Google Sẽ Thay Đổi Chính Sách Thu Thập Dữ Liệu Âm Thanh

25 Tháng Chín 20196:00 SA(Xem: 1256)
Google Sẽ Thay Đổi Chính Sách Thu Thập Dữ Liệu Âm Thanh
Google Sẽ Thay Đổi Chính Sách Thu Thập Dữ Liệu Âm Thanh

Khoảng cuối tháng 09/2019, Google cho biết sẽ sớm thay đổi chính sách thu thập dữ liệu âm thanh cá nhân. Trong đó điều quan trọng nhất là sẽ hạn chế những người khác xem xét nội dung đàm thoại của người dùng thông qua Google Assistant. Google dự kiến sẽ thông báo toàn bộ nôi dung thay đổi đến người dùng và đảm bảo người dùng nắm bắt đầy đủ thông tin. Sự thay đổi diễn ra sau một vụ điều tra của Liên Minh Châu Âu EU về bảo mật dữ liệu riêng tư của Google.

Hiện nay, gần như tất cả các trợ lý thông minh đều đang bị điều tra và nhận được sự chú ý đặc biệt về các dữ liệu lưu trữ âm thanh, lưu trong bao lâu và ai có quyền truy cập dữ liệu. Alexa, Siri và Google đều lưu trữ cách ra lệnh và giọng nói của người dùng và sẽ có một người đánh giá review xem thử trợ lý ảo có phiên âm một cách chính xác hay không. Một số dữ liệu được lưu bao gồm các âm thanh không chủ đích dành cho loa thông minh tuy nhiên thu âm lỗi ngoài ý muốn.

Google, Amazon và Apple đều có cách xử lý khác nhau trước các scandals liên quan. Như Amazon thêm nhiều tính năng kiểm soát quyền riêng tư cá nhân bên trong ứng dụng Alexa cùng với khả năng xóa toàn bộ dữ liệu người dùng thông qua Alexa. Còn Apple đưa một lời xin lỗi cũng như thay đổi chính sách lưu trư dữ liệu để hạn chế các bên thứ 3 có thể thu âm người dùng và sẽ không mặc định tự động thu thập dữ liệu âm thanh.

Google khẳng dịnh các bản thu giọng nói và nơi lưu trữ nội dung để được người khác đáng giá là một tính năng tùy chọn trong Google và các bản thu âm đều được tách riêng biệt khác với tài khoản cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, tính năng Voice & Audio Activity (VAA) này vẫn không hoàn cụ thể chính xác về những gì sau khi thu âm. Google sẽ giải thích cụ thể hơn về việc người khác đánh giá và nghe các nội dung đàm thoại của người dùng với loa cho tất cả người dùng Google Assistant để người dùng có thể lựa chọn một cách chính xác.

Ngoài ra, công ty cũng sẽ giảm khối lượng dữ liệu âm thanh được lưu trữ và hứa sẽ xóa hầu hết các nội dung âm thanh liên quan đến tài khoản người có thời gian cách đây vài tháng cho những người đã ghi danh tham gia VAA. Google cũng sẽ tăng độ nhạy cảm của micro để xác định chắc chắn người dùng có đang ra câu lệnh điều khiển loa hay không để giảm việc thu âm ngoài ý muốn. Google cũng hứa hẹn sẽ tăng thêm một lớp lọc filter về các nội dung âm thanh nhạy cảm và các nội dung bị thu âm ngoài ý muốn.

Google có một cách giải quyết vấn đề là thêm nhiều tùy chọn để người dùng tự quyết định, đặc biệt là trong trường hợp Google Assistant. Trong tương lai, người dùng sẽ có khả năng điều chỉnh độ nhạy của câu điều khiển, điều này sẽ khiến người dùng phải nói rõ ràng từ khóa “Hey Google, Ok Google” để có thể bật loa thông minh. Nếu lo lắng về việc loa tự động vô tình thu âm các đoạn hội thoại ngoài ý muốn, người dùng sẽ phải chỉnh tăng tính năng.

Google và Amazon cho người một trang web và ứng dụng với các tính năng điều khiển hiển thị các dạng dữ liệu đang được thu thập và lựa chọn xóa toàn bộ dữ liệu cá nhân đã thu thập. Trong khi đó, Apple không có lựa chọn điều khiển như hai đối thủ, nhưng khối lượng dữ liệu thu thập ban đầu ít hơn nhiều.

Những thay đổi về chính sách thu thập dữ liệu sẽ được giới thiệu vào cuối năm 2019.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.