Bàn Chải Đánh Răng Thế Hệ Mới Thay Đổi Thế Giới. Giấc Mơ Có Trở Thành Hiện Thực Được Chăng?

30 Tháng Tám 201412:05 SA(Xem: 21011)
Bàn Chải Đánh Răng Thế Hệ Mới Thay Đổi Thế Giới. Giấc Mơ Có Trở Thành Hiện Thực Được Chăng?

“Vấn đề trong việc đánh răng cũng giống như chơi đánh golf vậy. Khi ta chải răng đúng cách, cảm giác cũng tựa như đánh 1 cú đưa bóng vào lỗ và ghi điểm.” – Mike Davidson, nhà phát minh bàn chải

blank
Bàn chải đánh răng MD Bursh có chức năng tự điều chỉnh góc chải nghiêng 45 độ.


Nếu ước mơ của một số người là leo lên đỉnh Everest hoặc đạp xe xuyên quốc gia, giấc mở của Mike Davidson là tạo ra một chiếc bàn chải đánh răng hoàn hảo. Và nay nó đã thành hiện thực. Câu chuyên về cái bàn chải đánh rang mang nhiều niềm đam mê và kiên trì.

Vào năm 2012, Davidson đã nghĩ rằng sản phẩm của mình sẽ sẵn sàng có mặt trên thị trường vào khoảng tháng Sáu 2013. Nhưng phải cho đến ngày 01 tháng Mười Một (2014) thì chuyện đó mới thành sự thật.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2007, nha sĩ Mike Smith đã kể cho Davidson nghe về ý tưởng cái bàn chải đánh răng. Đặc biệt ở điểm nào?

Để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh cho nướu răng hầu hết các nha sĩ khuyên ta nên giữ bàn chải nghiêng một góc 45 độ. Nghe thì dễ, nhưng hầu hết chúng ta không có…thước để mà đo cho đúng 45 độ trước khi đánh răng. Bàn chải của Davidson sẽ tự động đặt các lông trên nó ở một góc đúng 45 độ.

Davidson tâm sự “Chiếc bàn chải đánh răng này là hoàn hảo. Hoàn hảo không phải vì tôi là người tạo ra nó. Ý tưởng sáng tạo cho một chiếc bàn chải đánh răng thì dễ. Phần khó là biến nó thành sản phẩm thật. Chúng tôi đã học, đã làm, đã lãng phí rất nhiều tiền của.

Phiên bản đầu tiên có một cơ chế bên trong giúp phun nước súc miệng khi ta chải răng. Phải mất 14 tháng để thiết kế nó, nhưng quá phức tạp để sản xuất. Thế là đi toong 7.000 USD.

Bản tiếp theo có hình dạng giống với bản đầu, nhưng không có phần bọng phun nước súc miệng mà thay vào đó là ‘lõi phun’. Mất 2 năm cho nó, tuy nhiên ‘lõi phun’ lại phá sản, ngốn luôn $4000 nữa.

Và giờ đây chúng tôi đang có khó khăn. Hai năm nữa cho một thiết kế mới, mô hình sản xuất mới. Chúng tôi đã hợp tác với một công ty Trung Quốc và họ đã đồng ý làm nó. Nhưng tốn $9000 cho vé máy bay đến Trung Quốc, mối quan hệ hợp tác lại trở nên căng thẳng. Vẫn chưa được một sản phẩm nào cả.”

Cuối cùng, họ liên kết với một cơ sở sản xuất tại Việt Nam thuộc quyền sở hữu của người Nhật Bản. Mọi thứ có vẻ suôn sẻ và nhà máy đã gửi cho họ một mẫu thử nghiệm.

Nhưng rồi lại có vấn đề, việc xử lý trên nguyên mẫu có chút sai sót. Nó có vẻ khá lớn. Mọi người dùng thử, đặc biệt là những phụ nữ có bàn tay nhỏ, đều cho rằng nó quá lớn. Khi ta làm bất kì thứ gì bằng nhựa, chúng ta sẽ phải làm nó lớn hơn 3%, để trừ hao khi nhựa nóng nguội lại, nó sẽ co lại. Nhưng thiết kế của họ đã không co lại.

Davidson kể: “Mất thêm 4 tháng để tranh cãi xem lỗi tại ai. Rồi thì sau đó tranh chấp địa lý chính trị giữa Trung QuốcViệt Nam gần như đã dìm hàng giấc mơ của chúng tôi. Hàng ngàn người biểu tình vào các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang sản xuất bàn chải. Tại sao lại có bạo loạn? Vì người Việt Nam thất vọng và căm giận hành động đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển của Việt Nam, một số người đã tấn công các doanh nghiệp Trung Quốc.”

Davidson cho biết nhà máy của họ đã được tha vì nó thuộc sở hữu của Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc. Điều gì khiến cho tiếp tục thực hiện? Tất cả chỉ vì một cái bàn chải đánh răng? Hay tham vọng hốt bạc? Sẽ ra sao nếu một số giám đốc điều hành của Colgate nghe về chuyện này và có suy nghĩ “nên mua lại chúng trước khi chúng tràn ngập trên thị trường và làm giảm lợi nhuận kinh doanh của mình”

Smith trả lời là không, “chúng tôi đã đi được đến bước này, chúng tôi sẽ tiếp tục bằng mọi giá”. Davidson cho biết thêm “Nó không phải là vấn đề về tiền bạc. Nó là về vinh quang, là chiến thắng”

Rõ ràng đây là một niềm đam mê của Davidson. Ông mong muốn mang đến cho mọi người một chiếc bàn chải đánh răng giúp mọi người nhận ra giá trị của một cái miệng sạch sẽ. Davidson tự tin rằng sản phẩm thành công sẽ đến. Họ vẫn sẽ tiếp tục cố gắng.

Davidson đã bay đến Việt Nam trong tháng Sáu (2014) để giám sát sản xuất.

“Thật là một cảm giác lạ kì. Vượt qua tất cả và nhìn lại đoạn đường chúng ta đã đi qua, và rồi đến đích, là một cảm giác hoàn toàn tuyệt vời.” Davidson tâm sự thêm.

Tất nhiên, cuối cùng, còn phải xem ai sẽ chấp nhận trả $10 cho một cái bàn chải đánh răng.
512Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
4.216
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ.
13 Tháng Chín 2019
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.