Microsoft Mua Lại Express Logic

22 Tháng Tư 20196:00 SA(Xem: 840)
Microsoft Mua Lại Express Logic
Microsoft Mua Lại Express Logic
Khoảng giữa tháng 04/2019, không hài lòng với việc chỉ có một nền tảng Internet of Things trên Windows (Windows 10 Internet of Things) và một nền tảng Internet of Things trên nền Linux (Azure Sphere), Microsoft đã bổ sung thêm một lựa chọn thứ ba. Công ty thông báo đã mua lại Express Logic và hệ điều hành thời gian thực ThreadX của công ty với một số tiền không tiết lộ.

Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.

Khả năng có thể dự báo trước của loại hệ điều hành cho phép nó trở nên cần thiết để điều khiển ứng dụng. Ví dụ, ThreadX được sử dụng trong nhiệm vụ Deep Impact của NASA dùng để phóng vật thể lớn vào sao chổi. ThreadX cũng được sử dụng trong bộ điều khiển sóng radio mạng dữ liệu trên iPhone 4, ngoài ra nó cũng được nhúng vào trong firmware của nhiều thiết bị Wifi. Các tác vụ cần đến khả năng ra quyết định của RTOS vì có các ràng buộc về thời gian đối với tốc độ chúng cần đáp ứng.

Linux có thể xây dựng với nhiều lựa chọn để đưa ra nhiều hành vi có thể dự đoán được hơn và vì vậy có thể giải quyết một số kịch bản tương tự. Nhưng ThreadX có một lợi thế lớn khác: nó rất nhỏ. Một bộ cài đặt ThreadX tối thiểu chỉ mất khoảng 2,000 byte bộ nhớ lưu trữ và cần 1KB RAM, ít hơn nhiều so với nhu cầu của Linux. Trong khi đó, phần cứng cho Sphere của Microsoft (sử dụng một bộ xử lý ARM tùy chỉnh với nhiều tính năng bảo mật nhúng bên trong) cần đến 4MB RAM cho ứng dụng và 16MB cho bộ nhớ lưu trữ. Ước tính hiện tại ThreadX đã được triển khai 6.2 tỷ lần để chạy trên hàng loạt các bộ xử lý và vi điều khiển khác nhau.

Microsoft có thể có hai kịch bản khi mua lại ThreadX:

Kịch bản đầu tiên, có thể ThreadX sẽ chạy bên cạnh bản phân phối Linux tùy chỉnh, đưa khả năng thời gian thực đến các phần của ứng dụng cần đến nó, bên cạnh môi trường Linux dành cho các phần không quan trọng khác của ứng dụng.

Kịch bản thứ hai là có thể nhiều thiết bị Internet of Things hiện quá nhỏ để cài đặt Sphere, vì vậy chúng sẽ chạy trực tiếp bằng ThreadX.

Dù với mục đích sử dụng là gì, mục đích của thương vụ rõ ràng không phải dành cho hệ điều hành mà Microsoft vừa mua lại, thay vào đó là khả năng tích hợp cho Azure. Với thương vụ mới, các thiết bị Internet of Things có thể kết nối an toàn với Azure Internet of Things Hub, dịch vụ đám mây cho việc giám sát và quản lý các thiết bị Internet of Things của Microsoft. Các nhà điều hành thiết bị Internet of Things có thể triển khai các bản cập nhật firmware, nhanh chóng phát hiện thiết bị hỏng hoặc giám sát nhật ký và báo cáo.

Với việc bổ sung thêm ThreadX vào các công cụ hiện có, Microsoft sẽ hỗ trợ nhiều loại thiết bị hơn khi kết nối với Azure Internet of Things Hub. Nó cũng củng cố nền tảng Internet of Things của Microsoft khi so sánh với Amazon, cho phép Microsoft đối đầu trực tiếp với FreeRTOS của Amazon.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.