Thung Lũng Silicon Là Kẻ Thua Cuộc Lớn Nhất Trong Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ-Trung

08 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 2358)
Thung Lũng Silicon Là Kẻ Thua Cuộc Lớn Nhất Trong Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ-Trung
Thung Lũng Silicon Là Kẻ Thua Cuộc Lớn Nhất

Khoảng đầu tháng 07/2019, sau khoảng thời gian khủng hoảng, Huawei sẽ phải làm việc nhiều hơn để hạn chế phụ thuộc vào công nghệ phương Tây. Điều này có thể khiến các nhà cung ứng Mỹ bị ảnh hưởng.

Suốt 2 tháng giữa năm 2019, Huawei như ngồi trên tàu lượn siêu tốc. Ngày 17/05/2019, công ty bị đưa vào danh sách cấm vận của Bộ Thương mại Mỹ. Theo đó các nhà cung ứng phải có giấy phép từ Washington để bán linh kiện cho tập đoàn Trung Quốc. Tuy nhiên, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản) vào tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm. Các công ty Mỹ có thể tiếp tục tự do giao thương với Huawei.

Trong tháng 06/2019, công ty bị cắt nguồn cung chipset, modem di động và thậm chí là cấu trúc ARM cơ bản để sản xuất vi xử lý HiSilicon Kirin. Huawei hiện đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Dù Huawei phải chịu nhiều thiệt hại, nhưng theo The Next Web, nạn nhân lớn nhất của cuộc chiến thương mại lại là các tập đoàn ở Thung lũng Silicon - những nhà cung ứng quan trọng.

Thời gian qua, “gót chân Achilles” của Huawei đã lộ diện. Công ty phụ thuộc quá nhiều vào đối tác phương Tây như Intel, Qualcomm, Google và ARM. Hiện nay, công ty phải làm việc thêm để đảm bảo mình không bao giờ rơi vào tình huống bấp bênh như vậy nữa.

Theo một nghĩa cơ bản, trong những năm tiếp theo, các công ty Trung Quốc sẽ cảnh giác với việc tìm nguồn cung linh kiện từ đối tác nước ngoài. Mỗi năm, những tập đoàn như Huawei hay BBK Electronics dành hàng tỷ USD để có giấy phép sử dụng công nghệ nước ngoài. Nhưng một khi các đơn vị cung ứng Trung Quốc bắt kịp đối thủ quốc tế, phần lớn nguồn chi sẽ quay trở lại thị trường nội địa.

Các công ty phương Tây có thể thất thoát hàng tỷ USD doanh thu. Tất cả vì Tổng thống Trump đã quyết định sử dụng Huawei như con tốt thí trong cuộc chiến thương mại. Thực tế, Trung Quốc đã chuẩn bị cho quá trình thay thế từ lâu. Năm 2015, Thủ tướng Lý Khắc Cường công bố chiến dịch “Made in China 2025”, với mục tiêu biến quốc gia thành nơi sản xuất các sản phẩm công nghệ cao.

Điều đó nghĩa là các công ty phương Tây phải cạnh tranh gay gắt hơn, hoặc chấp nhận mất đi thị trường giàu có với hơn một tỷ người. Ở khía cạnh tích cực, điều này sẽ thúc đẩy đổi mới công nghệ, đem đến lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Mặt khác, quá trình toàn cầu hóa công nghệ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các quốc gia tự rút lui về sau biên giới của mình. Với mong muốn tạo lập những đế chế riêng, sự hợp tác quốc tế sẽ trở thành điều xa xỉ trong tương lai. Giám đốc chiến lược của Huawei thừa nhận, hãng sẽ tạm gác mục tiêu trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong bối cảnh chịu lệnh cấm vận của Mỹ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
19 Tháng Mười Một 2019
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
19 Tháng Mười Một 2019
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
19 Tháng Mười Một 2019
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
19 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."