Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Vụ Nổ Lớn Nhất Kể Từ Big Bang

27 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 1009)
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Vụ Nổ Lớn Nhất Kể Từ Big Bang
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Vụ Nổ Lớn Nhất Kể Từ Big Bang

Các nhà khoa học đã phát hiện bằng chứng cho một vụ nổ khổng lồ trong vũ trụ - lớn hơn gấp nhiều lần so với bất kỳ thứ gì được quan sát trước đây.

Sự giải phóng năng lượng khổng lồ được cho là phát ra từ một lỗ đen siêu lớn cách Trái đất khoảng 390 triệu năm ánh sáng. Vụ phun trào đã để lại một vết lõm khổng lồ trong cụm thiên hà Ophiuchus. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo những phát hiện mới trên Tạp chí Vật lý thiên văn (The Astrophysical Journal).

Từ lâu, các nhà khoa họ đã nghĩ rằng có điều gì đó kỳ lạ về cụm thiên hà (hoặc siêu đám thiên hà) Ophiuchus, đó là một tập hợp khổng lồ chứa hàng ngàn thiên hà riêng lẻ xen kẽ với khí nóng và vật chất tối. Các kính viễn vọng tia X đã phát hiện ra một cạnh cong lạ kỳ của nó.

Các suy đoán cho rằng đây có thể là bức vách của một khoảng trống được tạo ra bởi khí của nó bằng khí phát ra từ một lỗ đen trung tâm.


Các lỗ đen nổi tiếng vì chất chứa các vật chất không ổn định, nhưng chúng cũng sẽ trục xuất một lượng vật chất và năng lượng khổng lổ dưới dạng dòng hoặc tia. Tuy nhiên, ban đầu các nhà khoa học còn nghi vấn về các suy đoán, vì khoảng trống quá lớn; ta có thể nhét vừa 15 Dải Ngân hà Milky Way vào đó.

Và điều đó có nghĩa là bất kỳ vụ nổ lỗ đen nào cũng sẽ là không thể tưởng tượng nổi. Dữ liệu kính viễn vọng mới từ Murchison Widefield Array (MWA) ở Úc và Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ Metrewave (GMRT) ở Ấn Độ dường như đã xác nhận điều đó.

Simona Giacintucci thuộc Phòng thí nghiệm nghiên cứu hải quân ở Washington, DC, và tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Theo một cách nào đó, vụ nổ tương tự như vụ phun trào núi St Helens (núi lửa) năm 1980 xé toạc đỉnh núi, nhưng ở đây là quy mô vũ trụ”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.