Covid-19 - Bắc Kinh Đóng Cửa Trường Học, Ban Lệnh Cấm Đi Lại Một Phần

16 Tháng Sáu 20206:35 CH(Xem: 1368)
Covid-19 - Bắc Kinh Đóng Cửa Trường Học, Ban Lệnh Cấm Đi Lại Một Phần
Covid-19 - Bắc Kinh Đóng Cửa Trường Học, Ban Lệnh Cấm Đi Lại Một Phần

Hôm thứ Ba (16/06/2020), Bắc Kinh khuyến cáo người dân không rời thành phố, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học nhằm kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố 21 triệu dân.

Đợt bùng phát Covid-19 tại Bắc Kinh được cho là bắt nguồn từ Xinfadi, chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất Châu Á, với ít nhất hơn 100 ca nhiễm có liên quan đến địa điểm. Trung Quốc đã ghi nhận thêm 40 ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ, bao gồm 27 ca ở Bắc Kinh, nâng tổng số ca nhiễm trong nước lên hơn 83,000.

Giới chức Bắc Kinh cho biết sẽ xét nghiệm các chủ gian hàng và quản lý tại tất cả chợ thực phẩm, nhà hàng và cantin trong thành phố. Theo hãng thông tấn nhà nước Xinhua, năng lực xét nghiệm của Bắc Kinh, thành phố gồm 21 triệu dân, đã được mở rộng lên 90,000 người mỗi ngày.

Phó bí thư thành ủy Bắc Kinh Chen Bei cho biết: "Bất cứ ai rời khỏi Bắc Kinh đều phải trình kết quả xét nghiệm acid nucleic âm tính với Covid-19 được thực hiện trong vòng 7 ngày”. Ông Chen nói thêm rằng những khu dân cư nguy cơ lây nhiễm cao tại Bắc Kinh "được phong tỏa và kiểm soát hoàn toàn", tương tự như các biện pháp nghiêm ngặt từng áp dụng tại Vũ Hán, nơi Covid-19 khởi phát, vào giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch.

Cư dân sống trong những khu vực nguy cơ lây nhiễm trung bình hoặc cao bị cấm rời khỏi thủ đô của Trung Quốc. Những người không cư trú và phương tiện bên ngoài cũng không được phép vào các khu vực. Chính quyền Bắc Kinh khuyến cáo người dân nên tránh "di chuyển không cần thiết" khỏi thành phố.


Ủy ban phụ trách giáo dục của địa phương tuyên bố tất cả trường học, hầu hết đã tái mở cửa, sẽ phải đóng cửa một lần nữa, thay thế bằng các lớp học trực tuyến. Sinh viên cũng hoãn trở lại trường đại học.

Các công ty được khuyến khích sắp xếp công việc linh hoạt như làm việc từ xa, còn các thư viện, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật và công viên hiện phải giới hạn công suất tới 30%. Trong khi đó, các hoạt động thể thao theo nhóm bị cấm. Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang trong không gian kín đông đúc. Các tour du lịch nhóm liên tỉnh bị đình chỉ. Phát ngôn viên thành phố Bắc Kinh Xu Hejian cảnh báo: “Tình hình dịch bệnh tại thủ đô vô cùng nghiêm trọng",

Chính quyền cảnh báo kể từ ngày 30/05/2020, 200.000 người đã tới chợ Xinfadi. Hơn 8,000 người làm việc ở chợ đã được xét nghiệm và đưa đi cách ly. Giới chức Bắc Kinh cũng đóng cửa 11 khu chợ, khử trùng 276 chợ nông sản, 33,000 cửa hàng thực phẩm và đồ uống.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết virus được tìm thấy tại Bắc Kinh tương tự các chủng virus ở Châu Âu. Nhà dịch tễ học Wu Zunyou của cơ quan nhận định đợt bùng phát mới "rất có thể" bắt nguồn từ bên ngoài Trung Quốc, hoặc những khu vực khác của đất nước.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.