Microsoft: Nỗi Ám Ảnh Với 2 Từ ‘Năng Suất’

12 Tháng Mười Một 20148:00 CH(Xem: 20984)
Microsoft: Nỗi Ám Ảnh Với 2 Từ ‘Năng Suất’
blank
Microsoft đã bắt đầu sứ mệnh đặt “một chiếc máy tính lên bàn giấy trong mỗi gia đình” trong những năm 80. Sứ mệnh hoàn thành, Microsoft có những mục tiêu lớn hơn và tham vọng hơn trong thời đại điện thoại di động soán ngôi máy tính cá nhân mà Microsoft chưa thể kiểm soát. Khi mà máy tính không còn là công cụ làm việc mà còn là một phần của cuộc sống, các hãng công nghệ đã chọn một hướng phát triển riêng cho các sản phẩm của mình. Apple chọn sự sáng tạo và đơn giản; Google chọn sự kết nối liên thông.

Microsoft đã chọn ‘Năng suất’.

Năng suất là trung tâm của tất cả mọi thứ mà Microsoft đang xây dựng trên nhiều nền tảng đối thủ, một sự thay đổi từ việc tập trung vào các thiết bị và dịch vụ riêng của công ty cách đây một năm dưới thời CEO Steve Ballmer. Năng suất là một từ phổ biến mà Microsoft đang khoác lên tất cả các sản phẩm của công ty từ thiết bị theo dõi thể dục đến máy tính bảng. Nó là nỗ lực của công ty để khẳng định vị trí của mình đối với các đối thủ canh tranh ‘khủng’ như Apple, Amazon, và Google.

blank
Có những ví dụ cụ thể nhan nhản khắp nơi mà người dùng có thể nhìn thấy trong doanh mục sản phẩm của công ty. Ví du như: “Năng suất của bạn sẽ tăng cao” với sự giúp đỡ của trợ lý kỹ thuật số Microsoft Cortana; thiết bị theo dõi thể dục mới Microsoft Band sẽ hướng người dùng “sống lành mạnh và có hiệu quả hơn”; Office giúp “hơn một tỷ người làm việc hiệu quả hơn”; Surface Pro 3 là “chiếc máy tính bảng hữu ích nhất hành tinh”. Rõ ràng là Microsoft đã bị ám ảnh với 2 từ ‘năng suất’.

Vấn đề ở đây là, năng suất không phải là một từ hấp dẫn và quyền năng giúp Microsoft bán các sản phẩm của mình, ngay cả khi năng suất là điều mà công ty thực hiện tốt nhất (ví dụ như Office). ‘Năng suất’ có nghĩa là ‘làm việc’, và không ai muốn thức dậy vào buổi sáng với ‘khát khao mãnh liệt’ hoặc ‘nhu cầu’ làm việc hiệu quả hơn. ‘Lao động’ mới sản sinh ra ‘năng suất’. Nó là triết lý của những ‘quản lý’ – những người thường luôn muốn lực lượng lao động của mình có hiệu quả hơn. Người ta không mua một vòng đeo tay tập thể dục “hiệu quả hơn”, cũng giống như là người ta sẽ không mua một loại ngũ cốc ‘hiệu quả hơn’ để ăn vào bữa sáng.

Microsoft cần hiểu tại sao người dùng muốn sử dụng máy tính chứ không phải lý do tại sao họ cần phải sử dụng nó.

Người dùng sử dụng sản phẩm bởi vì chúng đơn giản, thuận tiện và đôi khi có yếu tố gắn bó tình cảm hoặc tin tưởng một thương hiệu hay công ty nào đó. Trong khi đó, “năng suất” là vô cảm – 2 từ gợi lên cảm giác bị kiểm soát bởi ông chủ hoặc gắn với một dây chuyền lắp ráp, chứ không phải là một cái gì đó hay ho, thú vị.


blank
Tại sự kiện Future Decoded của công ty tại London, Microsoft phát biểu rằng “Năng suất chỉ đơn giản là một cách suy nghĩ làm thế nào để chúng ta sử dụng thời gian thật hiệu quả”. Microsoft cũng cho biết đang hướng đến việc tạo ra các công cụ tự nhiên và thông minh không đòi hỏi người dùng phải học cách sử dụng, và có thể lường trước và ưu tiên những gì quan trọng trên mọi thiết bị.

Tập trung vào các thế mạnh cốt lõi là phần mềm, nền tảng và thực hiện chúng là cách tiếp cận tốt của công ty để bán sản phẩm. Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy những gì mà Microsoft dự định làm, đặc biệt là với những thứ như Microsoft Band, Cortana và âm thanh 3D đã đưa công nghệ thứ cấp đi vào trải nghiệm, vẫn còn mang bóng dáng của ‘năng suất’ quá rõ.

blank
Không phải các sản phẩm giúp tăng năng suất không bán được mà nó không phải là cách tốt nhất để thu hút người bình thường. Máy tính bảng Surface Pro 3 được ra mắt vào đầu năm 2014 là chiếc máy tính thích hợp cho các chuyên gia và những người sáng tạo sử dụng đã đạt được mức doanh thu vượt cả kỳ vọng của công ty, xét theo báo cáo lợi nhuận gần đây nhất. Microsoft thậm chí còn làm cho các thiết bị khác như iPad trở nên “hữu ích hơn” nhờ vào nền tảng phần mềm Office và các dịch vụ như OneDrive. Công ty còn phát hành các dịch vụ và phần mềm mới cho thiết bị iOS và Android một cách rộng rãi.

Bên cạnh đó, cũng có những dấu hiệu cho thấy công ty muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống bằng việc ra mắt một gói gộp chung tất cả các dịch vụ của người dùng chính của Microsoft vào một thuê bao duy nhất, và công ty đang tập trung vào Outlook.com, OneDrive, Xbox, và Skype.

Vì vậy, Microsoft đang sẵn sàng xây dựng sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc trong những sản phẩm của công ty, tuy nhiên thông điệp tiếp thị còn khá lúng túng và chung chung. Nhiệm vụ đầu tiên của công ty là phải thoát khỏi ám ảnh về “năng suất”, đó là một tầm nhìn đơn điệu – thứ nhất nhiệm vụ, thứ nhì nền tảng – đã làm cho công ty tập trung quá nhiều vào việc bảo vệ Windows như những năm qua. Cuối cùng, nó cũng là một động thái an toàn, bởi lẽ Microsoft không thể đối mặt với một tương lai khi mà doanh nghiệp bắt đầu rời xa các phầm mềm và dịch vụ của công ty, vì vậy chúng cần phải có mặt ở khắp mọi nơi. Định vị lại bản thân như một công ty giúp người dùng hoàn thành công việc trên tất cả thiết bị di động của họ là cách tốt nhất khiến Microsoft trụ vững.

‘Năng suất’ có thể không phải là từ thích hợp nhất cho Microsoft.
57Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).