186)
Elon Musk Muốn Phóng 4,000 Vệ Tinh Để Giúp Cung Cấp Internet Toàn Cầu
blank
Elon Musk hiện đang tìm kiếm sự chấp thuận của chính phủ để bắt đầu thử nghiệm dự án phát sóng Internet từ hơn 4,000 vệ tinh quay quanh Trái Đất. Ông tuyên bố muốn thấy một tốc độ Internet siêu cao trên khắp mọi ngõ ngách trên Trái Đất.

Kế hoạch sẽ làm biến đổi SpaceX, từ một công ty chuyên về các dự án tên lửa và tàu vũ trụ sẽ trở thành một nhà cung cấp Internet cạnh tranh với nhiều tên tuổi viễn thông khác trên thế giới như Comcast, Verizon hay T-Mobile,...thị trường béo bở được cho là có giá trị lợi nhuận trên 2.1 nghìn tỷ USD hàng năm.

Kế hoạch dự kiến của Musk sẽ đẩy tên lửa Falcon 9 vào không gian và sau đó bắt đầu triển khai phóng các vệ tinh ra để hoạt động xung quanh Trái Đất.

Elon Musk đã công bố kế hoạch trên từ đầu năm 2015, nhưng đến tháng 06/2015 mới được chính thức cấp phép từ Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang Mỹ (FCC) để bắt đầu tiến hành thử nghiệm vào năm 2016. Vấn đề hiện nay là tìm hiểu cách để ăng-ten trên các vệ tinh khi ra ngoài Trái Đất có thể truyền dẫn sóng Internet đủ mạnh về mặt đất.

Đây không phải lần đầu tiên có một tỷ phú công bố một dự án vệ tinh Internet táo bạo như vậy. Vào những năm 1990, một công ty được sáng lập bởi Bill Gates cũng đã từng ấp ủ một ý tưởng tương tự, nhưng do không có kinh phí nên mọi thứ đã nhanh chóng sụp đổ. Ngay cả Facebook cũng đã phải công bố hủy bỏ kế hoạch đầu tư cho vệ tinh để phủ sóng Internet trên toàn cầu với chi phí lên tới 500 triệu USD.

Nhưng Elon Musk dường như khá tự tin khi cho rằng có thể sớm phóng được 4,000 vệ tinh Internet ra ngoài Trái Đất. Musk cho biết, công ty sẽ sử dụng những cỗ máy, thiết bị có giá thành rẻ hơn và hiệu quả tương tự để thực hiện dự án. Cuối cùng, do tất cả đều được sản xuất tập trung tại SpaceX, nên chắc chắn chi phí cũng sẽ được cắt giảm đi khá nhiều so với những dự án Internet khác.

Tuy nhiên, thậm chí nếu FCC đã chấp nhận cấp phép, thì cơ hội người dùng toàn cầu nhận được truy cập Internet tốc độ cao cũng là khá mong manh. Chính Elon Musk cũng đã thừa nhận rằng, để có thể được giấy phép hoạt động trên tất cả các quốc gia khác trên toàn cầu là một nhiệm vụ khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi.
54Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2019
Công cụ hiển thị dưới dạng câu hỏi “Why am I seeing this post” (vì sao tôi nhìn thấy bài đăng này), tương tự câu “Why am I seeing this ad” (vì sao tôi nhìn thấy quảng cáo này) ra mắt hồi năm 2014.
01 Tháng Tư 2019
Thiên thạch được phát hiện vào năm 1988 và nó nằm trong vành đai thiên thạch giữa sao Hỏa và sao Mộc. Nó được theo dõi bởi nhiều kính thiên văn trên thế giới từ Hubble cho đến hệ thống cảnh báo va chạm vật thể ngoài hành tinh khẩn cấp (ATLAS), hệ thống phản ứng nhanh và quan sát thiên văn góc rộng (Pan-STARRS) tại Hawaii … và về cơ bản nó không có gì đặc biệt, cũng giống bao thiên thạch đá khác.
01 Tháng Tư 2019
Trên khắp trái tim của cụm thiên hà Virgo (Xữ Nữ) là một chuỗi các thiên hà nổi bật được gọi là Chuỗi Markarian
01 Tháng Tư 2019
Trong tương lai, Williams sẽ không còn đi cùng với những nước cờ táo bạo hơn của Apple.
30 Tháng Ba 2019
Tại sự kiện "It's show time" được tổ chức vào ngày 26/03/2019, Apple đã giới thiệu dịch vụ Apple News+ bên cạnh loạt dịch vụ mới của hãng. Dịch vụ Apple News+ cùng ứng dụng đi kèm sẽ giúp người dùng các thiết bị iOS có thể đọc hơn 300 trang báo và tạp chí khác nhau với mức chi phí cực thấp. Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt chưa được lâu, ứng dụng Apple News+ đã bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc của Apple, mặc cho đây là ứng dụng chính chủ do Apple phát triển.
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.