Deezer Phát Triển Trí Thông Minh Nhân Tạo Có Thể Nhận Biết Tâm Trạng Của Bài Hát

27 Tháng Chín 20182:03 SA(Xem: 14440)
Deezer Phát Triển Trí Thông Minh Nhân Tạo Có Thể Nhận Biết Tâm Trạng Của Bài Hát
Deezer Phát Triển Trí Thông Minh Nhân Tạo Có Thể Nhận Biết Tâm Trạng Của Bài Hát

Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ phận nghiên cứu của dịch vụ stream nhạc nổi tiếng Deezer đã bước đầu thành công trong việc phát triển một hệ thống trí thông minh nhân tạo AI có khả năng phân loại các bài hát theo tâm trạng và cường độ dựa trên lời nhạc của từng ca khúc. Công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên Arxiv.org – một trang web lưu trữ các tài liệu học thuật của trường đại học Cornell, New York.

 

Phương pháp Deezer đã thực hiện là đưa dữ liệu bao gồm lời nhạc và tín hiệu âm thanh vào một hệ thống mô phỏng mạng lưới thần kinh neural network, đối chiếu với những mô hình mẫu để trí thông minh hiểu được cách nghệ sĩ sáng tác ra lời nhạc. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã lợi dụng cơ sở dữ liệu của Million Song Dataset – nơi tập hợp tất cả thông tin của hơn một triệu bài hát từng được phát hành, bao gồm gần 500,000 thẻ (tag) do nhà sản xuất và người dùng gán cho chúng. Đặc biệt hơn, trong số đó có rất nhiều tag mô tả cảm xúc đặc trưng của từng bài. Nhóm đã lọc ra hơn 14,000 từ tiếng Anh từ các tag, phân chia thành các nhóm từ mang ý nghĩa tích cực/tiêu cực hoặc sôi động/êm ái, gán ngược trở lại cơ sở dữ liệu MSD rồi dùng chúng để dạy cho trí thông minh nhân tạo.

 

Tổng cộng hệ thống AI của Deezer đã học khoảng 18,644 bài hát, và sau đó nó đã phân biệt được tương đối một ca khúc mang tâm trạng tích cực hay tiêu cực. Các nhà nghiên cứu cho biết, so với các phương pháp phân loại truyền thống không áp dụng AI, hệ thống mới cho hiệu quả cao hơn, chính xác hơn vì nó có khả năng hình thành được mối liên hệ giữa lời nhạc và giai điệu. Deezer hy vọng có thể sử dụng các hệ thống phân loại mới trong tương lai cho ứng dụng nghe nhạc của hãng, và góp phần giúp khoa học hiện đại hiểu rõ cách nghệ sĩ tư duy trong công việc sáng tác.

52Vote
41Vote
31Vote
21Vote
12Vote
37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
19 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
19 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Global Energy Transmission, công ty có trụ sở tại Nga, đang nghiên cứu và phát triển hệ thống giúp sạc nhiều drone cùng lúc khi đang bay trên không chứ không cần phải đáp xuống đất.
19 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, LG Uplus, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và điện thoại di động Hàn Quốc – được quản lý bởi Tập đoàn LG, sẽ tham gia cùng với Far EasTone Đài Loan và SoftBank Nhật Bản cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới hiện đại.
19 Tháng Chín 2018
Với việc các tựa game mobile đang ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều người tham gia, các nhà sản xuất cũng chạy đua ra mắt những chiếc smartphone chuyên phục vụ cho việc chơi game. Có thể thấy, từ Razer, Asus cho đến Xiaomi, Huawei cũng đều đã nhảy vào thị phần đầy hứa hẹn.
19 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo giới truyền thông Hàn Quốc, Samsung đang cân nhắc việc loại bỏ dòng smartphone Galaxy J phổ thông để tập trung vào dòng Galaxy A trung cấp. Tại khu vực Đông Nam Á, Samsung sẽ tập trung phát triển phân khúc phổ thông bằng dòng M giá rẻ, sử dụng nhiều linh kiện từ Trung Quốc.