Facebook Đối Mặt Với Vụ Kiện Chống Độc Quyền Lớn Nhất

10 Tháng Mười Hai 20207:30 CH(Xem: 825)
Facebook Đối Mặt Với Vụ Kiện Chống Độc Quyền Lớn Nhất
Facebook Đối Mặt Với Vụ Kiện Chống Độc Quyền Lớn Nhất

Hôm thứ Tư (09/12/2020), tổng chưởng lý New York Letitia James đã công bố vụ kiện chống độc quyền lớn nhất nhằm vào Facebook.

Vụ kiện cáo buộc Facebook đã làm ảnh hưởng tới sự cạnh tranh thị trường, bằng cách mua lại các công ty nhỏ hơn như Instagram hay WhatsApp, để loại bỏ mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của mạng xã hội. 47 Tổng chưởng lý của các tiểu bang và khu vực khác cùng tham gia vụ kiện.

Vụ kiện tập trung vào các thương vụ thâu tóm của Facebook, đặc biệt là thương vụ mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2011. Ngoài ra, tổng chưởng lý Letitia James còn cáo buộc Facebook sử dụng sức mạnh và phạm vi phủ sóng của mình để ngăn chặn người dùng tiếp cận với các dịch vụ cạnh tranh.

James cho biết: “Trong gần một thập kỷ qua, Facebook đã sử dụng sự thống trị và sức mạnh độc quyền của mình để đè bẹp các đối thủ nhỏ hơn và loại bỏ sự cạnh tranh. Facebook đã sử dụng những khoản tiền lớn để mua lại các đối thủ cạnh tranh tiềm năng, trước khi họ đủ lớn mạnh để đe dọa sự thống trị của công ty”.

Ủy ban Thương mại Liên bang FTC cũng khởi kiện Facebook với lý do tương tự, được công bố cùng lúc với vụ kiện của các bang. Tuy nhiên, FTC có yêu cầu đặc biệt hơn, đó là hủy bỏ thương vụ mua lại Instagram và WhatsApp, chuyển hai công ty thành độc lập.

Ian Conner, Giám đốc cục cạnh tranh của FTC, cho biết: “Mục đích của chúng tôi là ngăn chặn hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Facebook, và khôi phục sự cạnh tranh để sự đổi mới và cạnh tranh tự do có thể phát triển mạnh”.


Facebook cũng đã phản hồi, cho biết rằng cả hai thương vụ thâu tóm đều đã được các cơ quan quản lý làm rõ và việc lật ngược chúng sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Công ty nói trong tuyên bố: “Nhiều năm sau khi FTC đã duyệt các thương vụ của chúng tôi, chính phủ hiện lại muốn cải tổ mà không quan tâm đến tác động của tiền lệ đối với cộng đồng doanh nghiệp rộng lớn hơn hoặc những người chọn sản phẩm của chúng tôi hàng ngày”.

Trong khi đó, FTC đưa ra bằng chứng là email mà CEO Mark Zuckerberg gửi cho David Ebersman, thời điểm đó là giám đốc tài chính của Facebook. Trong email, Mark Zuckerberg thể hiện rõ ý định mua lại Instagram như một cách để vô hiệu hóa đối thủ cạnh tranh và đồng thời giúp cải tiến Facebook, bằng cách kết hợp tính năng mà đối thủ đã phát minh ra trước khi bất kỳ công ty nào khác có đủ thời gian để bắt kịp và đe dọa Facebook.

Đáng chú ý, các nhà sáng lập của cả Instagram và WhatsApp đều đã rời Facebook. Trong đó, đồng sáng lập Brian Acton của WhatsApp tỏ rõ sự không đồng ý đối với định hướng phát triển của Facebook và những gì công ty đã làm đối với quyền riêng tư của người dùng.

Vụ kiện chống độc quyền Facebook là vụ kiện lớn thứ 2 mà Chính phủ Mỹ nhằm vào nhóm Big Tech (các tập đoàn công nghệ khổng lồ), sau vụ kiện Bộ Tư pháp chống lại Google hồi tháng 10/2020. Đây cũng là vụ kiện chống độc quyền lớn nhất mà Facebook phải đối mặt. Nếu thất bại, nhiều khả năng Facebook sẽ phải bán hoặc tách rời hoạt động của hai công ty Instagram và WhatsApp.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.