Tòa Tối Cao Pennsylvania Bác Bỏ Khiếu Nại Của Chiến Dịch Trump

17 Tháng Mười Một 20207:00 CH(Xem: 605)
Tòa Tối Cao Pennsylvania Bác Bỏ Khiếu Nại Của Chiến Dịch Trump
Tòa Tối Cao Pennsylvania Bác Bỏ Khiếu Nại Của Chiến Dịch Trump

Thứ Ba (17/11/2020), Tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác đơn khiếu nại của chiến dịch Trump về việc quan sát viên đảng Cộng hòa không được đến gần nhân viên kiểm phiếu ở Philadelphia.

Theo phán quyết của Tòa án Tối cao bang Pennsylvania, các quan chức bầu cử ở thành phố Philadelphia không phạm luật khi yêu cầu các quan sát viên giữ khoảng cách ít nhất 15 feet (khoảng 4,5 mét) với nhân viên kiểm phiếu.

Vụ kiện là một trong những khiếu nại hậu bầu cử kéo dài nhất của chiến dịch Trump. Các quan sát viên đảng Cộng hòa đệ đơn kiện cho rằng họ phải đứng rất xa trong phòng kiểm phiếu, sau một hàng rào cao tới thắt lưng, khiến họ không thể nhìn thấy bất cứ thông tin nào trên phong bì chứa phiếu bầu và cũng không thể kết luận liệu thủ tục kiểm phiếu có tuân thủ đúng các quy định hay không.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã khởi kiện về vấn đề và được thẩm phán tòa phúc thẩm bang Pennsylvania nhất trí, kết luận rằng các quan sát viên đã không được tiếp cận ở khoảng cách đủ gần. Tòa phúc thẩm sau đó yêu cầu quan chức bầu cử quận Philadelphia di chuyển rào chắn đến gần các bàn kiểm phiếu hơn.

Tuy nhiên, với kết quả 5 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã đảo ngược phán quyết của tòa phúc thẩm. Tòa khẳng định luật bầu cử của bang chỉ yêu cầu các quan sát viên phải được phép hiện diện trong phòng kiểm phiếu chứ không quy định khoảng cách tối thiểu giữa họ và các bàn kiểm phiếu. Tòa cho biết thêm nghị viện bang đã trao quyền cho các hội đồng bầu cử quận tự quyết định vấn đề.

Trong trường hợp tại Philadelphia, hội đồng bầu cử địa phương đã đưa ra quy tắc về khoảng cách 15 feet sau khi cân nhắc cẩn thận cách đảm bảo bí mật phiếu bầu cũng như bảo vệ nhân viên kiểm phiếu và quan sát viên khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Phán quyết từ Tòa Tối cao Pennsylvania có thể làm suy yếu cáo buộc của chiến dịch Trump tại tòa án liên bang. Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, đã thay mặt ông tham gia phiên điều trần ở tòa án liên bang để tranh luận về kết quả bầu cử ở Pennsylvania. Giuliani cho biết các quan sát viên kiểm phiếu của đảng Cộng hòa ở Philadelphia đã bị phe Dân chủ cản trở và đó chính là một phần của "gian lận bầu cử toàn quốc".

Ông Trump khẳng định vẫn theo đuổi thách thức pháp lý với kết quả bầu cử ở Pennsylvania, đề cập tới hơn 600,000 phiếu bị cáo buộc không hợp lệ. Ông cũng phủ nhận thông tin rằng chiến dịch tái của ông đã rút phần lớn vụ kiện ở Pennsylvania.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.