Đáp Lại Taylor Swift: Apple Đồng Ý Trả Tiền Bản Quyền Cho Các Nghệ Sĩ Trong Thời Gian Thử Nghiệm Apple Music

24 Tháng Sáu 20156:00 CH(Xem: 13418)
Đáp Lại Taylor Swift: Apple Đồng Ý Trả Tiền Bản Quyền Cho Các Nghệ Sĩ Trong Thời Gian Thử Nghiệm Apple Music
blank
Đáp lại sự kháng nghị từ nữ ca sĩ Taylor Swift, Apple Music đã đồng ý trả tiền bản quyền cho các nghệ sĩ tham gia dịch vụ âm nhạc trực tuyến trong thời gian thử nghiệm.

Trong một bài đăng trên blog vào ngày 21/06/2015, nữ ca sĩ Taylor Swift cho các fan của cô biết rằng sẽ thu hồi album “1989” của mình khỏi dịch vụ trực tuyến âm nhạc Apple Music, khi nó được ra mắt vào ngày 30/06/2015.

Phản đối công khai của cô và vấn đề mà Apple phải đối mặt chỉ là một ví dụ mới nhất về những căng thẳng giữa các nghệ sĩ nổi tiếng và các dịch vụ âm nhạc trực tuyến. Những nghệ sĩ như Swift không tin rằng họ được đền bù một cách thỏa đáng cho công sức của họ, trong khi các công ty âm nhạc trực tuyến thì lại khăng khăng rằng có thực hiện điều đó. Apple đã dính vào cuộc tranh luận này với Apple Music, dịch vụ sẽ tham gia vào thị trường âm nhạc đông đúc đã được thiết lập và có nhiều đối thủ như Spotify, Pandora, Tidal, Deezer và Rdio.

Swift, trước đó đã chống lại dịch vụ âm nhạc phổ biến Spotify về vấn đề các khoản chi trả, đã đánh tiếng với Apple về vấn đề không được chi trả bất kỳ chi phí bản quyền nào trong thời gian dùng thử của Apple Music.

Ban đầu, Apple đã không đưa ra bất cứ bình luận gì. Tuy nhiên, sau đó phó chủ tịch cao cấp về phần mềm Internet và các dịch vụ của Apple – Eddy Cue đã đăng trên Twitter rằng công ty sẽ trả tiền bản quyền cho các nghệ sĩ trong thời gian thử nghiệm Apple Music.

Apple Music sẽ là dịch vụ trực tuyến dựa trên thuê bao đầu tiên của công ty, giúp kích thích cuộc cách mạng âm nhạc kỹ thuật số trong một thập kỷ qua với cửa hàng iTunes và máy nghe nhạc iPod. Dịch vụ được tạo ra từ thương vụ mua lại nhà sản xuất headphone Beats, và dịch vụ Music Beats còn non trẻ của công ty trị giá 3 tỷ USD vào năm 2014.

Trong nhiều năm qua, công ty đang hướng đến khái niệm thuê bao âm nhạc trực tuyến. Người sáng lập, kiêm cựu CEO của Apple – Steve Jobs vào năm 2003 đã tuyên bố các thuê bao âm nhạc trực tuyến “phá sản”. Nhưng đến năm 2007, ông lại cho biết rằng "mọi người muốn sở hữu âm nhạc của họ".

Trong suốt kỷ nguyên âm nhạc kỹ thuật số, các khoản thanh toán tiền bản quyền cho các nghệ sĩ đã có sự bất đồng, đặc biệt là với sự ra đời của các album và bài hát trực tuyến.

Vào tháng 11/2014, Spotify đã loại bỏ tất cả các bài hát của Swift theo yêu cầu của cô, bao gồm những bài hát từ album đình đám 1989, vốn đã lập kỷ lục doanh số bán trong tuần cao nhất kể từ năm 2002. Trong vấn đề âm nhạc trực tuyến, CEO của Spotify – Daniel Ek cho biết muốn xây dựng một nền kinh tế âm nhạc làm việc cho tất cả mọi người.

Ek cho biết vào thời gian đó, dịch vụ âm nhạc của công ty ông, có cả trả phí và miển phí, đã giải ngân hơn 2 tỷ USD cho các chủ sở hữu bản quyền – 1 tỷ USD từ năm 2008 đến 2013 và 1 tỷ USD chỉ riêng năm 2014.

Hiện người hâm mộ Swift và nền công nghiệp âm nhạc đang chờ đợi, xem liệu album “1989” có xuất hiện trong Apple Music, khi dịch vụ ra mắt vào ngày 30/06/2015 hay không.
52Vote
40Vote
34Vote
22Vote
11Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2020
Tối thứ Năm (12/03/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào luật mới cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng trợ cấp của Mỹ để mua các thiết bị mạng từ Huawei Technologies, ZTE và các công ty khác được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.
13 Tháng Ba 2020
Khi các giải đấu thể thao và các hội nghị lớn khác nhau đều quyết định hoãn lại sau đại dịch coronavirus lan rộng, Disney cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các công viên giải trí của mình.
13 Tháng Ba 2020
Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus
13 Tháng Ba 2020
Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines tại trụ sở Liên Hợp Quốc (ở New York) đã có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19), trở thành ca nhiễm đầu tiên, trang CNN đưa tin vào đầu ngày thứ Sáu (13/03/2020).
12 Tháng Ba 2020
CNN dẫn lời các nguồn tin cho biết có một quan chức Brazil đã gặp trực tiếp ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, và hiện vị quan chức trên đã dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Văn phòng Thủ tướng Canada đã đưa ra thông báo tối ngày thứ Năm (12/03/2020), xác nhận phu nhân thủ tướng Justin Trudeau đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.