Truyền Thông Brazil Tẩy Chay Tổng Thống Vì Phóng Viên Bị Quấy Rối

26 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 3491)
Truyền Thông Brazil Tẩy Chay Tổng Thống Vì Phóng Viên Bị Quấy Rối
Truyền Thông Brazil Tẩy Chay Tổng Thống Vì Phóng Viên Bị Quấy Rối

Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối. Họ giải thích quyết định là do nhà chức trách không có các biện pháp an ninh bảo vệ các phóng viên tác nghiệp trước các hành động hạch sách, quấy rối của người ủng hộ Tổng thống Bolsonaro.

Thứ Ba (26/05/2020), Organizações Globo, chủ sở hữu mạng lưới truyền hình lớn nhất Brazil TV Globo, các trang tin O Globo và Valor Economico, cùng với ba cơ quan truyền thống lớn khác TV Bandeirantes, nhật báo Folha de S.Paulo và Estado de S.Paulo đã quyết định ngừng đưa tin từ Dinh Alvorada, nơi ở chính thức của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Ông Bolsonaro có thói quen dừng lại trước lối vào Dinh Alvorada để trò chuyện với những người ủng hộ ông, chụp ảnh cùng với họ và trả lời phỏng vấn phóng viên. Nhưng gần đây, những người ủng hộ Bolsonaro tập trung tại cổng vào Dinh Alvorada thường xuyên công kích các nhà báo. Tối thứ Hai (25/05/2020), khoảng 60 người ủng hộ Bolsonrao đã la hét với các phóng viên đang tác nghiệp, tuyên bố họ là những "kẻ dối trá" và "cặn bã".


Các cuộc tấn công nhằm vào phóng viên Brazil gia tăng khi Bolsonaro đang vấp phải những chỉ trích về cách ứng phó cuộc khủng hoảng Covid-19, đại dịch đã giết chết hơn 20,000 người Brazil và làm tê liệt nền kinh tế đất nước. Chính tổng thống Bolsonaro cũng đang bị điều tra vì cáo buộc can thiệp vào lực lượng thực thi pháp luật.

Những người ủng hộ ông cho rằng truyền thông là một phần trong âm mưu lật đổ Tổng thống cánh hữu. Ngày 03/05/2020, một trong những người biểu tình ủng hộ Bolsonaro ở Brasilia đã tức giận đẩy một phóng viên ảnh khỏi thang rồi đánh đấm vào người anh.

Trang tin Folha tuyên bố sẽ chỉ cử phóng viên đến đưa tin một khi chính quyền Bolsonaro có các biện pháp đảm bảo an ninh cho các phóng viên. Trang Globo cũng đưa ra tuyên bố tương tự trong văn bản gửi Augusto Heleno, cố vấn an ninh quốc gia của Bolsonrao. Tuy nhiên, văn phòng Heleno tuyên bố họ thường xuyên kiểm tra tình hình và đã thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ an ninh.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).