Google Sẽ Thay Đổi Chính Sách Thu Thập Dữ Liệu Âm Thanh

25 Tháng Chín 20196:00 SA(Xem: 888)
Google Sẽ Thay Đổi Chính Sách Thu Thập Dữ Liệu Âm Thanh
Google Sẽ Thay Đổi Chính Sách Thu Thập Dữ Liệu Âm Thanh

Khoảng cuối tháng 09/2019, Google cho biết sẽ sớm thay đổi chính sách thu thập dữ liệu âm thanh cá nhân. Trong đó điều quan trọng nhất là sẽ hạn chế những người khác xem xét nội dung đàm thoại của người dùng thông qua Google Assistant. Google dự kiến sẽ thông báo toàn bộ nôi dung thay đổi đến người dùng và đảm bảo người dùng nắm bắt đầy đủ thông tin. Sự thay đổi diễn ra sau một vụ điều tra của Liên Minh Châu Âu EU về bảo mật dữ liệu riêng tư của Google.

Hiện nay, gần như tất cả các trợ lý thông minh đều đang bị điều tra và nhận được sự chú ý đặc biệt về các dữ liệu lưu trữ âm thanh, lưu trong bao lâu và ai có quyền truy cập dữ liệu. Alexa, Siri và Google đều lưu trữ cách ra lệnh và giọng nói của người dùng và sẽ có một người đánh giá review xem thử trợ lý ảo có phiên âm một cách chính xác hay không. Một số dữ liệu được lưu bao gồm các âm thanh không chủ đích dành cho loa thông minh tuy nhiên thu âm lỗi ngoài ý muốn.

Google, Amazon và Apple đều có cách xử lý khác nhau trước các scandals liên quan. Như Amazon thêm nhiều tính năng kiểm soát quyền riêng tư cá nhân bên trong ứng dụng Alexa cùng với khả năng xóa toàn bộ dữ liệu người dùng thông qua Alexa. Còn Apple đưa một lời xin lỗi cũng như thay đổi chính sách lưu trư dữ liệu để hạn chế các bên thứ 3 có thể thu âm người dùng và sẽ không mặc định tự động thu thập dữ liệu âm thanh.

Google khẳng dịnh các bản thu giọng nói và nơi lưu trữ nội dung để được người khác đáng giá là một tính năng tùy chọn trong Google và các bản thu âm đều được tách riêng biệt khác với tài khoản cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, tính năng Voice & Audio Activity (VAA) này vẫn không hoàn cụ thể chính xác về những gì sau khi thu âm. Google sẽ giải thích cụ thể hơn về việc người khác đánh giá và nghe các nội dung đàm thoại của người dùng với loa cho tất cả người dùng Google Assistant để người dùng có thể lựa chọn một cách chính xác.

Ngoài ra, công ty cũng sẽ giảm khối lượng dữ liệu âm thanh được lưu trữ và hứa sẽ xóa hầu hết các nội dung âm thanh liên quan đến tài khoản người có thời gian cách đây vài tháng cho những người đã ghi danh tham gia VAA. Google cũng sẽ tăng độ nhạy cảm của micro để xác định chắc chắn người dùng có đang ra câu lệnh điều khiển loa hay không để giảm việc thu âm ngoài ý muốn. Google cũng hứa hẹn sẽ tăng thêm một lớp lọc filter về các nội dung âm thanh nhạy cảm và các nội dung bị thu âm ngoài ý muốn.

Google có một cách giải quyết vấn đề là thêm nhiều tùy chọn để người dùng tự quyết định, đặc biệt là trong trường hợp Google Assistant. Trong tương lai, người dùng sẽ có khả năng điều chỉnh độ nhạy của câu điều khiển, điều này sẽ khiến người dùng phải nói rõ ràng từ khóa “Hey Google, Ok Google” để có thể bật loa thông minh. Nếu lo lắng về việc loa tự động vô tình thu âm các đoạn hội thoại ngoài ý muốn, người dùng sẽ phải chỉnh tăng tính năng.

Google và Amazon cho người một trang web và ứng dụng với các tính năng điều khiển hiển thị các dạng dữ liệu đang được thu thập và lựa chọn xóa toàn bộ dữ liệu cá nhân đã thu thập. Trong khi đó, Apple không có lựa chọn điều khiển như hai đối thủ, nhưng khối lượng dữ liệu thu thập ban đầu ít hơn nhiều.

Những thay đổi về chính sách thu thập dữ liệu sẽ được giới thiệu vào cuối năm 2019.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.