Thung Lũng Silicon Là Kẻ Thua Cuộc Lớn Nhất Trong Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ-Trung

08 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 1213)
Thung Lũng Silicon Là Kẻ Thua Cuộc Lớn Nhất Trong Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ-Trung
Thung Lũng Silicon Là Kẻ Thua Cuộc Lớn Nhất

Khoảng đầu tháng 07/2019, sau khoảng thời gian khủng hoảng, Huawei sẽ phải làm việc nhiều hơn để hạn chế phụ thuộc vào công nghệ phương Tây. Điều này có thể khiến các nhà cung ứng Mỹ bị ảnh hưởng.

Suốt 2 tháng giữa năm 2019, Huawei như ngồi trên tàu lượn siêu tốc. Ngày 17/05/2019, công ty bị đưa vào danh sách cấm vận của Bộ Thương mại Mỹ. Theo đó các nhà cung ứng phải có giấy phép từ Washington để bán linh kiện cho tập đoàn Trung Quốc. Tuy nhiên, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản) vào tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm. Các công ty Mỹ có thể tiếp tục tự do giao thương với Huawei.

Trong tháng 06/2019, công ty bị cắt nguồn cung chipset, modem di động và thậm chí là cấu trúc ARM cơ bản để sản xuất vi xử lý HiSilicon Kirin. Huawei hiện đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Dù Huawei phải chịu nhiều thiệt hại, nhưng theo The Next Web, nạn nhân lớn nhất của cuộc chiến thương mại lại là các tập đoàn ở Thung lũng Silicon - những nhà cung ứng quan trọng.

Thời gian qua, “gót chân Achilles” của Huawei đã lộ diện. Công ty phụ thuộc quá nhiều vào đối tác phương Tây như Intel, Qualcomm, Google và ARM. Hiện nay, công ty phải làm việc thêm để đảm bảo mình không bao giờ rơi vào tình huống bấp bênh như vậy nữa.

Theo một nghĩa cơ bản, trong những năm tiếp theo, các công ty Trung Quốc sẽ cảnh giác với việc tìm nguồn cung linh kiện từ đối tác nước ngoài. Mỗi năm, những tập đoàn như Huawei hay BBK Electronics dành hàng tỷ USD để có giấy phép sử dụng công nghệ nước ngoài. Nhưng một khi các đơn vị cung ứng Trung Quốc bắt kịp đối thủ quốc tế, phần lớn nguồn chi sẽ quay trở lại thị trường nội địa.

Các công ty phương Tây có thể thất thoát hàng tỷ USD doanh thu. Tất cả vì Tổng thống Trump đã quyết định sử dụng Huawei như con tốt thí trong cuộc chiến thương mại. Thực tế, Trung Quốc đã chuẩn bị cho quá trình thay thế từ lâu. Năm 2015, Thủ tướng Lý Khắc Cường công bố chiến dịch “Made in China 2025”, với mục tiêu biến quốc gia thành nơi sản xuất các sản phẩm công nghệ cao.

Điều đó nghĩa là các công ty phương Tây phải cạnh tranh gay gắt hơn, hoặc chấp nhận mất đi thị trường giàu có với hơn một tỷ người. Ở khía cạnh tích cực, điều này sẽ thúc đẩy đổi mới công nghệ, đem đến lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Mặt khác, quá trình toàn cầu hóa công nghệ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các quốc gia tự rút lui về sau biên giới của mình. Với mong muốn tạo lập những đế chế riêng, sự hợp tác quốc tế sẽ trở thành điều xa xỉ trong tương lai. Giám đốc chiến lược của Huawei thừa nhận, hãng sẽ tạm gác mục tiêu trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong bối cảnh chịu lệnh cấm vận của Mỹ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.