Spotify Kiện Apple Vì Độc Quyền, Phá Giá Trong Kinh Doanh

14 Tháng Ba 20192:04 SA(Xem: 3318)
Spotify Kiện Apple Vì Độc Quyền, Phá Giá Trong Kinh Doanh
Spotify Kiện Apple Vì Độc Quyền, Phá Giá Trong Kinh Doanh

Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.

 

Trong bài đăng trên blog, Daniel Ek, CEO của Spotify cho biết, công ty đặc biệt khó chịu với mức hoa hồng 30% phải trả cho Apple mỗi khi người dùng thực hiện thanh toán quan App Store. Theo Ek, “mức thuế” được thiết kế để gây hại cho các dịch vụ streaming đang cạnh tranh với chính dịch vụ của Apple. Nếu Spotify trả mức phí 30%, họ sẽ buộc phải cố tình đẩy mức giá của mình lên "cao hơn mức giá của Apple Music." Nhưng nếu không trả, Apple sẽ áp dụng một loạt "các hạn chế về kỹ thuật và trải nghiệm" để làm giảm trải nghiệm của Spotify.

 

Ek cũng nhấn mạnh rằng: “Apple thường xuyên chặn các nâng cấp nhằm cải thiện trải nghiệm của chúng tôi”,, bao gồm việc ngăn Spotify và các đối thủ khác có thể cạnh tranh với dịch vụ của Apple như Siri, Homepod, và Apple Watch.

 

Bên cạnh việc đệ đơn kiện lên Ủy ban Châu Âu của EU – cơ quan phụ trách các vấn đề về chống độc quyền, Spotify còn phát động một chiến dịch truyền thông, bao gồm việc tạo ra một trang web dành riêng để nói về hành vi không công bằng của Apple và một đoạn video YouTube nhằm giải thích lời phàn nàn của công ty. Tuy nhiên, một số nhà phát triển lại cảm thấy mức phí của Apple là xứng đáng. Apple sẽ kiểm tra các ứng dụng để hạn chế lừa đảo, một quá trình mất nhiều thời gian.

 

Trong khi đó, Spotify nhấn mạnh hãng muốn có sự đối xử như nhau giữa các ứng dụng trên App Store, như Uber và Deliveroo, những người không phải chịu mức thuế Apple và vì vậy không bị các hạn chế tương tự. Điều thú vị là những lời than phiền của Ek cũng tương tự như các bình luận gần đây của Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren, cho biết rằng nếu được bầu làm tổng thống, bà sẽ chia tách các công ty công nghệ lớn. Lời chỉ trích của bà cũng có cùng lý do với Ek: các công ty đang vận hành các sàn giao dịch mà cạnh tranh với chính dịch vụ của các công ty đó.

 

Đây là lần đầu tiên một khiếu nại như thế đối với App Store được đệ trình công khai tới EU, dù các công ty đã chỉ trích về mức thuế 30% của Apple từ khi mới ra mắt năm 2011. Đặc biệt khi Apple Music ra mắt năm 2015, Spotify đã kêu gọi người dùng tắt tính năng gia hạn ghi danh qua iTunes và thực hiện thanh toán trực tiếp trên Spotify.com để tiết kiệm 3 USD/tháng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).