Giám Đốc CDC Cảnh Báo Làn Sóng Covid-19 Thứ 2 Sẽ Đến Cùng Dịch Cúm Mùa Đông

21 Tháng Tư 20207:45 CH(Xem: 1506)
Giám Đốc CDC Cảnh Báo Làn Sóng Covid-19 Thứ 2 Sẽ Đến Cùng Dịch Cúm Mùa Đông
Giám Đốc CDC Cảnh Báo Làn Sóng Covid-19 Thứ 2 Cùng Dịch Cúm Mùa Đông

Làn sóng Covid-19 thứ hai có thể quay trở lại tấn công nước Mỹ vào mùa đông và mạnh hơn cả đợt dịch đầu tiên, vì nó có thể đi cùng cúm mùa, giám đốc CDC Robert Redfield cảnh báo.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield nói trong cuộc phỏng vấn với Washington Post: "Có khả năng cuộc tấn công của đại dịch Covid-19 vào nước ta mùa đông tới sẽ thực sự khó đối phó hơn những gì chúng ta đang trải qua”.

Khi đợt dịch hiện nay đang suy giảm, theo tỷ lệ người nhập viện và các chỉ số khác cho thấy gần đây, giới chức cần chuẩn bị cho một đợt tái bùng phát Covid-19 trong những tháng tới.

Ông cảnh báo: "Chúng ta sẽ đồng thời đối mặt cả dịch cúm và đại dịch Covid-19", sự kết hợp giữa hai loại dịch bệnh sẽ khiến hệ thống y tế quốc gia chịu áp lực lớn hơn cả đợt bùng phát đầu tiên.

Mỹ phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 20/01/2020 và đến nay đã ghi nhận hơn 810,000 ca nhiễm với hơn 45,000 người chết.

Ông Redfield và các quan chức y tế công cộng khác tin rằng chính sách yêu cầu người dân ở nhà, đóng cửa hầu hết các trường học và doanh nghiệp khắp nước Mỹ đã làm chậm đà lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, các biện pháp cũng gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ, khiến ít nhất 22 triệu người thất nghiệp trong 4 tuần.

Thậm chí khi lệnh phong toả đang được nới lỏng dần, ông Redfield nhấn mạnh rằng từng cá nhân vẫn rất cần phải duy trì cách biệt cộng đồng với người khác.

Đồng thời, ông cho biết giới chức y tế cộng đồng phải tăng cường hệ thống xét nghiệm để xác định những người nhiễm virus và truy tìm những người tiếp xúc gần với họ.

Khi được hỏi về các cuộc biểu tình gần đây phản đối lệnh ở nhà và kêu gọi "giải phóng" các bang như Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter, ông Redfield gọi đó là hành động "vô ích".

Việc xây dựng một mạng lưới truy dấu tiếp xúc toàn quốc, chìa khoá để ngăn chặn những ca nhiễm mới phát triển thành ổ dịch, đặt ra một thách thức lớn bởi nó đòi hỏi nhiều công sức và lực lượng ước tính tới 300,000 người.

CDC đang thảo luận với giới chức về khả năng lập danh sách và đào tạo các nhân viên của Cục Điều tra Dân số Mỹ cũng như tình nguyện viên của các tổ chức để tạo ra một lực lượng truy vết tiếp xúc mới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.