Đáp Lại Taylor Swift: Apple Đồng Ý Trả Tiền Bản Quyền Cho Các Nghệ Sĩ Trong Thời Gian Thử Nghiệm Apple Music

24 Tháng Sáu 20156:00 CH(Xem: 13894)
Đáp Lại Taylor Swift: Apple Đồng Ý Trả Tiền Bản Quyền Cho Các Nghệ Sĩ Trong Thời Gian Thử Nghiệm Apple Music
blank
Đáp lại sự kháng nghị từ nữ ca sĩ Taylor Swift, Apple Music đã đồng ý trả tiền bản quyền cho các nghệ sĩ tham gia dịch vụ âm nhạc trực tuyến trong thời gian thử nghiệm.

Trong một bài đăng trên blog vào ngày 21/06/2015, nữ ca sĩ Taylor Swift cho các fan của cô biết rằng sẽ thu hồi album “1989” của mình khỏi dịch vụ trực tuyến âm nhạc Apple Music, khi nó được ra mắt vào ngày 30/06/2015.

Phản đối công khai của cô và vấn đề mà Apple phải đối mặt chỉ là một ví dụ mới nhất về những căng thẳng giữa các nghệ sĩ nổi tiếng và các dịch vụ âm nhạc trực tuyến. Những nghệ sĩ như Swift không tin rằng họ được đền bù một cách thỏa đáng cho công sức của họ, trong khi các công ty âm nhạc trực tuyến thì lại khăng khăng rằng có thực hiện điều đó. Apple đã dính vào cuộc tranh luận này với Apple Music, dịch vụ sẽ tham gia vào thị trường âm nhạc đông đúc đã được thiết lập và có nhiều đối thủ như Spotify, Pandora, Tidal, Deezer và Rdio.

Swift, trước đó đã chống lại dịch vụ âm nhạc phổ biến Spotify về vấn đề các khoản chi trả, đã đánh tiếng với Apple về vấn đề không được chi trả bất kỳ chi phí bản quyền nào trong thời gian dùng thử của Apple Music.

Ban đầu, Apple đã không đưa ra bất cứ bình luận gì. Tuy nhiên, sau đó phó chủ tịch cao cấp về phần mềm Internet và các dịch vụ của Apple – Eddy Cue đã đăng trên Twitter rằng công ty sẽ trả tiền bản quyền cho các nghệ sĩ trong thời gian thử nghiệm Apple Music.

Apple Music sẽ là dịch vụ trực tuyến dựa trên thuê bao đầu tiên của công ty, giúp kích thích cuộc cách mạng âm nhạc kỹ thuật số trong một thập kỷ qua với cửa hàng iTunes và máy nghe nhạc iPod. Dịch vụ được tạo ra từ thương vụ mua lại nhà sản xuất headphone Beats, và dịch vụ Music Beats còn non trẻ của công ty trị giá 3 tỷ USD vào năm 2014.

Trong nhiều năm qua, công ty đang hướng đến khái niệm thuê bao âm nhạc trực tuyến. Người sáng lập, kiêm cựu CEO của Apple – Steve Jobs vào năm 2003 đã tuyên bố các thuê bao âm nhạc trực tuyến “phá sản”. Nhưng đến năm 2007, ông lại cho biết rằng "mọi người muốn sở hữu âm nhạc của họ".

Trong suốt kỷ nguyên âm nhạc kỹ thuật số, các khoản thanh toán tiền bản quyền cho các nghệ sĩ đã có sự bất đồng, đặc biệt là với sự ra đời của các album và bài hát trực tuyến.

Vào tháng 11/2014, Spotify đã loại bỏ tất cả các bài hát của Swift theo yêu cầu của cô, bao gồm những bài hát từ album đình đám 1989, vốn đã lập kỷ lục doanh số bán trong tuần cao nhất kể từ năm 2002. Trong vấn đề âm nhạc trực tuyến, CEO của Spotify – Daniel Ek cho biết muốn xây dựng một nền kinh tế âm nhạc làm việc cho tất cả mọi người.

Ek cho biết vào thời gian đó, dịch vụ âm nhạc của công ty ông, có cả trả phí và miển phí, đã giải ngân hơn 2 tỷ USD cho các chủ sở hữu bản quyền – 1 tỷ USD từ năm 2008 đến 2013 và 1 tỷ USD chỉ riêng năm 2014.

Hiện người hâm mộ Swift và nền công nghiệp âm nhạc đang chờ đợi, xem liệu album “1989” có xuất hiện trong Apple Music, khi dịch vụ ra mắt vào ngày 30/06/2015 hay không.
52Vote
40Vote
34Vote
22Vote
11Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2019
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung đã công bố vi xử lý Exynos 7904 tầm trung mới nhất của hãng. Được biết, đây là một sản phẩm thuộc dòng Exynos 7 và chủ yếu dành cho thị trường Ấn Độ.