Covid-19 - Bắc Kinh Đóng Cửa Trường Học, Ban Lệnh Cấm Đi Lại Một Phần

16 Tháng Sáu 20206:35 CH(Xem: 1034)
Covid-19 - Bắc Kinh Đóng Cửa Trường Học, Ban Lệnh Cấm Đi Lại Một Phần
Covid-19 - Bắc Kinh Đóng Cửa Trường Học, Ban Lệnh Cấm Đi Lại Một Phần

Hôm thứ Ba (16/06/2020), Bắc Kinh khuyến cáo người dân không rời thành phố, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học nhằm kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố 21 triệu dân.

Đợt bùng phát Covid-19 tại Bắc Kinh được cho là bắt nguồn từ Xinfadi, chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất Châu Á, với ít nhất hơn 100 ca nhiễm có liên quan đến địa điểm. Trung Quốc đã ghi nhận thêm 40 ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ, bao gồm 27 ca ở Bắc Kinh, nâng tổng số ca nhiễm trong nước lên hơn 83,000.

Giới chức Bắc Kinh cho biết sẽ xét nghiệm các chủ gian hàng và quản lý tại tất cả chợ thực phẩm, nhà hàng và cantin trong thành phố. Theo hãng thông tấn nhà nước Xinhua, năng lực xét nghiệm của Bắc Kinh, thành phố gồm 21 triệu dân, đã được mở rộng lên 90,000 người mỗi ngày.

Phó bí thư thành ủy Bắc Kinh Chen Bei cho biết: "Bất cứ ai rời khỏi Bắc Kinh đều phải trình kết quả xét nghiệm acid nucleic âm tính với Covid-19 được thực hiện trong vòng 7 ngày”. Ông Chen nói thêm rằng những khu dân cư nguy cơ lây nhiễm cao tại Bắc Kinh "được phong tỏa và kiểm soát hoàn toàn", tương tự như các biện pháp nghiêm ngặt từng áp dụng tại Vũ Hán, nơi Covid-19 khởi phát, vào giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch.

Cư dân sống trong những khu vực nguy cơ lây nhiễm trung bình hoặc cao bị cấm rời khỏi thủ đô của Trung Quốc. Những người không cư trú và phương tiện bên ngoài cũng không được phép vào các khu vực. Chính quyền Bắc Kinh khuyến cáo người dân nên tránh "di chuyển không cần thiết" khỏi thành phố.


Ủy ban phụ trách giáo dục của địa phương tuyên bố tất cả trường học, hầu hết đã tái mở cửa, sẽ phải đóng cửa một lần nữa, thay thế bằng các lớp học trực tuyến. Sinh viên cũng hoãn trở lại trường đại học.

Các công ty được khuyến khích sắp xếp công việc linh hoạt như làm việc từ xa, còn các thư viện, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật và công viên hiện phải giới hạn công suất tới 30%. Trong khi đó, các hoạt động thể thao theo nhóm bị cấm. Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang trong không gian kín đông đúc. Các tour du lịch nhóm liên tỉnh bị đình chỉ. Phát ngôn viên thành phố Bắc Kinh Xu Hejian cảnh báo: “Tình hình dịch bệnh tại thủ đô vô cùng nghiêm trọng",

Chính quyền cảnh báo kể từ ngày 30/05/2020, 200.000 người đã tới chợ Xinfadi. Hơn 8,000 người làm việc ở chợ đã được xét nghiệm và đưa đi cách ly. Giới chức Bắc Kinh cũng đóng cửa 11 khu chợ, khử trùng 276 chợ nông sản, 33,000 cửa hàng thực phẩm và đồ uống.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết virus được tìm thấy tại Bắc Kinh tương tự các chủng virus ở Châu Âu. Nhà dịch tễ học Wu Zunyou của cơ quan nhận định đợt bùng phát mới "rất có thể" bắt nguồn từ bên ngoài Trung Quốc, hoặc những khu vực khác của đất nước.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.