Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Vụ Nổ Lớn Nhất Kể Từ Big Bang

27 Tháng Hai 20208:00 CH(Xem: 1607)
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Vụ Nổ Lớn Nhất Kể Từ Big Bang
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Vụ Nổ Lớn Nhất Kể Từ Big Bang

Các nhà khoa học đã phát hiện bằng chứng cho một vụ nổ khổng lồ trong vũ trụ - lớn hơn gấp nhiều lần so với bất kỳ thứ gì được quan sát trước đây.

Sự giải phóng năng lượng khổng lồ được cho là phát ra từ một lỗ đen siêu lớn cách Trái đất khoảng 390 triệu năm ánh sáng. Vụ phun trào đã để lại một vết lõm khổng lồ trong cụm thiên hà Ophiuchus. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo những phát hiện mới trên Tạp chí Vật lý thiên văn (The Astrophysical Journal).

Từ lâu, các nhà khoa họ đã nghĩ rằng có điều gì đó kỳ lạ về cụm thiên hà (hoặc siêu đám thiên hà) Ophiuchus, đó là một tập hợp khổng lồ chứa hàng ngàn thiên hà riêng lẻ xen kẽ với khí nóng và vật chất tối. Các kính viễn vọng tia X đã phát hiện ra một cạnh cong lạ kỳ của nó.

Các suy đoán cho rằng đây có thể là bức vách của một khoảng trống được tạo ra bởi khí của nó bằng khí phát ra từ một lỗ đen trung tâm.


Các lỗ đen nổi tiếng vì chất chứa các vật chất không ổn định, nhưng chúng cũng sẽ trục xuất một lượng vật chất và năng lượng khổng lổ dưới dạng dòng hoặc tia. Tuy nhiên, ban đầu các nhà khoa học còn nghi vấn về các suy đoán, vì khoảng trống quá lớn; ta có thể nhét vừa 15 Dải Ngân hà Milky Way vào đó.

Và điều đó có nghĩa là bất kỳ vụ nổ lỗ đen nào cũng sẽ là không thể tưởng tượng nổi. Dữ liệu kính viễn vọng mới từ Murchison Widefield Array (MWA) ở Úc và Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ Metrewave (GMRT) ở Ấn Độ dường như đã xác nhận điều đó.

Simona Giacintucci thuộc Phòng thí nghiệm nghiên cứu hải quân ở Washington, DC, và tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Theo một cách nào đó, vụ nổ tương tự như vụ phun trào núi St Helens (núi lửa) năm 1980 xé toạc đỉnh núi, nhưng ở đây là quy mô vũ trụ”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.