Truyền Thông Brazil Tẩy Chay Tổng Thống Vì Phóng Viên Bị Quấy Rối

26 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 1811)
Truyền Thông Brazil Tẩy Chay Tổng Thống Vì Phóng Viên Bị Quấy Rối
Truyền Thông Brazil Tẩy Chay Tổng Thống Vì Phóng Viên Bị Quấy Rối

Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối. Họ giải thích quyết định là do nhà chức trách không có các biện pháp an ninh bảo vệ các phóng viên tác nghiệp trước các hành động hạch sách, quấy rối của người ủng hộ Tổng thống Bolsonaro.

Thứ Ba (26/05/2020), Organizações Globo, chủ sở hữu mạng lưới truyền hình lớn nhất Brazil TV Globo, các trang tin O Globo và Valor Economico, cùng với ba cơ quan truyền thống lớn khác TV Bandeirantes, nhật báo Folha de S.Paulo và Estado de S.Paulo đã quyết định ngừng đưa tin từ Dinh Alvorada, nơi ở chính thức của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Ông Bolsonaro có thói quen dừng lại trước lối vào Dinh Alvorada để trò chuyện với những người ủng hộ ông, chụp ảnh cùng với họ và trả lời phỏng vấn phóng viên. Nhưng gần đây, những người ủng hộ Bolsonaro tập trung tại cổng vào Dinh Alvorada thường xuyên công kích các nhà báo. Tối thứ Hai (25/05/2020), khoảng 60 người ủng hộ Bolsonrao đã la hét với các phóng viên đang tác nghiệp, tuyên bố họ là những "kẻ dối trá" và "cặn bã".


Các cuộc tấn công nhằm vào phóng viên Brazil gia tăng khi Bolsonaro đang vấp phải những chỉ trích về cách ứng phó cuộc khủng hoảng Covid-19, đại dịch đã giết chết hơn 20,000 người Brazil và làm tê liệt nền kinh tế đất nước. Chính tổng thống Bolsonaro cũng đang bị điều tra vì cáo buộc can thiệp vào lực lượng thực thi pháp luật.

Những người ủng hộ ông cho rằng truyền thông là một phần trong âm mưu lật đổ Tổng thống cánh hữu. Ngày 03/05/2020, một trong những người biểu tình ủng hộ Bolsonaro ở Brasilia đã tức giận đẩy một phóng viên ảnh khỏi thang rồi đánh đấm vào người anh.

Trang tin Folha tuyên bố sẽ chỉ cử phóng viên đến đưa tin một khi chính quyền Bolsonaro có các biện pháp đảm bảo an ninh cho các phóng viên. Trang Globo cũng đưa ra tuyên bố tương tự trong văn bản gửi Augusto Heleno, cố vấn an ninh quốc gia của Bolsonrao. Tuy nhiên, văn phòng Heleno tuyên bố họ thường xuyên kiểm tra tình hình và đã thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ an ninh.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc