Những Vết Sọc Hổ Trên Mặt Trăng Enceladus Của Sao Thổ

29 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 2217)
Những Vết Sọc Hổ Trên Mặt Trăng Enceladus Của Sao Thổ
enceladusstripes_cassini_3237
Image Credit: NASA, ESA, JPL, SSI, Cassini Imaging Team


Nhân loại sẽ tìm hiểu về sự sống ngoài Trái đất như thế nào? Một khả năng là ta sẽ tìm thấy nó dưới bề mặt băng giá của mặt trăng Enceladus của sao Thổ. Enceladus có kích thước chỉ 504km, có bề mặt là một vỏ băng màu trắng. Bề mặt của nó cũng vẫn còn nguyên vẹn, ngoại trừ một mạng lưới các vết nứt ở gần cực Nam. Những vết nứt bề mặt này – được gọi là “sọc hổ” – phun hơi nước, tạo ra những đám mây hạt băng mịn trên Nam Cực của Enceladus và tạo ra vòng E bí ẩn của sao Thổ. Bí ẩn về mặt trăng Enceladus được tìm thấy bởi tàu vũ trụ Cassini của NASA, bao gồm việc phát hiện ra bốn khe nứt song song và cách đều nhau (dài khoảng 130km và cách nhau 35km) quanh vùng cực nam. Một số nhà khoa học cho rằng nó ẩn giấu bên dưới lớp băng một đại dương nước mặn, trở thành ứng cử viên thích hợp cho sự sống. Tại sao Enceladus hoạt động vẫn còn là một bí ẩn, vì mặt trăng Mimas lân cận, có kích thước tương đương nhưng lại có vẻ khá im lìm.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.