Spotify Kiện Apple Vì Độc Quyền, Phá Giá Trong Kinh Doanh

14 Tháng Ba 20192:04 SA(Xem: 1568)
Spotify Kiện Apple Vì Độc Quyền, Phá Giá Trong Kinh Doanh
Spotify Kiện Apple Vì Độc Quyền, Phá Giá Trong Kinh Doanh

Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.

 

Trong bài đăng trên blog, Daniel Ek, CEO của Spotify cho biết, công ty đặc biệt khó chịu với mức hoa hồng 30% phải trả cho Apple mỗi khi người dùng thực hiện thanh toán quan App Store. Theo Ek, “mức thuế” được thiết kế để gây hại cho các dịch vụ streaming đang cạnh tranh với chính dịch vụ của Apple. Nếu Spotify trả mức phí 30%, họ sẽ buộc phải cố tình đẩy mức giá của mình lên "cao hơn mức giá của Apple Music." Nhưng nếu không trả, Apple sẽ áp dụng một loạt "các hạn chế về kỹ thuật và trải nghiệm" để làm giảm trải nghiệm của Spotify.

 

Ek cũng nhấn mạnh rằng: “Apple thường xuyên chặn các nâng cấp nhằm cải thiện trải nghiệm của chúng tôi”,, bao gồm việc ngăn Spotify và các đối thủ khác có thể cạnh tranh với dịch vụ của Apple như Siri, Homepod, và Apple Watch.

 

Bên cạnh việc đệ đơn kiện lên Ủy ban Châu Âu của EU – cơ quan phụ trách các vấn đề về chống độc quyền, Spotify còn phát động một chiến dịch truyền thông, bao gồm việc tạo ra một trang web dành riêng để nói về hành vi không công bằng của Apple và một đoạn video YouTube nhằm giải thích lời phàn nàn của công ty. Tuy nhiên, một số nhà phát triển lại cảm thấy mức phí của Apple là xứng đáng. Apple sẽ kiểm tra các ứng dụng để hạn chế lừa đảo, một quá trình mất nhiều thời gian.

 

Trong khi đó, Spotify nhấn mạnh hãng muốn có sự đối xử như nhau giữa các ứng dụng trên App Store, như Uber và Deliveroo, những người không phải chịu mức thuế Apple và vì vậy không bị các hạn chế tương tự. Điều thú vị là những lời than phiền của Ek cũng tương tự như các bình luận gần đây của Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren, cho biết rằng nếu được bầu làm tổng thống, bà sẽ chia tách các công ty công nghệ lớn. Lời chỉ trích của bà cũng có cùng lý do với Ek: các công ty đang vận hành các sàn giao dịch mà cạnh tranh với chính dịch vụ của các công ty đó.

 

Đây là lần đầu tiên một khiếu nại như thế đối với App Store được đệ trình công khai tới EU, dù các công ty đã chỉ trích về mức thuế 30% của Apple từ khi mới ra mắt năm 2011. Đặc biệt khi Apple Music ra mắt năm 2015, Spotify đã kêu gọi người dùng tắt tính năng gia hạn ghi danh qua iTunes và thực hiện thanh toán trực tiếp trên Spotify.com để tiết kiệm 3 USD/tháng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.