Mỹ Chỉ Định Kiểm Soát Thêm 4 Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc

22 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 3817)
Mỹ Chỉ Định Kiểm Soát Thêm 4 Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc
Mỹ Chỉ Định Kiểm Soát Thêm 4 Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc

Mỹ đã chỉ định thêm 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là thực thể trực thuộc đại sứ quán, động thái có thể gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.

 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai (22/06/2020), 4 cơ quan truyền thông Trung Quốc bị chính quyền Mỹ coi là "phái bộ nước ngoài" gồm đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, hãng thông tấn China News Service thuộc Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện Trung Quốc, báo People's Daily và Global Times.

 

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell cho biết: "Chính phủ Trung Quốc không điều hành hoạt động của những cơ quan tuyên truyền trên, nhưng có quyền kiểm soát toàn bộ nội dung"

 

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, quy định mới khiến chi nhánh tại Mỹ của 4 cơ quan truyền thông được coi như một phần của đại sứ quán Trung Quốc, phải thực thi các điều luật ngoại giao như khai báo thông tin nhân viên và bất động sản với Bộ Ngoại giao Mỹ. Mọi biến động về nhân viên của các cơ quan cũng phải được thông báo với chính phủ Mỹ. Họ cũng phải xin phép trước khi mua hoặc thuê bất động sản mới ở Mỹ.

 

Hồi tháng 02/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra quyết định tương tự với 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc gồm hãng thông tấn Xinhua, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (China Radio), Công ty China Daily Distribution Corporation chuyên in ấn, phát hành, quảng bá tờ China Daily, và Công ty Phát triển Hải Thiên tại Mỹ chuyên phân phối tờ People's Daily.

 

Sau đó, Washington thông báo giảm số phóng viên cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc thường trú ở Mỹ từ 160 xuống còn 100. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách thông báo trục xuất các phóng viên thường trú làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post, đồng thời yêu cầu các cơ quan cùng VOA và tạp chí Time cung cấp các thông tin chi tiết về hoạt động, tài chính và bất động sản của họ ở Trung Quốc.

 

Nhìn chung, quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm khi Tổng thống Donald Trump hành động cứng rắn với Bắc Kinh trước cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cuối năm 2020. Hai bên cũng đang đối đầu trong hàng loạt vấn đề như nguồn gốc Covid-19, cách Trung Quốc xử lý đại dịch và cả luật an ninh Hong Kong.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).