Lần Đầu Tiên Tạo Được Robot Sinh Học Từ Tế Bào Gốc Của Ếch

15 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 670)
Lần Đầu Tiên Tạo Được Robot Sinh Học Từ Tế Bào Gốc Của Ếch
Lần Đầu Tiên Tạo Được Robot Sinh Học Từ Tế Bào Gốc Của Ếch

Một con robot mới đã được các nhà khoa học thuộc trường đại học Tufts tại bang Massachusetts tạo ra. Theo thông báo trên Proceedings of the National Academy of Sciences, họ đã tạo nên một dạng sống mới, những con robot sống tạo ra từ các tế bào gốc của ếch. Chúng có thể sống như tế bào và có khả năng lập trinh để làm những việc theo ý muốn, đây là dạng sống chưa bao giờ tồn tại trên Trái Đất theo cách tự nhiên.

Nói đến robot, phần lớn mọi người đều nghĩ đến các dạng máy móc sắt thép trong các dây chuyền sản xuất, hay mềm dẻo kiểu những con robot của Dynamics, hoặc tương tự như Terminator. Nhưng với những nhà khoa học, mục đích của họ đơn giản hơn nhiều, họ mong muốn làm robot mà không cần phải dùng đến sắt thép hay nhựa để giảm thải và ô nhiễm. Họ quyết định làm robot của mình từ chính các tế bào sinh học để nếu có bị tổn thương, chúng sẽ tự lành vết thương, và khi hoàn thành công việc của mình (thường chúng sẽ có nhiệm vụ đưa thuốc chưa bệnh đến các cơ quan trong cơ thể) chúng sẽ tự hủy theo cách tế bào vẫn hàng giây tự hoại trong cơ thể người.

Con robot mới có kích cỡ nhỏ hơn 1mm và được thiết kế bằng các thuật toán độc lập được thiết lập từ 1 siêu máy tính để tạo ra các định dạng 3D ngẫu nhiên dựa vào khoảng 500 đến 1000 tế bào da và tim của ếch. Sau khi được tạo thành chúng sẽ được kiểm tra trong môi trường ảo để xem khả năng hoạt động như thế nào, và sau khoảng 100 lần nâng cấp dần họ đã cho ra con Xenobots. Chúng được tạo thành từ các tế bào da và màng tim của loài ếch Châu Phi có tên khoa học là Xenopus laevis.

Hiện tất cả mới chỉ là những thử nghiệm ở trên tế bào gốc của ếch, với các bước nghiên cứu tiếp theo nếu có sử dụng tế bào gốc của con người thì chắc chắn sẽ có nhiều tranh cãi về mặt đạo đức y khoa. Tuy nhiên, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu cho biết, hiện họ vẫn chưa tới bước đó, những gì họ đang làm và định hướng sắp tới là sẽ nghiên cứu xem tác động của dạng robot mới tới các căn bệnh của con người đang gặp phải như dị tật sau sinh, ung thư, các bệnh liên quan đến tuổi già...

Đoạn video chia sẻ của nhóm nghiên cứu về cách họ tách tế bào và tạo ra các con Xenobots như thế nào:

Video


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.
24 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Apple đăng một báo cáo thường niên cứ sáu tháng một lần về tính minh bạch của hãng.
24 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Apple đã hoàn thành thương vụ mua lại startup về trí tuệ nhân tạo Xnor.ai, với mức giá được cho là khoảng 200 triệu USD.