Mỹ Chỉ Định Kiểm Soát Thêm 4 Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc

22 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 2142)
Mỹ Chỉ Định Kiểm Soát Thêm 4 Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc
Mỹ Chỉ Định Kiểm Soát Thêm 4 Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc

Mỹ đã chỉ định thêm 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là thực thể trực thuộc đại sứ quán, động thái có thể gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.

 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai (22/06/2020), 4 cơ quan truyền thông Trung Quốc bị chính quyền Mỹ coi là "phái bộ nước ngoài" gồm đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, hãng thông tấn China News Service thuộc Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện Trung Quốc, báo People's Daily và Global Times.

 

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell cho biết: "Chính phủ Trung Quốc không điều hành hoạt động của những cơ quan tuyên truyền trên, nhưng có quyền kiểm soát toàn bộ nội dung"

 

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, quy định mới khiến chi nhánh tại Mỹ của 4 cơ quan truyền thông được coi như một phần của đại sứ quán Trung Quốc, phải thực thi các điều luật ngoại giao như khai báo thông tin nhân viên và bất động sản với Bộ Ngoại giao Mỹ. Mọi biến động về nhân viên của các cơ quan cũng phải được thông báo với chính phủ Mỹ. Họ cũng phải xin phép trước khi mua hoặc thuê bất động sản mới ở Mỹ.

 

Hồi tháng 02/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra quyết định tương tự với 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc gồm hãng thông tấn Xinhua, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (China Radio), Công ty China Daily Distribution Corporation chuyên in ấn, phát hành, quảng bá tờ China Daily, và Công ty Phát triển Hải Thiên tại Mỹ chuyên phân phối tờ People's Daily.

 

Sau đó, Washington thông báo giảm số phóng viên cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc thường trú ở Mỹ từ 160 xuống còn 100. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách thông báo trục xuất các phóng viên thường trú làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post, đồng thời yêu cầu các cơ quan cùng VOA và tạp chí Time cung cấp các thông tin chi tiết về hoạt động, tài chính và bất động sản của họ ở Trung Quốc.

 

Nhìn chung, quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm khi Tổng thống Donald Trump hành động cứng rắn với Bắc Kinh trước cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cuối năm 2020. Hai bên cũng đang đối đầu trong hàng loạt vấn đề như nguồn gốc Covid-19, cách Trung Quốc xử lý đại dịch và cả luật an ninh Hong Kong.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc