General Motors Sẽ Ngừng Hoạt Động Ở Úc, New Zealand, Và Bán Nhà Máy Ở Thái Lan

17 Tháng Hai 20205:10 SA(Xem: 3517)
General Motors Sẽ Ngừng Hoạt Động Ở Úc, New Zealand, Và Bán Nhà Máy Ở Thái Lan
General Motors Sẽ Ngừng Hoạt Động Ở Úc, New Zealand

General Motors đang rút lui khỏi nhiều thị trường bên ngoài Hoa Kỳ và Trung Quốc. Khoảng giữa tháng 02/2020, hãng cho biết sẽ dần chấm dứt các hoạt động bán hàng, thiết kế và kỹ thuật tại Úc và New Zealand và khai tử thương hiệu Holden vào năm 2021.

Công ty cũng cho biết Great Wall Motor Co Ltd (601633.SS) ở Trung Quốc đã đồng ý mua nhà máy sản xuất GM Thái Lan, giao dịch dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2020. Để sắp xếp lại các hoạt động toàn cầu, GM đang đẩy nhanh việc rút lui khỏi các thị trường không có nhiều lợi nhuận, trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào Mỹ, Trung Quốc, Mỹ Latinh và Hàn Quốc.

Dhivya Suryadevara, Giám đốc tài chính của GM, đã nói với các nhà phân tích trong một bài phát biểu rằng việc tái cấu trúc các hoạt động quốc tế của GM bên ngoài Trung Quốc, để tạo ra tỷ suất lợi nhuận, thể hiện mức cải thiện 2 tỷ USD so với năm 2018.

Trước phát biểu trên, GM đã dự báo lợi nhuận không đổi cho năm 2020 và báo cáo thu nhập quý IV tốt hơn mong đợi khi đối mặt với thất thoát 3.6 tỷ USD từ cuộc đình công kéo dài 40 ngày của liên hiệp công nhân United Auto Workers.

Với việc đề xuất bán nhà máy ở Thái Lan cho nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc Great Wall, GM đang từ bỏ cơ hội để mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á. Chủ tịch và Giám đốc điều hành GM Mary Barra cho biết trong một tuyên bố: “GM đang tập trung vào các thị trường nơi chúng tôi có chiến lược phù hợp để thu về lợi nhuận mạnh mẽ, và ưu tiên đầu tư toàn cầu sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai, đặc biệt là trong các phương tiện chạy bằng điện và tự hành”.


Các thay đổi sẽ dẫn đến khoản chi phí bằng tiền mặt và phi tiền mặt là 1.1 tỷ USD, cũng như sa thải 1,500 việc làm ở Thái Lan và 828 việc làm ở Úc và New Zealand. Giám đốc điều hành Mary Barra đã ưu tiên cho tỷ suất lợi nhuận so với khối lượng bán hàng và sự hiện diện toàn cầu kể từ khi tiếp quản công ty vào năm 2014.

Năm 2017, Barra đã bán các doanh nghiệp Opel và Vauxhall của GM Châu Âu cho Peugeot SA (PEUP.PA) và rời bỏ Nam Phi cùng các thị trường Châu Phi khác. Kể từ đó, Barra đã quyết định rút GM ra khỏi Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ. Tháng 01/2020, Great Wall đã đồng ý mua lại một nhà máy GM ở Ấn Độ, thương vụ dự kiến sẽ hoàn thành vào nửa cuối năm 2020.

Chủ tịch GM Mark Reuss cho biết, giống như Anh, Úc và New Zealand là những thị trường xe hơi vô lăng bên phải. Với tình hình doanh số thương hiệu Holden của GM Australian giảm mạnh, công ty không thể biện minh cho việc tiếp tục đầu tư.

Great Wall, một trong những nhà sản xuất xe thể thao đa dụng lớn nhất Trung Quốc, cho biết sẽ bán xe từ nhà máy Thái Lan ở Thái Lan, các nước khối ASEAN khác và Úc khi công ty đang tìm cách mở rộng trên toàn cầu trong bối cảnh thị trường nội địa đang chững lại.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).