Thứ Có Thể Thay Thế Điện Thoại Thông Minh – Chiếc Kính Thông Minh

15 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 4440)
Thứ Có Thể Thay Thế Điện Thoại Thông Minh – Chiếc Kính Thông Minh
Thứ Có Thể Thay Thế Điện Thoại Thông Minh – Chiếc Kính Thông Minh

Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.

Hầu hết những công ty lớn nhất trong giới công nghệ trên thế giới đang chạy đua để tạo ra những chiếc kính thông minh nhằm thay đổi cách con người sẽ nhìn thế giới xung quanh. Trong tương lai, thay vì rút điện thoại ra khỏi túi để nói chuyện với mọi người hoặc tương tác với các ứng dụng, chúng ta có thể thực hiện chỉ bằng cách nói chuyện và nhìn qua một cặp kính.

Trong cuộc chạy đua, ngoài yếu tố công nghệ, các nhà thiết kế phải đảm bảo cho sản phẩm có đủ yếu tố thời trang và kiểu dáng đẹp để người dùng chấp nhận đeo chúng cả ngày và đi khắp mọi nơi. Và đây cũng là cơ hội để bắt đầu một thị trường mới, nơi mà ai nhanh nhạy và có sức bật tốt hơn sẽ vươn lên đứng đầu. Cơ hội được san bằng cho tất cả mọi người, dù là tập đoàn lớn nghìn tỷ hay một công ty khởi nghiệp.

Nhưng có lẽ người dùng có lẽ sẽ phải chờ thêm vài năm. Các mẫu thiết bị hiện có vẫn còn quá lớn về kích cỡ, đắt đỏ về giá cả và chưa có tác dụng thực tế trong cuộc sống. Tuy nhiên, hãy cùng điểm qua lại một lượt để xem các hãng công nghệ đã cố gắng tới mức nào.

Microsoft

Microsoft đang làm việc trên các sản phẩm kính thực tế tăng cường tiên tiến. HoloLens 2 của hãng đã được bán ra và một phiên bản sửa đổi đang được phía quân đội thử nghiệm để giúp binh lính hoạt động hiệu quả hơn trên chiến trường. Được gọi là IVAS (Hệ thống tăng cường thị giác tích hợp), phiên bản quân đội của mẫu kính có thể đặt các vật thể kỹ thuật số, như bản đồ hoặc màn hình video, lên trên hình ảnh thế giới thực trước mặt người đe. Những người lính có thể sử dụng nó trong huấn luyện để tương tác với môi trường và đồng đội, trong các trận chiến mô phỏng.

Trong thương mại, HoloLens 2 có khả năng hiển thị các chương trình máy tính trong tầm nhìn, do đó người dùng không phải luôn ngồi trước máy tính để làm việc. Nó có thể giúp các công nhân trong lĩnh vực kỹ thuật xác định các vấn đề và đưa ra giải pháp sửa chữa, xử lý mà không cần phải tìm đọc hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, HoloLens 2 vẫn quá cồng kềnh và ở mức giá 3,500 USD, quá đắt đối với hầu hết người tiêu dùng. Nhưng khi công nghệ phát triển, các thiết bị sẽ trở nên nhỏ và mạnh mẽ hơn.

Snap

Spectacles 3 của Snap, được bán với giá 800 USD, cho phép người dùng chụp hình ảnh và quay video, sau đó thêm các hiệu ứng để đăng tải lên ứng dụng Snapchat. Hiện người dùng không thể nhìn thấy bất kỳ thông tin nào qua kính, nhưng công ty được cho là đang làm việc để thêm hình ảnh thực tế tăng cường. Báo cáo mới cho biết Snap đang xây dựng một phiên bản thế hệ thứ tư, có tên mã Hermosa, với các mắt kính thông minh có khả năng hiển thị hiệu ứng AR. Tuy nhiên, chiến lược của Snap rất khác so với các đối thủ. Công ty bắt đầu với việc bán kính và có kế hoạch thêm một hệ thống phần cứng về sau. Còn các công ty khác chế tạo các hệ thống bộ thiết bị cồng kềnh ban đầu chứ chưa bán kính.

