Ca Phẫu Thuật Ghép Đầu Người Lần Đầu Tiên Trong Lịch Sử Sẽ Được Tiến Hành

10 Tháng Tư 20158:00 CH(Xem: 10624)
Ca Phẫu Thuật Ghép Đầu Người Lần Đầu Tiên Trong Lịch Sử Sẽ Được Tiến Hành
Phương pháp phẫu thuật ghép nối đầu người vào một cơ thể mới được xem như là điều không thể và luôn là đề tài gây nhiều tranh cãi.

Valery Spiridonov là một kỹ sư máy tính 30 tuổi, người Nga. Ông đã mắc phải căn bệnh teo cơ hiếm gặp Werdnig-Hoffman ngay từ khi mới sinh ra. Căn bệnh khiến Valery Spiridonov phải ngồi xe lăn từ bé và không thể hoạt động như những người bình thường.

blank
Valery Spiridonov cho biết luôn sẵn sàng chấp nhận cơ hội có được một cơ thể khỏe mạnh bằng phương pháp đặc ghép đầu. Ông thổ lộ rằng rất muốn được một lần có thể đi lại như những người bình thường trước khi chết.

blank
Và một nhóm các bác sĩ phẫu thuật, dẫn đầu là Tiến sĩ Sergio Canavero đã mở ra cánh cửa hy vọng có thể giúp Valery sở hữu một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Phương pháp phẫu thuật ghép đầu người sẽ được áp dụng, cũng đã gây ra nhiều tranh cãi.

blank
Tiến sĩ Sergio tuyên bố có thể cắt bỏ đầu người và ghép vào một cơ thể khỏe mạnh khác. Tiến sĩ Sergio Canavero hiện đang ở Ý, chỉ mới trò chuyện với Valery qua Skype. Tuy nhiên, Valery rất tin tưởng và cho biết đây có lẽ là cơ hội duy nhất của mình để có một cơ thể bình thường, tình hình căn bệnh của Valery đang dần chuyển biến xấu đi từ năm 2014. Tiến sĩ Sergio tự tin rằng với các công nghệ và kỹ thuật hiện đại, một ca phẫu thuật ghép đầu người là hoàn toàn khả thi.

blank
Theo đó, cơ thể mới của Valery được hiến tặng từ một người bị chết não. Trong ca phẫu thuật, cả hai người được ghép và người hiến tặng sẽ phải cắt bỏ phần đầu của mình bắt đầu từ tủy sống.

blank
Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng một chất hóa học được gọi là “thành phần ma thuật”, thực tế nó là một chất keo polyethylene glycol dùng để nối hai đầu tủy sống giữa đầu người ghép và cơ thể hiến tặng. Các mạch máu và dây thần kinh cũng sẽ được nối lại với nhau.


Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đặt trong trạng thái hôn mê kéo dài 4 tuần để các phần ghép nối có thời gian hồi phục. Một loại thuốc ức chế rất mạnh sẽ được sử dụng để hệ thống miễn dịch của cơ thể không đào thải các bộ phận mới.

Trong khi đó, một số ý kiến trong giới y học cho rằng ghép đầu người là vô cùng điên rồ. Mặc dù một ca phẫu thuật ghép đầu trên loài khỉ đã được thực hiện từ những năm 1970, nhưng một ca phẫu thuật tương tự thực hiện trên con người là một điều vượt xa sự tưởng tượng của các bác sĩ trong thời điểm năm 2015. Tiến sĩ Hunt Batjer, chủ tịch của Hiệp Hội các bác sĩ phẫu thuật thần kinh Mỹ, kịch liệt phản đối: “Tôi sẽ không cho bất kỳ ai làm điều đó, với tôi thì phương pháp này còn tệ hơn cả cái chết”.

Nhiều ý kiến cho rằng tiến sĩ Sergio đã quá đơn giản hóa việc ghép tủy sống của hai người khác nhau, vì có nhiều vấn đề có thể nảy sinh trong và sau ca phẫu thuật. Nhìn lại lịch sử ngành y học, chưa từng có ca phẫu thuật ghép đầu nào thành công, ngay cả trên động vật. Năm 1970, tiến sĩ Robert White đã tiến hành ca phẫu thuật ghép đầu khỉ vào cơ thể của một con khỉ khác tại trường Đại học Y Case Western Reserve. Tuy nhiên, con khỉ sau ca phẫu thuật ghép đầu đã chết vì hệ thống miễn dịch của cơ thể mới tự loại bỏ chiếc đầu được ghép. Con vật cũng không thể cử động cũng như tự hô hấp vì việc ghép tủy sống không có tác dụng, khiến cho toàn bộ phần cơ thể của nó không hoạt động.

Các nhà chuyên môn cho rằng các ghi chép về ca phẫu thuật ghép đầu của tiến sĩ Robert không giúp gì cho việc có thể thực hiện một ca phẫu thuật ghép đầu trong tương lai. Việc ghép tủy sống giữa hai cá thể riêng biệt là vô cùng khó khăn và cũng chưa từng thực hiện được trước đây.

Tuy nhiên cả tiến sĩ Sergio và Valery đều tin tưởng ca phẫu thuật sẽ thành công. Valery còn cho biết ngay cả gia đình ông cũng rất ủng hộ.

blank
Theo dự kiến, nếu như không có sự cố gì xảy ra, ca phẫu thuật ghép đầu của Valery sẽ được tiến hành vào năm 2016. Dự kiến, tiến sĩ Sergio sẽ tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 36 giờ và chi phí của toàn bộ ca phẫu thuật lên đến 11 triệu USD. Số tiền sẽ được tài trợ bởi quỹ nghiên cứu của tiến sĩ Sergio. Nếu thực hiện thành công ca phẫu thuật này, tiến sĩ Sergio sẽ làm thay đổi ngành y học hiện đại.
510Vote
44Vote
33Vote
24Vote
15Vote
3.426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).