Lần Đầu Tiên Tạo Được Robot Sinh Học Từ Tế Bào Gốc Của Ếch

15 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 874)
Lần Đầu Tiên Tạo Được Robot Sinh Học Từ Tế Bào Gốc Của Ếch
Lần Đầu Tiên Tạo Được Robot Sinh Học Từ Tế Bào Gốc Của Ếch

Một con robot mới đã được các nhà khoa học thuộc trường đại học Tufts tại bang Massachusetts tạo ra. Theo thông báo trên Proceedings of the National Academy of Sciences, họ đã tạo nên một dạng sống mới, những con robot sống tạo ra từ các tế bào gốc của ếch. Chúng có thể sống như tế bào và có khả năng lập trinh để làm những việc theo ý muốn, đây là dạng sống chưa bao giờ tồn tại trên Trái Đất theo cách tự nhiên.

Nói đến robot, phần lớn mọi người đều nghĩ đến các dạng máy móc sắt thép trong các dây chuyền sản xuất, hay mềm dẻo kiểu những con robot của Dynamics, hoặc tương tự như Terminator. Nhưng với những nhà khoa học, mục đích của họ đơn giản hơn nhiều, họ mong muốn làm robot mà không cần phải dùng đến sắt thép hay nhựa để giảm thải và ô nhiễm. Họ quyết định làm robot của mình từ chính các tế bào sinh học để nếu có bị tổn thương, chúng sẽ tự lành vết thương, và khi hoàn thành công việc của mình (thường chúng sẽ có nhiệm vụ đưa thuốc chưa bệnh đến các cơ quan trong cơ thể) chúng sẽ tự hủy theo cách tế bào vẫn hàng giây tự hoại trong cơ thể người.

Con robot mới có kích cỡ nhỏ hơn 1mm và được thiết kế bằng các thuật toán độc lập được thiết lập từ 1 siêu máy tính để tạo ra các định dạng 3D ngẫu nhiên dựa vào khoảng 500 đến 1000 tế bào da và tim của ếch. Sau khi được tạo thành chúng sẽ được kiểm tra trong môi trường ảo để xem khả năng hoạt động như thế nào, và sau khoảng 100 lần nâng cấp dần họ đã cho ra con Xenobots. Chúng được tạo thành từ các tế bào da và màng tim của loài ếch Châu Phi có tên khoa học là Xenopus laevis.

Hiện tất cả mới chỉ là những thử nghiệm ở trên tế bào gốc của ếch, với các bước nghiên cứu tiếp theo nếu có sử dụng tế bào gốc của con người thì chắc chắn sẽ có nhiều tranh cãi về mặt đạo đức y khoa. Tuy nhiên, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu cho biết, hiện họ vẫn chưa tới bước đó, những gì họ đang làm và định hướng sắp tới là sẽ nghiên cứu xem tác động của dạng robot mới tới các căn bệnh của con người đang gặp phải như dị tật sau sinh, ung thư, các bệnh liên quan đến tuổi già...

Đoạn video chia sẻ của nhóm nghiên cứu về cách họ tách tế bào và tạo ra các con Xenobots như thế nào:

Video


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Hai 2020
Số ca mắc coronavirus mới được báo cáo ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã tăng vào thứ Hai (17/02/2020)
16 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Facebook đã xác nhận sẽ không xếp các bài đăng chính trị được tài trợ, đăng bởi các ngôi sao truyền thông xã hội, vào thư viện quảng cáo chính trị.
16 Tháng Hai 2020
Rất dễ để tìm thấy Tinh vân Chẻ Ba (Trifid), còn được gọi là Messier 20, chỉ với một chiếc kính thiên văn nhỏ.
16 Tháng Hai 2020
Theo hãng tin Kyodo, hai chiếc máy bay chở người Mỹ từ tàu du lịch cách ly Diamond Princess đã rời Nhật Bản. Máy bay do chính phủ Hoa Kỳ thuê, đã rời sân bay Haneda của Tokyo vào đầu giờ thứ Hai (17/02/2020).
16 Tháng Hai 2020
McDonald, đã triển khai việc giao nhận cho Big Macs, khoai tây chiên và món khác trên khắp Trung Quốc khi dịch bệnh bùng phát.
16 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một tòa án Đức đã ra lệnh cho Tesla ngừng phát quang đất khu rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất pin và xe hơi Châu Âu đầu tiên, một chiến thắng cho các nhà hoạt động môi trường địa phương.