Những Vết Sọc Hổ Trên Mặt Trăng Enceladus Của Sao Thổ

29 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 1528)
Những Vết Sọc Hổ Trên Mặt Trăng Enceladus Của Sao Thổ
enceladusstripes_cassini_3237
Image Credit: NASA, ESA, JPL, SSI, Cassini Imaging Team


Nhân loại sẽ tìm hiểu về sự sống ngoài Trái đất như thế nào? Một khả năng là ta sẽ tìm thấy nó dưới bề mặt băng giá của mặt trăng Enceladus của sao Thổ. Enceladus có kích thước chỉ 504km, có bề mặt là một vỏ băng màu trắng. Bề mặt của nó cũng vẫn còn nguyên vẹn, ngoại trừ một mạng lưới các vết nứt ở gần cực Nam. Những vết nứt bề mặt này – được gọi là “sọc hổ” – phun hơi nước, tạo ra những đám mây hạt băng mịn trên Nam Cực của Enceladus và tạo ra vòng E bí ẩn của sao Thổ. Bí ẩn về mặt trăng Enceladus được tìm thấy bởi tàu vũ trụ Cassini của NASA, bao gồm việc phát hiện ra bốn khe nứt song song và cách đều nhau (dài khoảng 130km và cách nhau 35km) quanh vùng cực nam. Một số nhà khoa học cho rằng nó ẩn giấu bên dưới lớp băng một đại dương nước mặn, trở thành ứng cử viên thích hợp cho sự sống. Tại sao Enceladus hoạt động vẫn còn là một bí ẩn, vì mặt trăng Mimas lân cận, có kích thước tương đương nhưng lại có vẻ khá im lìm.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.