Một Trình Duyệt Di Động Thế Hệ Mới Sẽ Là Cơn Ác Mộng Của Google

29 Tháng Năm 20159:00 CH(Xem: 2828)
Một Trình Duyệt Di Động Thế Hệ Mới Sẽ Là Cơn Ác Mộng Của Google
blank
Cơn ác mộng tồi tệ nhất của Google đang trở thành sự thật: một trình duyệt di động chặn các quảng cáo.

Công ty công nghệ Eyeo GmbH của Đức đã phát hành một trình duyệt web di dộng (bản beta) cho hệ điều hành Android có tên Adblock Browser, một trình duyệt web với nền tảng là Firefox, có tính năng loại bỏ các quảng cáo di động.

Đây là một tin cực kỳ xấu cho Google, bởi vì theo khảo sát của PageFair cho thấy rằng 28% số người sử dụng Internet ở Mỹ đã và đang sử dụng các công cụ chặn quảng cáo như Adblock Plus trên máy tính cá nhân của họ.

Liệu trình duyệt mới của Eyeo có phải là cơn ác mộng đối với Google?

Để hiểu làm thế nào mà trình duyệt mới của Eyeo có thể trở thành ác mộng của Google, cần nắm được rõ chiến lược mảng di dộng của Google. Có thể nói, Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay. Đây là hệ điều hành mã nguồn mở do Google sở hữu, nó hoàn toàn miễn phí. Google sẽ thu tiền từ Android thông qua doanh thu tìm kiếm, quảng cáo di động và cửa hàng ứng dụng Google Play. Google cũng thu thập thông tin theo dõi người dùng sử dụng trình duyệt Chrome, hoặc dùng các ứng dụng trong hệ sinh thái của Google như Youtube, Gmail hay Drive.

Tuy nhiên, người dùng di động hiện nay có xu hướng sử dụng các ứng dụng bản địa, thay vì truy cập các trang web di động của họ với Chrome. Điều này khiến Google mất doanh thu tiềm năng từ quảng cáo di động. Để đối phó, Google không khuyến khích sự phát triển của các ứng dụng bản địa, bằng cách cho phép các trang web di động cung cấp thông báo đẩy thông qua Chrome. Google cũng có thể sớm kích hoạt nút “Mua” trên quảng cáo di động để khuyến khích người dùng mua hàng khi sử dụng công cụ tìm kiếm di động của mình để tìm kiếm sản phẩm.

Việc xuất hiện của Adblock Plus trên các máy tính đã làm cho Google thiệt hại khoảng 887 triệu USD doanh thu quảng cáo tiềm năng trong năm 2012, tương đương với 2% tổng doanh thu quảng cáo của Google trong năm đó, đủ để thuyết phục Google buộc phải thỏa thuận với Eyeo GmbH để chủ động không chặn một số quảng cáo trong “danh sách trắng”.

Các điều khoản của thỏa thuận không bao giờ được tiết lộ, nhưng The Financial Times cho rằng Google, Microsoft, Amazon, và những công ty khác đồng ý trả cho Eyeo 30% doanh thu quảng cáo không bị Adblock Plus chặn. Do đó, Google có thể đã trả Eyeo khoảng 226 triệu USD trong năm 2012.

Đây không phải là lần đầu tiên Eyeo muốn chinh phục Android.

Adblock Browser không phải là nỗ lực đầu tiên của Eyeo để chặn quảng cáo trên các thiết bị Android. Công ty đã đưa ra một ứng dụng có tên Adblock Plus cho Android. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động tốt nhất trên các thiết bị được bẻ khóa với quyền root. Nếu điện thoại không bị root, ứng dụng sẽ cần phải được cấu hình bằng tay như một máy chủ proxy cho tất cả lưu lượng truy cập web. Google cũng đã chặn ứng dụng trên Google Play Store trong năm 2013, buộc người dùng muốn sử dụng phải cài tải về và cài đặt ứng dụng này bằng tay.

Eyeo cho biết trình duyệt Adblock Plus sẽ làm việc với những thiết bị Android đã root hay chưa root, nên nó sẽ có tầm ảnh hướng tới một phạm vi rộng lớn hơn với những khách hàng không rành về công nghệ và không root máy. Tuy nhiên, có lẽ vẫn không chắc rằng Google sẽ cho Eyeo phát hành trình duyệt này trên Google Play.

