Mỹ Chỉ Định Kiểm Soát Thêm 4 Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc

22 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 1565)
Mỹ Chỉ Định Kiểm Soát Thêm 4 Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc
Mỹ Chỉ Định Kiểm Soát Thêm 4 Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc

Mỹ đã chỉ định thêm 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là thực thể trực thuộc đại sứ quán, động thái có thể gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.

 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai (22/06/2020), 4 cơ quan truyền thông Trung Quốc bị chính quyền Mỹ coi là "phái bộ nước ngoài" gồm đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, hãng thông tấn China News Service thuộc Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện Trung Quốc, báo People's Daily và Global Times.

 

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell cho biết: "Chính phủ Trung Quốc không điều hành hoạt động của những cơ quan tuyên truyền trên, nhưng có quyền kiểm soát toàn bộ nội dung"

 

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, quy định mới khiến chi nhánh tại Mỹ của 4 cơ quan truyền thông được coi như một phần của đại sứ quán Trung Quốc, phải thực thi các điều luật ngoại giao như khai báo thông tin nhân viên và bất động sản với Bộ Ngoại giao Mỹ. Mọi biến động về nhân viên của các cơ quan cũng phải được thông báo với chính phủ Mỹ. Họ cũng phải xin phép trước khi mua hoặc thuê bất động sản mới ở Mỹ.

 

Hồi tháng 02/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra quyết định tương tự với 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc gồm hãng thông tấn Xinhua, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (China Radio), Công ty China Daily Distribution Corporation chuyên in ấn, phát hành, quảng bá tờ China Daily, và Công ty Phát triển Hải Thiên tại Mỹ chuyên phân phối tờ People's Daily.

 

Sau đó, Washington thông báo giảm số phóng viên cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc thường trú ở Mỹ từ 160 xuống còn 100. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách thông báo trục xuất các phóng viên thường trú làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post, đồng thời yêu cầu các cơ quan cùng VOA và tạp chí Time cung cấp các thông tin chi tiết về hoạt động, tài chính và bất động sản của họ ở Trung Quốc.

 

Nhìn chung, quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm khi Tổng thống Donald Trump hành động cứng rắn với Bắc Kinh trước cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cuối năm 2020. Hai bên cũng đang đối đầu trong hàng loạt vấn đề như nguồn gốc Covid-19, cách Trung Quốc xử lý đại dịch và cả luật an ninh Hong Kong.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.