Joe Biden Công Bố Dàn Quan Chức Nội Các Mới

23 Tháng Mười Một 20206:30 CH(Xem: 3115)
Joe Biden Công Bố Dàn Quan Chức Nội Các Mới
Joe Biden Công Bố Dàn Quan Chức Nội Các Mới

Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.

Alejandro Mayorkas, một luật sư sinh ra ở Cuba, cựu thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS), được chọn làm Bộ trưởng An ninh Nội địa. Bộ trưởng An ninh Nội địa người gốc Cuba đầu tiên nếu được thông qua sẽ được giao nhiệm vụ xây dựng lại cơ quan đã thực hiện một số biện pháp cứng rắn nhất liên quan đến chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Sự lựa chọn cho vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia của Biden dành cho Avril Haines, một cựu quan chức CIA hàng đầu và cựu phó cố vấn an ninh quốc gia. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, Haines sẽ là nữ lãnh đạo đầu tiên của cơ quan.

Vị trí Bộ trưởng Tài chính, quản lý nền kinh tế lớn nhất thế giới được Biden giao cho Janet Yellen, người sẽ làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên trong vai trò này nếu được Thượng viện phê chuẩn.

Trong danh sách đề cử, cựu thứ trưởng ngoại giao Antony Blinken, đồng thời là trợ lý lâu năm của ông Biden, được lựa chọn làm Ngoại trưởng. Quan chức ngoại giao kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield được chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Jake Sullivan, trợ lý của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, sẽ tham gia đội ngũ Nhà Trắng với tư cách Cố vấn An ninh Quốc gia.

Cựu ngoại trưởng John Kerry được đề cử làm đặc phái viên về khí hậu. Kerry là người ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, thỏa thuận mang tính bước ngoặt mà Trump đã rút khỏi. Kerry, người được bổ nhiệm không cần sự phê chuẩn của Thượng viện, sẽ có một ghế trong Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC).

Các lựa chọn trên phản ánh mong muốn của Biden trong việc xây dựng một nội các đa dạng với các chuyên gia thông thạo chính sách công và dày dạn kinh nghiệm trong chính phủ. Trong một tuyên bố, Biden mô tả các lựa chọn của ông là "mấu chốt" của một nhóm được giao nhiệm vụ tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu sau nhiệm kỳ của ông Trump với những nỗ lực cắt đứt ngoại giao đa phương và phá vỡ các hiệp ước.

Biden đăng Twitter: "Những cá nhân tôi đã chọn đều có kinh nghiệm và trải qua khủng hoảng. Những thành tựu của họ trong lĩnh vực ngoại giao là không ai sánh kịp… Họ sẽ tập hợp thế giới để đón nhận những thách thức không giống ai của chúng tôi, những thách thức mà không một quốc gia nào có thể một mình đối mặt. Đó là lý do tại sao tôi chọn họ. Đã đến lúc khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ".

Nhiều lựa chọn nội các của Biden sẽ cần được phê chuẩn tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số. Tuy nhiên, đảng Dân chủ có thể nắm quyền lãnh đạo Thượng viện nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai cho hai ghế thượng nghị sĩ tại bang Georgia vào tháng 01/2020.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).