Eyeo đã nêu bật một số điểm mạnh chính của trình duyệt mới. Công ty lưu ý rằng việc tải các quảng cáo di động có thể tiêu thụ lên đến 23% của pin của thiết bị, tăng chi phí dữ liệu, và tải nội dung chậm chạp hơn. Eyeo cũng chỉ ra rằng những phần mềm độc hại thường “ẩn đằng sau quảng cáo, thậm chí trên các trang mạng tin cậy”, và việc chặn quảng cáo sẽ giữ cho thiết bị di động an toàn.

Google cho nên bắt đầu lo lắng?

Nếu trình duyệt mới của Eyeo có thể đạt mặt bằng như Chrome hiện nay, chiếm gần một phần ba thị trường trình duyệt di động, quảng cáo di động của Google sẽ bắt đầu mất giá trị, và Google cũng sẽ mất luôn khả năng theo dõi hành vi người dùng với quảng cáo trên thiết bị di động. Hơn nữa, Google sẽ không phải là nạn nhân duy nhất – các công ty đối thủ như Yahoo! và Microsoft cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Nếu Eyeo được sự hậu thuẫn từ các công ty đang muốn vượt qua Android của Google, như Samsung, Cyanogen, và các thành viên của dự án mã nguồn mở Android - vấn đề mà Google có thể nhận được sẽ tồi tệ hơn nhiều.

Trong khi đó, Facebook sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bời trình duyệt của Eyeo, lý do đơn giản: vì quảng cáo của Facebook chủ yếu chứa trong ứng dụng của bên thứ ba. Adblock Plus đã chặn quảng cáo của Facebook trên máy tính, nhưng 73% doanh thu quảng cáo của Facebook lại đến từ các thiết bị di động.

Nếu trình duyệt web di động mới của Eyeo trở nên phổ biến cũng như add-on Adblock Plus trên trình duyệt web PC, Google có thể sẽ phải trả tiền nhiều hơn cho Eyeo để giữ một số quảng cáo của mình.

Nhưng điều đó không giải quyết được vấn đề cơ bản với mô hình kinh doanh của Google – vẫn còn dựa nhiều vào nguồn thu quảng cáo. Nếu xu hướng thành công, quảng cáo di động của Google sẽ mất đi giá trị, và các nhà tiếp thị sẽ tìm kiếm những cách thức mới – chẳng hạn như kinh doanh trên Facebook hoặc đăng các Tweet lên Twitter.
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
2.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2018
Việc tải xuống ứng dụng sẽ tiêu hao rất nhiều dữ liệu hàng tháng của người dùng. Tuy đối với các ứng dụng dung lượng cao Google sẽ hỏi người dùng có muốn tải qua Wi-Fi không, nhưng với các ứng dụng dung lượng thấp, nếu không chú ý và tải quá nhiều vẫn sẽ tốn lượng dữ liệu rất lớn. Với bản cập nhật mới nhất của Google Play, người dùng có thể loại bỏ hoàn toàn được mối lo tiêu hao dữ liệu.
16 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, sau một thời gian thử nghiệm ngắn cho chương trình Windows Insiders, Microsoft đang triển khai ứng dụng Your Phone tới tất cả người dùng Windows 10 đang chạy phiên bản mới nhất của hệ điều hành. Ứng dụng Your Phone sẽ cho phép kéo và thả ảnh giữa PC Windows và điện thoại Android.
07 Tháng Tám 2018
Đối với những người thường sử dụng Google Map để định hướng hoặc để tiện chia sẻ vị trí của mình với gia đình và bạn bè, Google đã bổ sung một tính năng mới, có thể khiến họ gắn bó hơn với ứng dụng.
06 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Google bổ sung cập nhật nhỏ nhưng hữu ích dành cho Google Maps với chế độ 3D Globe.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng tháng 07/2018, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm hàng loạt tính năng mới trên trình duyệt Edge của hãng trên các thiết bị iOS, trong đó tính năng tìm kiếm hình ảnh thông minh, là thứ được nhiều người dùng đánh giá rất cao.