Trung Quốc – Làn Sóng Bùng Phát Mới Đầy Bất Ổn

12 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 1776)
Trung Quốc – Làn Sóng Bùng Phát Mới Đầy Bất Ổn
Trung Quốc – Làn Sóng Bùng Phát Mới Đầy Bất Ổn

Một đợt bùng phát đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tại một thành phố gần biên giới Nga và một loạt các ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã khiến nhiều người lo ngại về một làn sóng bùng phát mới ở Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật (10/05/2020), chính quyền Trung Quốc đã phân loại thành phố Shulan, tỉnh Cát Lâm, giáp giới với Nga và Triều Tiên, vào nhóm nguy cơ cao sau hàng loạt ca nhiễm liên quan tới một phụ nữ không có tiền sử du lịch hay phơi nhiễm Covid-19.

Động thái xảy ra chỉ một tuần sau khi Trung Quốc tuyên bố mọi khu vực trên toàn quốc xếp vào nhóm nguy cơ thấp hoặc nguy cơ trung bình. Ủy ban Y tế Trung Quốc báo cáo 17 ca nhiễm mới trên toàn quốc, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp phát sinh số ca nhiễm trên hai chữ số và là con số nhiễm mới cao nhất trong gần hai tuần.

Năm ca nhiễm nội địa xuất hiện ở ba tỉnh có biên giới với Nga hoặc Triều Tiên, bao gồm ba ca ở Cát Lâm, một ở Hắc Long Giang và một ở Liêu Ninh. Tất cả các ca nhiễm mới của tỉnh Cát Lâm đều được phát hiện ở thành phố Thư Lan (Shulan), bao gồm một phụ nữ 28 tuổi, một người đàn ông 45 tuổi và một người đàn ông 56 tuổi, nâng tổng số ca nhiễm của thành phố lên 12.

Chính quyền đã ra lệnh đóng cửa mọi địa điểm công cộng, bao gồm cơ sở thể thao, rạp chiếu phim và thư viện, yêu cầu người dân ở nhà. Học sinh năm cuối của cấp hai hoặc cấp ba sẽ quay lại học trực tuyến. Taxi không được phép rời khỏi thành phố, mọi phương tiện công cộng ngừng hoạt động.

Truyền thông địa phương cho biết hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm ở Thư Lan. Ủy ban y tế tỉnh Cát Lâm cho biết nguồn lây từ một phụ nữ 45 tuổi, chưa từng cư trú hoặc đi lại ngoài tỉnh, chưa từng tiếp xúc với người về từ nước ngoài hoặc người đến từ những tỉnh có nguy cơ cao.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã đóng cửa biên giới và ban lệnh hạn chế ở những khu vực gần biên giới Nga, bao gồm Tuy Phân Hà (Suifenhe), thành phố phía đông tỉnh Hắc Long Giang, sau khi một số người từ Nga trở về Trung Quốc được xác nhận dương tính với Covid-19.

Theo một tài khoản WeChat của chính quyền địa phương, trong ba tuần cuối tháng 04/2020, thành phố Thư Lan đã ghi nhận 308 công dân trở về từ Nga đi qua Tuy Phân Hà và Mãn Châu Lý, thành phố thuộc khu tự trị Nội Mông Cổ có đường biên giới với Nga. 8 người phải cách ly trong bệnh viện truyền nhiễm ở Cát Lâm và 300 người bị cách ly ở Thư Lan.

Tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nơi Covid-19 khởi phát cuối năm 2019, chính quyền ghi nhận 5 ca nhiễm mới hôm Chủ nhật (10/05/2020), con số nhiễm mới cao nhất kể từ 11/03/2020.

Vũ Hán từng phong tỏa nghiêm ngặt trong nỗ lực dập dịch. Lệnh phong tỏa được nới lỏng trong những tuần gần đây, khi chính quyền tuyên bố kiểm soát được dịch. Trẻ em đã quay lại trường, người dân được phép đến và đi khỏi thành phố.

Người dân lo lắng khi số ca nhiễm bắt đầu tăng lại trong những tuần gần đây. Một người viết trên mạng xã hội Weibo: "Chúng ta vẫn cần thực hiện các biện pháp bảo vệ, 5 ca nhiễm mới là con số tệ hại rồi". Một người khác viết: "Trước đây hầu như không có ghi nhận ca nào là ca nhiễm không triệu chứng ở Hồ Bắc. Chính quyền cần kịp thời giải quyết lo lắng của người dân".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.