Chính Sách Mới Cho Phép Trả Lại Ứng Dụng Đã Mua Của Apple Ảnh Hưởng Đến Các Nhà Phát Triển Như Thế Nào?

30 Tháng Mười Hai 20148:00 CH(Xem: 7884)
Chính Sách Mới Cho Phép Trả Lại Ứng Dụng Đã Mua Của Apple Ảnh Hưởng Đến Các Nhà Phát Triển Như Thế Nào?
blank
Người dùng Apple ở Châu Âu đã nhận được một tin vui khi Apple đưa ra chính sách hoàn tiền mới trong vòng hai tuần cho các khách hàng của iTunes, Apple Store và iBooks tại Anh, Đức, Ý, Pháp và các quốc gia khác trong liên minh Châu Âu.

Chính sách trước đó của Apple đã hạn chế trả lại các khoản tiền mua ứng dụng, chỉ trừ một số ít trường hợp người dùng tuyên bố chưa từng có ý định mua ứng dụng – trước khi “việc cung cấp sản phẩm bắt đầu”. Các đại diện hỗ trợ của Apple có thể có các ngoại lệ khi gặp phải các trục trặc hoặc các máy chủ bận không thể tải, tuy nhiên chỉ áp dụng đối với những trường hợp liên hệ đầu tiên.

Hiện tại, người dân của nhiều quốc gia Châu Âu sẽ không phải giải quyết những rắc rối như vậy. Tuy nhiên, chính sách mới của Apple có thể sẽ trở thành một vấn đề hóc búa cho các nhà phát triển ứng dụng.

Sự thay đổi chính thức trong chính sách của Apple có thể bắt nguồn từ việc Ủy ban Châu Âu yêu cầu các nhà bán lẻ cung cấp quyền hủy hoặc hoàn trả hàng trong thời gian 14 ngày cho người dùng, kể từ tháng 6/2014. Chính sách mới sẽ cho phép người dùng trả hàng mà không cần bất cứ lý do gì.

blank
Quyền hủy bỏ: Nếu chọn hủy bỏ đơn hàng, người dùng có thẻ hủy bỏ hàng hóa hay dịch vụ đã mua trong vòng 14 ngày kể từ khi nhận được biên lai mà không cần bất cứ lý do gì, ngoại trừ các thẻ quà tặng iTunes Gifts là không thể trả lại.

Chính sách hoàn trả sẽ không áp dung đối với các thẻ quà tặng trên iTunes. Tuy nhiên chính sách sẽ không thể ngăn chặn việc người dùng thử mua ứng dụng và sau đó trả lại để nhận được tiền (Người dùng có thể yêu cầu trực tuyến thông qua công cụ “Báo cáo vấn đề” (Report a Problem) hoặc bằng văn bản gửi đến công ty).

Đây có thể là một thay đổi tích cực cho người dùng, nhưng có thể sẽ gây ra trở ngại cho những nhà phát triển ứng dụng. Nhờ vào chính sách mới, người dùng có thể thử các ứng dụng trả tiền và chọn giữ những ứng dụng chưa tải về trước đó. Trong viễn cảnh tốt nhất, chính sách có sẽ giúp phát trển nền kinh tế số. Cửa hàng trực tuyến iTunes đã mang lại doanh thu 4.6 tỷ USD trong quý III/2014, trong đó có 85 tỷ lượt tải từ App Store.

Tuy nhiên, đối với các nhà phát triển ứng ụng có giá trị cao như các game có thể sẽ bị thiệt hại nếu người dùng có thói quen dùng thử ứng dụng cho một mục đích cụ thể, sau đó lại yêu cầu hoàn tiền.

Mặc khác, các nhà phát triển phải tạo ra những ứng dụng đủ sức hấp dẫn để có thể thu hút người dùng chi tiền mua hẳn ứng dụng. Chính sách hoàn trả có thể sẽ thúc đẩy các nhà phát triển ứng dụng cung cấp nhiều game miễn phí bên cạnh giao dịch mua ứng dụng, chẳng hạn như mở khóa các level hoặc các khả năng mới nếu người chơi chịu trả tiền.

Mặc khác, chính sách hoàn trả tự do có thể thúc đẩy người dùng thử tải các ứng dụng trả tiền mà đáng lẽ phải mất tiền mua. Nếu người dùng kết thúc dùng thử các ứng dụng, đồng nghĩ với việc các nhà phá triển sẽ mất khoản tiền đã nhận được từ việc mua ứng dụng trước đó.

Tại Hoa Kỳ, các nhà bán lẻ thực có có xu hướng đua ra một chính sách hoàn trả tương tự trong thời gian từ một tuần đến một vài tháng, tùy thuộc vào mặt hàng và vị trí mua hàng. Tuy nhiên, không có bất kỳ luật nào được áp dụng phổ biến cho tất cả các nhà bán lẻ - cả trong lĩnh vực vật chất và kỹ thuật số - và hầu hết các trường hợp các mặt hàng như phim ảnh và video game chỉ có thể được trả lại khi chưa sử dụng.

Các điều khoản mới của Apple hiện chỉ áp dụng cho các quốc gia châu Âu. Người dùng iOS và Mac ở Hoa Kỳ, Canada và các quốc gia khác sẽ không được áp dụng chính sách này.
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.