Lượng Tiêu Thụ Đồ Uống Có Đường Giảm Mạnh Ở Chile Sau Các Luật Mới

12 Tháng Hai 20209:00 SA(Xem: 1999)
Lượng Tiêu Thụ Đồ Uống Có Đường Giảm Mạnh Ở Chile Sau Các Luật Mới
Lượng Tiêu Thụ Đồ Uống Có Đường Giảm Mạnh Ở Chile Sau Các Luật Mới

Bốn năm sau khi Chile áp dụng các biện pháp mạnh tay nhất trên thế giới để chống lại các vấn đề về cân nặng, và hiệu quả của chúng là: Người Chile đang uống ít đồ uống có đường, theo tạp chí PLOS Medicine.

Tiêu thụ đồ uống có đường giảm thực tế 25% trong 18 tháng sau khi Chile áp dụng một loạt các luật, bao gồm thúc đẩy các hạn chế đối với các bữa ăn không lành mạnh, nhãn cảnh báo trên mặt hàng và cấm các bữa ăn vặt. Trong khoảng thời gian giống hệt nhau, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự cải thiện 5%  trong việc mua nước đóng chai, chương trình giảm cân, đồ uống theo chương trình giảm cân và nước ép trái cây có đường.

Lindsey Smith Taillie, nhà dịch tễ học về chế độ ăn uống tại Đại học North Carolina, Chapel Hill, và tác giả chính của cuộc khảo sát cho biết: “Tác dụng tầm cỡ quốc gia trong năm đầu tiên như vậy là chưa từng thấy. Đây là một dấu hiệu rất hứa hẹn cho một tập hợp các chính sách giúp củng cố lẫn nhau. Đây là cách chúng ta cần thế giới bắt đầu thực sự chống lại các căn bệnh có thể phòng ngừa được như béo phì, cao huyết áp và tiểu đường”

Các hướng dẫn, thông qua vào năm 2016, đã được mở đường bởi chính phủ liên bang của quốc gia có các vấn đề trọng lượng cao nhất thế giới. Ba phần tư người trưởng thành và hơn một nửa số thanh niên ở Chile bị béo phì hoặc thừa cân, và các quan chức cũng cảnh báo rằng chi phí y tế cho vấn đề cân nặng có thể chiếm đến 4% chi tiêu chăm sóc sức khỏe của quốc gia vào năm 2030, tăng từ 2% của năm 2016.

Peru, Uruguay, Israel cũng đã áp dụng kiểu nhãn cảnh báo ở mặt trước theo kiểu Chile; Brazil và Mexico được dự đoán sẽ hoàn thiện các nhãn dán liên quan trong những tháng tiếp theo và hàng loạt quốc gia khác đều đang xem xét làm theo.

Các luật về thực phẩm được ban hành bởi tổng thống Michelle Bachelet, một nhà xã hội chủ nghĩa, và phản đối quyết liệt các tập đoàn ăn uống đa quốc gia lớn. Các quy định có tác động sâu rộng. Nó chứa các gói thỏa thuận bắt buộc, đã xóa các hình ảnh phim hoạt hình như Tony the Tiger khỏi các hộp đựng ngũ cốc có đường, và quy định chương trình quảng cáo truyền hình cấm quảng cáo loại thực phẩm không lành mạnh trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối. Một cuộc khảo sát tiến hành trong 12 tháng của tạp chí Public Health Nutrition phát hiện ra rằng một nửa số thanh niên Chile bị ảnh hưởng bởi các quảng cáo đồ ăn vặt và đồ uống có đường sau khi các hạn chế được đưa ra.

Luật đã thông qua một biện pháp năm 2014 là tăng thuế đối với đồ uống có đường lên 18% từ 13%.

Camila Corvalán, một chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Chile, cho biết: “Trẻ em được dạy từ khi còn nhỏ, những loại thực phẩm nào chúng nên ăn và những loại nào chúng nên tránh. Chúng tôi tin rằng những quy định, luật lệ sẽ thay đổi cách thế hệ mới tiếp cận việc ăn uống, và có quyền yêu cầu thực phẩm lành mạnh hơn”

Cuộc khảo sát, theo dõi thói quen mua của 2,000 hộ gia đình từ năm 2015 đến 2017, đã phát hiện ra rằng việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường diễn ra ở rất nhiều người có trình độ học vấn cao và những người có bằng tốt nghiệp trung học, dù mức giảm cũng khá đáng kể ở những người có đi học.

Phản kháng ban đầu bởi các nhà hàng, công ty thực phẩm đối với các biện pháp phần lớn đều không đáng kể. Để tránh phải thể hiện các chỉ số đáng chú ý trên hàng hóa của mình, các tập đoàn như Nestlé, Coca-Cola và PepsiCo đã điều chỉnh lại hàng tấn hàng hóa, giảm lượng natri trong nước trộn salad và thay thế chất ngọt tổng hợp cho đường trong đồ uống có ga.

Trước yêu cầu đáp ứng các tiêu chuẩn hoàn toàn mới, nhiều tập đoàn bày tỏ sự chấp nhận một cách miễn cưỡng đối với các hướng dẫn pháp lý của Chile.

Hội đồng Hiệp hội đồ uống đề cập trong một thông báo: “Chúng tôi cam kết hợp tác với chính phủ và các bên liên quan khác để đảm bảo rằng người tiêu dùng có thông tin họ cần để hỗ trợ chế độ ăn uống cân bằng và chúng tôi cung cấp một loạt các lựa chọn với lượng đường thấp hơn hoặc không đường”. Một phát ngôn viên của Nestlé cho biết công ty đã loại bỏ hơn 3,000 tấn đường từ hàng hóa sữa và ngũ cốc ăn sáng được cung cấp ở Chile.

Các chuyên gia nói rằng hiện còn quá sớm để biết liệu các loại thực phẩm theo quy định mới ảnh hưởng tới vấn đề trọng lượng ở Chile hay không. Nhưng kết quả ban đầu có thể thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách ở Chile. Barry M. Popkin, một chuyên gia dinh dưỡng của Đại học North Carolina, người đang tư vấn cho chính phủ liên bang, đã đề cập đến các nhà lập pháp, đang suy ngẫm về cái mà ông gọi là “thuế khủng” đối với các món ăn chế biến sẵn - pizza đông lạnh, mì ăn liền và các loại thức ăn nhanh.

Hiện nay, tất cả chỉ tập trung vào đồ uống có đường, đó là một phần rất nhỏ của vấn đề. Đây chỉ là khởi đầu của một thay đổi sâu sắc để khuyến khích ăn uống lành mạnh.

Theo Sara Bleich, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Harvard, đối với các quốc gia đang hy vọng thay đổi tình hình bệnh béo phì, mọi ánh mắt đều đổ dồn về Chile. Một nửa số người Mỹ trưởng thành có thể bị thừa cân vào năm 2030. Cô cho biết: “Chúng ta cần những chính sách như vậy, chúng sẽ tạo ra sự khác biệt. Và chúng ta cần chúng ngay bây giờ, không phải trong năm hay mười năm nữa”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).