Tòa Án Đức Tuyên Bố Youtube Không Phải Chịu Trách Nhiệm Về Bản Quyền Video, Nhưng Cần Hành Động Nhiều Hơn

03 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 11279)
Tòa Án Đức Tuyên Bố Youtube Không Phải Chịu Trách Nhiệm Về Bản Quyền Video, Nhưng Cần Hành Động Nhiều Hơn
blank
Đầu tháng 07/2015, một tòa án tại Đức vừa lên tiếng xác nhận rằng Youtube chỉ chịu trách nghiệm ngăn chặn các video vi phạm bản quyền trên nền tảng của mình. Nhưng ban pháp chế cũng cho rằng YouTube có thể hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Tòa án khu vực Hamburg đã từ chối đơn kháng cáo của Hiệp hội Quyền Biểu diễn Đức (GEMA), đơn kháng cáo đã tán thành phán quyết của một tòa án cấp thấp trước đó, cho rằng các website như YouTube đã không chủ động tìm kiếm các hoạt động bất hợp pháp từ người dùng.

Tòa án phúc thẩm đã từ chối đơn kháng cáo của Google về vấn đề thứ hai trong vụ kiện, cho rằng YouTube đã không hành động không đủ kịp thời để có thể gỡ bỏ các video vi phạm bản quyền trong số 7 trên 12 trường hợp được đưa ra trước tòa. Đối với 5 video clip còn lại, YouTube không có nhiệm vụ phải gỡ bỏ chúng.

Phát ngôn viên của Google tại Đức cho biết, công ty sẽ đợi cho đến khi các lý luận chi tiết của tòa án được công bố vào trung tuần tháng 07/2015, trước khi quyết định liệu công ty sẽ kháng cáo khía cạnh nào của phán quyết.

GEMA, đại diện cho hơn 70,000 nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và nhà xuất bản âm nhạc nắm giữ các bản quyền tại Đức, cũng cho biết rằng cơ quan đang đợi một phán quyết đầy đủ trước khi xem xét liệu có nên thực hiện kháng cáo trong tương lai hay không.


Phán quyết tập trung vào việc liệu nhà cung cấp dịch vụ Internet có hành động như một máy chủ cho người dùng đăng tải video clip hay không, và công ty sẽ phải chịu những trách nhiệm gì cho việc kiểm soát các vi phạm bản quyền, một khi đã được thông báo rằng các hành động đó đang diễn ra.

Giám đốc của GEMA, Harald-Heker cho biết YouTube sẽ khó có thể trốn tránh trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm bản quyền.

Trong một phán quyết, tòa án cho biết rằng nếu một nhà cung cấp dịch vụ đã nhận thức được rõ ràng có hành vi vi phạm pháp luật, thì công ty không chỉ phải gỡ bỏ nội dung mà còn phải thận trọng đề phòng các vi phạm về bản quyền có thể xảy ra.

Trong gần một thập kỷ, Google đã phải đối mặt với các vụ kiện được đưa ra bởi các tổ chức thực hiện quyền biểu diễn tại các tòa án trên khắp thế giới, cho rằng YouTube cho phép vi phạm bản quyền.

YouTube cho biết công ty có thể chặn các video clip bất hợp pháp bằng cách sử dụng một công nghệ mà công ty đã phát triển, thêm vào dấu vân tay kỹ thuật số vào bất kỳ video mang bản quyền nào.

Tuy nhiên, để làm việc với công nghệ dấu vân tay, các chủ sở hữu bản quyền phải cung cấp cho Youtube một danh sách các clip vi phạm bản quyền, điều mà Google cho rằng GEMA gần như đã từ chối không làm.
53Vote
40Vote
30Vote
21Vote
14Vote
2.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 đang được triển khai, nhưng ở một số nơi trên thế giới, niềm hân hoan đã bị phai nhạt bởi sự xuất hiện của chủng virus mới. Điều này khiến diễn biến đại dịch năm 2021 càng trở nên không chắc chắn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước.
27 Tháng Mười Hai 2020
Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang khiến nhiều người Mỹ tăng cường tích lũy tài sản, kể cả những người giàu có.
27 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh đã chuyển sang "chế độ ứng phó khẩn cấp" sau khi thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tháng 12/2020.
27 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (27/12/2020), các bác sĩ, y tá và người cao tuổi trên khắp Liên minh Châu Âu đã được nhận những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên.