Một Ngày Nào Đó Những Hạt Cát Tầm Thường Có Thể Tăng Tuổi Thọ Pin Cho Smartphone Của Bạn Lên Gấp 3 Lần

17 Tháng Bảy 201412:06 SA(Xem: 8870)
Một Ngày Nào Đó Những Hạt Cát Tầm Thường Có Thể Tăng Tuổi Thọ Pin Cho Smartphone Của Bạn Lên Gấp 3 Lần
blank
Một trong những điều gây trở ngại nhất của điện thoại thông minh hiện đại là thời lượng pin kém, đặc biệt cho những ai thường sử dụng nhiều. Một ngày sử dụng điển hình con Nexus 5 của tôi là từ mức trung bình cho đến nhiều; bao gồm các hoạt động duyệt web, xem video Youtube, sử dụng các ứng dụng xã hội, và nghe nhạc. Nexus 5 có thời gian sử dụng từ 8-10 tiếng, bấy nhiêu đó thì không hẳn là tệ lắm, nhưng cũng không tuyệt. Tôi thường phải mang theo một pin dự phòng cho trường hợp cần sử dụng nhiều hơn.

Trong tương lai gần, điều này có thể thay đổi nếu công nghệ mới được khám phá này được triển khai thương mại hóa.

Theo báo cáo của Popular Science, các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở Riverside đã phát triển một công nghệ có khả năng làm pin điện thoại của bạn kéo dài sử dụng trong 3 ngày, thay vì 1 ngày như các loại pin điển hình hiện nay. Bí quyết ở việc thay thế các cực dương bằng than chì vẫn thường được sử dụng trong các pin Li-ion bằng một cực dương làm từ silicon, được sản xuất thông qua phương pháp mới lấy chất liệu từ cát thông thường.

blank
Từ trái sang phải: cát phổ biến ở các bãi biển; cát đã được trung– tẩy; nano-silicon được tạo ra từ công nghệ mới.

Nhà nghiên cứu Zachary Favors đã đưa ra ý tưởng sử dụng cát khi ông nhúng ngón chân của mình vào chúng trong một ngày ở bãi biển. Silicon, một trong những thành phần chính trong cát, từ lâu đã được xem xét để thay thế cho than chì trong pin. Bởi nó có khả năng lưu trữ lên đến 10 lần và có nhiều năng lượng hơn than chì. Tuy nhiên, thách thức ở đây là sản xuất cực dương silicon tinh khiết phải có giá cả phải chăng và duy trì cơ cấu của chúng theo thời gian. Cực dương silicon thường bị sưng phồng lên và vỡ ra, nhưng Favors có thể tạo ra một dạng xốp chống sưng phồng và có bề mặt lớn hơn, làm nó trở nên phù hợp để sử dụng trong pin.

Trong một thông cáo báo chí, Favors cho biết “Đây là những hạt cát thần thánh – một cách sản xuất cực dương pin lithium-ion hiệu suất cao, chi phí thấp, không độc hại, và thân thiện với môi trường.”

Các nhà nghiên cứu UC Riverside hiện đang có một mẫu thử nghiệm pin và đã được cấp bằng sáng chế công nghệ. Nếu công nghệ này cất cánh, nó có thể thay đổi cách sử dụng thiết bị của chúng ta và tuổi thọ pin sẽ ít được lưu tâm hơn. Tuy nhiên, sự thật là trong nhiều năm qua, chúng ta đã được hứa hẹn về các công nghệ mới, sẽ cải thiện đáng kể tuổi thọ pin và những loại pin tốt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, việc triền khai thương mại hóa sẽ còn phải chờ nhiều năm nữa. Và đó được xem là trường hợp tốt nhất, chưa kể còn phải xem là công nghệ mới này có khác biệt gì nhiều hay không.
58Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2020
Úc sẽ nới lỏng các hạn chế về khoảng cách xã hội theo từng bước trong bốn tuần
07 Tháng Năm 2020
Theo số liệu mới nhất, Thụy Điển đã báo cáo tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao hơn Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, sau một thời gian từ chối phong tỏa và theo đuổi "miễn dịch cộng đồng".
07 Tháng Năm 2020
Facebook sẽ cho phép hầu hết nhân viên của mình tiếp tục làm việc tại nhà cho đến cuối năm 2020.
07 Tháng Năm 2020
Samsung có kế hoạch ra mắt thẻ ghi nợ Samsung Pay vào mùa hè 2020.
07 Tháng Năm 2020
Thống đốc California Gavin Newsom đã ban hành các quy tắc mới, cho phép các nhà sản xuất của tiểu bang bắt đầu mở cửa trở lại vào thứ Sáu (08/05/2020) sau thời gian dài phong tỏa và hạn chế để ngăn chặn đại dịch Covid-19
07 Tháng Năm 2020
Quý vị cần ở phía nam, nhìn về phía nam, để thấy được một bầu trời như trong ảnh.