Quỹ Phòng Hộ Elliott Management Chuyển Sang Chiến Lược “Săn Voi” Khi Quá Dư Tiền

15 Tháng Sáu 20201:00 SA(Xem: 1105)
Quỹ Phòng Hộ Elliott Management Chuyển Sang Chiến Lược “Săn Voi” Khi Quá Dư Tiền
Quỹ Phòng Hộ Elliott Management Chuyển Sang Chiến Lược “Săn Voi” Khi Quá Dư Tiền

Cho đến gần đây, chiến lược đầu tư công nghệ cốt lõi của quỹ Elliott Management khá đơn giản: Nhắm vào một công ty nhỏ có tiếng trong việc bán phần mềm cho các doanh nghiệp, thúc đẩy mua bán - đôi khi bằng cách đề nghị mua lại công ty - và kiếm lợi nhuận khi có người mua lại. Một số mục tiêu đã có tiếng trong các lĩnh vực công nghệ cụ thể, như BMC, Novell và Informatica, nhưng không có mục tiêu nào là đại gia hay thương hiệu đình đám.

Elliott, được thành lập bởi tỷ phú Paul Singer, đã thực hiện hết thương vụ này tới thương vụ khác, gặt hái lợi nhuận từ phí bảo hiểm liên quan đến các thương vụ.

Hồ sơ theo dõi của quỹ đã khiến Singer nổi danh trong số các CEO và thành viên hội đồng quản trị với tư cách là nhà đầu tư đáng gờm nhất thế giới. Jonathan Bush, Cựu CEO của AthenaHealth, công ty được Elliott nhắm đến vào năm 2017, đã mô tả nghiên cứu về Elliott là "khi được họ để mắt tới, coi như ta xong đời". Người New York ví von Singer là một “nhà đầu tư tận thế”, nhấn mạnh một loạt các chiến thuật tấn công của một trong những cánh tay đắc lực của Singer, Jesse Cohn, để hất cẳng Bush khỏi vai trò của mình.

Thế nhưng trong vài năm qua, Elliott đã có một sự chuyển đổi chậm rãi nhưng đáng chú ý: các mục tiêu công nghệ mà họ nhắm tới ngày càng lớn hơn.

Năm 2019, Elliott đã mua cổ phần tại eBay (vốn hóa thị trường 34 tỷ USD), SAP (159 tỷ USD) và AT&T (vốn hóa thị trường là 217 tỷ USD). Năm 2020, Elliott đã nhắm mục tiêu Twitter (vốn hóa thị trường 26 tỷ USD) và SoftBank (93 tỷ USD).

Sự thay đổi được thúc đẩy một phần bởi sự tăng trưởng của Elliott. Tài sản của quỹ quản lý trong năm 2020 là khoảng 42 tỷ USD - tăng gấp đôi so với năm 2012, bao gồm khoản tăng 5 tỷ USD chỉ trong 24 giờ trong năm 2017. Các giao dịch nhỏ hơn không còn tạo ra sự khác biệt như trước đây.

Việc tìm kiếm các mục tiêu công ty phần mềm phù hợp cũng trở nên khó khăn hơn khi nhiều phần được mở rộng, các công ty đã hợp nhất và việc quản lý trở nên tinh vi hơn. Theo các nguồn tin thạo về vấn đề, Elliott tiếp tục xem xét một số công ty phần mềm cỡ trung bình, bao gồm Instructure, đã bán lại cho công ty cổ phần tư nhân Thoma Bravo trong một thỏa thuận được chốt hồi tháng 05/2020 với giá khoảng 2 tỷ USD. Nhưng công ty vẫn chưa có hành động, vì tin rằng các mục tiêu sẽ được định giá đầy đủ.

Nhắm tới các mục tiêu lớn hơn khiến công ty phải điều chỉnh lại chiến thuật của mình. Elliott đã phải hợp tác nhiều hơn, làm việc với các công ty hiếm có người có khả năng mua lại vì quy mô kích thước ‘khủng’.

Cohn, người đã dẫn dắt hầu hết các giao dịch công nghệ của Elliott, hiện đang ngồi trong hội đồng quản trị của cả eBay và Twitter. Thay vì công khai thúc đẩy thay đổi, ông đã làm việc song song với quản lý ở cả hai công ty - một chiến thuật được sử dụng bởi quỹ hoạt động ValueAct, vốn nổi tiếng là “thân thiện” sau khi nắm giữ cổ phần của Microsoft vào năm 2013, vài tháng trước CEO Steve Ballmer rời ghế. (Cả ValueAct và Microsoft đều phủ nhận rằng ValueAct góp một phần trong việc hất cẳng Ballmer, nhưng khoản đầu tư của họ được cho là đã lôi kéo chú ý vào giá cổ phiếu trì trệ và sai lầm chiến lược trong nhiệm kỳ của Ballmer.)

Chiến lược của Elliott thay đổi, và cũng trở nên tinh vi hơn. Hồi Elliott còn đang đầu tư vào các doanh nghiệp phần mềm tầm trung, công ty chỉ là ‘một nhóm các nhà đầu tư công nghệ’. Còn hiện nay, khi nhìn vào các công ty như eBay hay Twitter, có thể thấy Elliott có đầy đủ các chuyên gia phân tích Internet, chuyên gia phân tích phần mềm, chuyên gia phân tích hoạt động, chuyên gia tư vấn và nhóm các thành viên hội đồng quản trị để giúp đưa ra các quyết định.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.