Google

Google vẫn đang bán dòng sản phẩm Google Glass, có khả năng hiển thị thông tin nhưng không tích hợp AR. Tuy nhiên, phiên bản đầu ra mắt quá sớm (2013) với tính năng ghi lại hình ảnh mọi lúc mọi nơi, khiến người dùng không thoải mái. Google đã sớm loại bỏ nó vào năm 2015. Còn phiên bản mới được Google ra mắt hồi tháng 05/2019. Mang tên Glass Enterprise Edition 2, nó giống như phiên bản đầu tiên, chỉ có một máy chiếu nhỏ đặt trước một mắt, được xây dựng trên nền tảng hệ điều hành Android, cho phép đồng bộ hóa cấu hình thiết bị với ứng dụng và dịch vụ trên điện thoại và máy tính bảng. Google cho biết Glass được sử dụng trong các ngành công nghiệp hậu cần, sản xuất và dịch vụ. Tác dụng lớn nhất ban đầu của thiết bị là có thể chỉ đường. Dù Google chưa công khai nói về các dự án kính AR mới, nhưng rõ ràng công ty đang xây dựng một nền tảng nơi mà AR có ý nghĩa hơn khi đặt trên các cặp kính, thay vì điện thoại.

Magic Leap

Thiết bị đầu tiên của Magic Leap ra mắt vào tháng 08/2018 trông khá giống Microsoft HoloLens 2, là một thiết bị đeo tương đối cồng kềnh. Nó có khả năng hiển thị trò chơi, hoạt hình 3D, màn hình video ảo và nhiều nội dung kỹ thuật số khác. Khi đeo, người dùng vẫn có thể thấy mọi vật trước mắt. Các ứng dụng AR cho phép người dùng xem TV, làm việc với các chương trình máy tính, trong khi vẫn nhìn thấy thế giới bình thường.

Nhưng cũng giống như HoloLens 2, Magic Leap rất đắt, với giá khởi điểm là 2,295 USD. Công ty sẽ cần phải làm cho sản phẩm trở nên nhỏ hơn và có giá cả phải chăng hơn, nếu muốn thu hút nhiều đối tượng hơn. Bên cạnh đó, nó sẽ cần thêm nhiều khả năng và ứng dụng mới. iOS và Android đã cung cấp hàng ngàn ứng dụng thực tế tăng cường cho điện thoại, có thể dễ dàng đưa chúng lên thiết bị đeo nếu được tích hợp đúng cách.

Apple

Theo các nguồn tin, kính thông minh của Apple được cho là sẽ ra mắt vào năm 2022, nhưng mẫu đầu tiên sẽ có kích cỡ xấp xỉ Oculus Quest của Facebook. Nhưng một phiên bản kích thước nhỏ hơn có thể ra mắt vào năm 2023, cho phép người dùng mang theo đến mọi nơi, trong cả ngày. Giống như Google, nền tảng iOS của Apple đã có hàng ngàn ứng dụng thực tế tăng cường. Apple có lẽ đã thêm tính năng hỗ trợ AR cho iPhone và iPad trước nhằm giúp mọi người nhiều hơn về công nghệ mới, thông qua cách hiển thị rằng các trò chơi và thông tin sẽ hoạt động như thế nào khi chúng bị che khuất trước mặt người dùng. Và giống như Google, chiến lược khôn ngoan giúp nó xây dựng một thư viện ứng dụng đồ sộ cho tương lai.

Siri đã làm việc trên các thiết bị đeo như AirPods và Apple Watch, cho phép người dùng yêu cầu nó chỉ đường, phát nhạc hay sao chép tin nhắn mà không cần nhấc điện thoại. Những chức năng đó đều có thể hoạt động trên một bộ kính thông minh.

Facebook

Chiến lược của Facebook khác với hầu hết các đối thủ. Công ty đang bán các sản phẩm thực tế ảo cho phép đưa người dùng ra khỏi thế giới thực và tiến vào một thế giới kỹ thuật số hoàn toàn mới mẻ, nơi người dùng không thể nhìn thấy bất cứ điều gì xung quanh. Nhưng Facebook cũng quan tâm đến thực tế tăng cường.

Tháng 09/2019, Facebook đã hợp tác với công ty mẹ của hãng kính Ray-Ban để phát triển kính thực tế tăng cường. Công ty có kế hoạch ra mắt thiết bị đeo được, có tên gọi nội bộ là Orion, từ năm 2023 đến 2025. Chúng được thiết kế để nhận cuộc gọi và cho phép người dùng truyền phát video cho người khác. Hàng trăm nhân sự đang làm việc trên dự án. Tuy nhiên, vấn đề cần xử lý trước nhất là làm sao cho chúng đủ nhỏ để người tiêu dùng cảm thấy hấp dẫn.

Giống như Apple, Facebook có một nền tảng truyền thông có thể dịch chuyển dễ dàng sang một thiết bị đeo. Ví dụ, Facebook Messenger và WhatsApp cho phép người dùng gọi điện hoặc trò chuyện với nhau, hay các sản phẩm Portal của Facebook cho phép người dùng trò chuyện video trên các nền tảng.

Facebook đã có các công cụ dành cho nhà phát triển thực tế tăng cường, được gọi là Spark AR. Hiện nó đang được sử dụng để theo dõi gương mặt và các hiệu ứng trong các cuộc trò chuyện video trên phần cứng Portal. Nhưng về mặt lý thuyết, nó có thể được sử dụng một ngày nào đó trên một bộ kính thông minh. Và chưa kể, Facebook có một cơ sở người dùng khổng lồ bao gồm 2.45 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng có thể quan tâm đến kính thông minh, trong trường hợp công ty có thể bán chúng với giá phải chăng.

Amazon

Amazon không nói nhiều về các bộ kính thực tế tăng cường của riêng mình, nhưng vào tháng 09/2019, công ty đã tiết lộ đôi chút về sản phẩm, cho thấy hãng không hoàn toàn thờ ơ với xu hướng mới. Echo Frames hiện chỉ là một cặp kính được tích hợp loa và trợ lý giọng nói Amazon Alexa. Người dùng có thể nói chuyện với Alexa bất cứ lúc nào. Trợ lý ảo có thể cho người dùng biết về thời tiết, thực hiện các cuộc gọi điện thoại, đọc cho nghe một bản tin ngắn hoặc làm bất cứ điều gì khác mà các loa thông minh như Amazon Echo có thể làm. Amazon có thể cải thiện những chiếc kính bằng cách thêm vào công nghệ AR, nhưng nó sẽ cần thêm màn hình giúp hiển thị thông tin.

Amazon cũng có rất nhiều dịch vụ có thể dễ dàng áp dụng cho kính AR. Prime Video có thể hiển thị phim và chương trình TV trong tương lai, nếu Amazon quyết định xây dựng một cặp kính theo hướng đó. Hoặc người dùng có thể mua sắm qua Amazon và duyệt qua giỏ hàng hóa mà không cần rút điện thoại ra.

Tương lai của kính thông minh

Amazon, Google, Magic Leap, Facebook và Microsoft đều có nền tảng để đưa những con chip, màn hình hay máy tính lên mặt người dùng. Cuộc chạy đua công nghệ mới đang diễn ra và mục đích cuối cùng là tạo ra một sản phẩm thời trang có giá bán hợp lý cho người dùng đại chúng. Thế giới vẫn còn phải chờ thêm một vài năm nữa để các sản phẩm mới trở nên phổ biến, nhưng các ứng dụng, trợ lý giọng nói thông minh và phần mềm đã sẵn sàng. Một khi các công ty có thể làm cho phần cứng điều khiển đủ nhỏ, chúng ta có thể nghĩ tới cảnh không cần mang điện thoại đi khắp mọi nơi, vì cặp kính đã có thể làm mọi thứ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).