Các Chủ Đề Nổi Bật Tại Davos 2020

31 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 8299)
Các Chủ Đề Nổi Bật Tại Davos 2020
Các Chủ Đề Nổi Bật Tại Davos 2020

Thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lai của các công ty công nghệ sẽ được bàn bạc nhiều trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020.

Tháng 01/2020, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2020 khai mạc tại Davos (Thụy Sĩ), với sự góp mặt của hàng nghìn đại biểu. Đây là sự kiện thường niên, quy tụ những cái tên nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội.

Năm 2020, triển vọng thương mại và tăng trưởng toàn cầu, tương lai của các công ty công nghệ, chủ nghĩa đa phương và trật tự địa chính trị đều đang gặp nhiều thách thức. Cuộc khủng hoảng khí hậu càng gây sức ép lên các vấn đề nổi bật. Theo Financial Times, có 4 vấn đề có thể thu hút sự chú ý của các đại biểu đến tham dự Davos 2020.

1. Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Năm 2019, việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần khiến Tổng thống Trump không thể đến dự Davos. Nhưng hồi năm 2018, ông đã tận dụng cơ hội phát biểu tại Davos để nói về thương mại một cách khá gay gắt - báo hiệu cho các căng thẳng thương mại diễn ra sau đó. Năm 2020, ông mới ký thỏa thuận sơ bộ với Trung Quốc cách đây vài ngày. Vì thế, Trump được dự báo có giọng điệu hòa hoãn hơn. Ông còn cho biết: "Chúng tôi muốn tất cả lãnh đạo doanh nghiệp ở Davos đến Mỹ". Dù vậy, với các vấn đề chính trị khác, động thái của Trump sẽ được theo dõi sát sao hơn. Đặc biệt là căng thẳng với Iran sau vụ Mỹ không kích giết tướng Qassem Soleimani. Phiên xử luận tội ông cũng sẽ bắt đầu tại Thượng viện sau đó.

2. Khả năng hồi phục của kinh tế toàn cầu

Dù Trump đã có giọng điệu hòa hoãn hơn trong vấn đề thương mại, những căng thẳng ông châm ngòi trên toàn cầu vẫn khiến nhà đầu tư ngờ vực về triển vọng tăng trưởng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá "rào cản thương mại" là lý do chủ chốt họ hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, và có thể tiếp tục hạ xuống trong báo cáo.


Đầu tháng 01/2020, Ngân hàng Thế giới cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2020 thêm 0.2% xuống 2.5%. Tổ chức cũng cảnh báo căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt cũng không giúp kinh tế toàn cầu tăng tốc. Vấn đề đặt ra câu hỏi cho các đại biểu tham gia Davos, rằng liệu các biện pháp kích thích mới có cần thiết? Và nếu có, ai nên chịu trách nhiệm: chính phủ hay ngân hàng trung ương?

3. Khả năng thực hiện cam kết của các doanh nghiệp

Chủ đề của diễn đàn năm 2020 là "Các bên liên quan hướng tới một thế giới bền vững và gắn kết". Điều này phản ánh các lãnh đạo đã cam kết chú ý nhiều hơn tới nhân viên, khách hàng và môi trường, thay vì chỉ quan tâm đến cổ đông. 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới cũng sẽ ra mắt một sáng kiến để chuẩn hóa cách các công ty báo cáo về đóng góp của họ với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Dù vậy, với các nhà hoạt động môi trường, như Greta Thunberg, bấy nhiêu là chưa đủ. Cô muốn các lãnh đạo doanh nghiệp và quốc gia phải ngừng đầu tư vào các dự án khai thác và thăm dò nhiên liệu hóa thạch, đồng thời chấm dứt trợ cấp và ngừng sử dụng loại nhiên liệu hóa thạch.

4. Tương lai của các công ty công nghệ

Các đại gia công nghệ đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề, từ quyền riêng tư đến thuế. CEO Microsoft Satya Nadella, CEO Google Sundar Pichai và CEO Huawei Nhậm Chính Phi đều sẽ phát biểu tại diễn đàn 2020. COO Facebook Sheryl Sandberg cũng sẽ tổ chức một buổi gặp với giới truyền thông để thuyết phục họ rằng mạng xã hội Facebook có thể tạo ra nhiều cơ hội kinh tế và "mang thế giới đến gần nhau hơn". Facebook đang chịu sức ép trên toàn cầu vì các vấn đề bảo mật thông tin, tin giả và quảng cáo. Một báo cáo của Media Tenor đánh giá ngành công nghệ đang bị báo giới "nghi ngờ như ngành thuốc lá và tài chính".

52Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).