Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Mới, Có Thể Cấm Các Công Ty Trung Quốc Khỏi Các Sàn Chứng Khoán

21 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 4033)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Mới, Có Thể Cấm Các Công Ty Trung Quốc Khỏi Các Sàn Chứng Khoán
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Có Thể Cấm Các Công Ty Trung Quốc Khỏi Các Sàn Chứng Khoán

Hôm thứ Tư (20/05/020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mới có thể ngăn chặn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ nếu họ không tuân theo các tiêu chuẩn kiểm toán và quy định của Mỹ.

Biện pháp được đề xuất bởi thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy và thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen, và được thông qua với sự nhất trí cao. Tuy nhiên, dự luật còn phải thông qua Hạ viện và được Tổng thống Donald Trump ký để trở thành luật.

"Đạo luật về trách nhiệm của các công ty nước ngoài” buộc các công ty nước ngoài phải tuân thủ các cuộc kiểm toán của Mỹ trong ba năm liên tiếp nếu không muốn bị ngăn cản niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào của Mỹ. Biện pháp mới cũng sẽ yêu cầu các công ty đại chúng công bố liệu họ có thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ nước ngoài hay không.

Dự luật được đưa ra để áp dụng cho tất cả các công ty nước ngoài nhưng nó nhắm chủ yếu vào Trung Quốc. Vậy là sau những chỉ trích Trung Quốc dữ dội của Tổng thống Donald Trump, các nhà lập pháp Cộng hòa và Dân chủ đã có hành động cụ thể.

Ông Trump và các quan chức khác trong chính quyền của ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã xử lý sai dịch Covid-19 trong thời gian đầu, khiến dịch bệnh lây lan thành đại dịch đã giết chết hơn 320,000 người và làm sụp đổ các nền kinh tế toàn cầu.

Bắc Kinh hiển nhiên phủ nhận những cáo buộc như vậy.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy cho hay: "Có rất nhiều thị trường chứng khoán trên khắp thế giới mở cửa một cách dễ dãi nhưng nước Mỹ chúng ta không thể làm như vậy. Trung Quốc đang trên đà thống trị khắp nơi”

Thượng nghị sĩ Van Hollen nói: “Tình trạng các công ty Trung Quốc coi thường các tiêu chuẩn của Mỹ, gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư của chúng tôi đã diễn ra quá lâu rồi”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).