Một Ngày Nào Đó Những Hạt Cát Tầm Thường Có Thể Tăng Tuổi Thọ Pin Cho Smartphone Của Bạn Lên Gấp 3 Lần

17 Tháng Bảy 201412:06 SA(Xem: 8650)
Một Ngày Nào Đó Những Hạt Cát Tầm Thường Có Thể Tăng Tuổi Thọ Pin Cho Smartphone Của Bạn Lên Gấp 3 Lần
blank
Một trong những điều gây trở ngại nhất của điện thoại thông minh hiện đại là thời lượng pin kém, đặc biệt cho những ai thường sử dụng nhiều. Một ngày sử dụng điển hình con Nexus 5 của tôi là từ mức trung bình cho đến nhiều; bao gồm các hoạt động duyệt web, xem video Youtube, sử dụng các ứng dụng xã hội, và nghe nhạc. Nexus 5 có thời gian sử dụng từ 8-10 tiếng, bấy nhiêu đó thì không hẳn là tệ lắm, nhưng cũng không tuyệt. Tôi thường phải mang theo một pin dự phòng cho trường hợp cần sử dụng nhiều hơn.

Trong tương lai gần, điều này có thể thay đổi nếu công nghệ mới được khám phá này được triển khai thương mại hóa.

Theo báo cáo của Popular Science, các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở Riverside đã phát triển một công nghệ có khả năng làm pin điện thoại của bạn kéo dài sử dụng trong 3 ngày, thay vì 1 ngày như các loại pin điển hình hiện nay. Bí quyết ở việc thay thế các cực dương bằng than chì vẫn thường được sử dụng trong các pin Li-ion bằng một cực dương làm từ silicon, được sản xuất thông qua phương pháp mới lấy chất liệu từ cát thông thường.

blank
Từ trái sang phải: cát phổ biến ở các bãi biển; cát đã được trung– tẩy; nano-silicon được tạo ra từ công nghệ mới.

Nhà nghiên cứu Zachary Favors đã đưa ra ý tưởng sử dụng cát khi ông nhúng ngón chân của mình vào chúng trong một ngày ở bãi biển. Silicon, một trong những thành phần chính trong cát, từ lâu đã được xem xét để thay thế cho than chì trong pin. Bởi nó có khả năng lưu trữ lên đến 10 lần và có nhiều năng lượng hơn than chì. Tuy nhiên, thách thức ở đây là sản xuất cực dương silicon tinh khiết phải có giá cả phải chăng và duy trì cơ cấu của chúng theo thời gian. Cực dương silicon thường bị sưng phồng lên và vỡ ra, nhưng Favors có thể tạo ra một dạng xốp chống sưng phồng và có bề mặt lớn hơn, làm nó trở nên phù hợp để sử dụng trong pin.

Trong một thông cáo báo chí, Favors cho biết “Đây là những hạt cát thần thánh – một cách sản xuất cực dương pin lithium-ion hiệu suất cao, chi phí thấp, không độc hại, và thân thiện với môi trường.”

Các nhà nghiên cứu UC Riverside hiện đang có một mẫu thử nghiệm pin và đã được cấp bằng sáng chế công nghệ. Nếu công nghệ này cất cánh, nó có thể thay đổi cách sử dụng thiết bị của chúng ta và tuổi thọ pin sẽ ít được lưu tâm hơn. Tuy nhiên, sự thật là trong nhiều năm qua, chúng ta đã được hứa hẹn về các công nghệ mới, sẽ cải thiện đáng kể tuổi thọ pin và những loại pin tốt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, việc triền khai thương mại hóa sẽ còn phải chờ nhiều năm nữa. Và đó được xem là trường hợp tốt nhất, chưa kể còn phải xem là công nghệ mới này có khác biệt gì nhiều hay không.
58Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (28/01/2021), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết cơ quan đang đánh giá đề nghị hỗ trợ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA - Federal Emergency Management Agency).
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.