Phát Minh Ra “Pin Origami” Có Thể Co Giãn Theo Thiết Bị

19 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 8167)
Phát Minh Ra “Pin Origami” Có Thể Co Giãn Theo Thiết Bị
blank
Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách chế tạo ra loại pin có thể kéo giãn dùng cho đồng hồ thông minh và các thiết bị điện tử mang mặc. Đây là một nghiên cứu của trường đại học Arizona, Tempe, với ý tưởng dựa trên trò chơi xếp giấy Origami.

Theo đó, thỏi pin có thể giãn ra đến 150% so với kích thước ban đầu mà vẫn có thể cấp đủ điện cho thiết bị. Theo chia sẻ của nhóm nghiên cứu đến từ khoa Kỹ thuật Cơ khí và Hàng không Không gian, ý tưởng cho loại pin mới bắt đầu khi họ được trò chuyện với một nghệ sĩ xếp giấy về những kiểu gấp nổi tiếng trong bộ môn nghệ thuật Origami.

Trong số đó, có một kiểu gấp gọi là Miura-ori, thường được dùng để gấp các mảnh giấy lớn thành hàng loạt các tam giác nhỏ, vốn đã được vận dụng để giúp gói gọn các tấm pin mặt trời to lớn trên tàu không gian.

Khi sử dụng nguyên lý Origami để tạo ra các thiết bị điện tử, tồn tại một vấn đề là nó sẽ khiến các bề mặt không đều, do đó khó tích hợp với các thiết bị điện tử khác. Giải pháp được đưa ra là sử dụng một biến thể của Origami với tên gọi Kirigami để tạo ra thỏi pin kéo giãn.

Cụ thể, Origami truyền thống chỉ sử dụng các nếp gấp để tạo ra cấu trúc, trong khi Kirigami dùng cả 2 phương pháp là gấp và cắt. Kỹ thuật tạo hình mới khiến cho bề mặt cấu trúc đều nhau ngay cả khi kéo giãn.


Thỏi pin sẽ được làm bằng một loại vữa, có chứa Graphite và Lithium Cobalt dioxide, kết hợp cùng nhau có thể lưu trữ và giải phóng điện. Vữa sẽ được phủ lên các lá nhôm, và kỹ thuật tạo hình Kirigami được áp dụng để gấp và cắt các lá nhôm thành những hình dạng gấp khúc có thể kéo giãn.

Thử nghiệm cho thấy thỏi pin có thể làm hoạt động chiếc đồng hồ Samsung Gear 2 sau khi được kéo giãn. Thỏi pin cũng có thể dễ dàng được may vào các vòng đeo tay, gợi lên ý tưởng nó có thể được dùng trong các thiết bị mang mặc.

Bên cạnh đó, một nhóm nghiên cứu khác tại đại học Arizona cũng đã phát triển thành công phiên bản có thể kéo giãn đến 300% so với kích thước ban đầu. Trong đó, vật liệu lưu trữ năng lượng được xếp chồng lên nhau giữa các tấm cao su silicon. Hơn nữa, nó có thể tương thích với các công nghệ sản xuất thương mại sẵn có.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm cách tạo ra các kiểu gấp Origami tỷ lệ hiển vi, nhằm kết hợp những thỏi pin kéo giãn được với các mạch điện tử siêu nhỏ. Loại pin kéo giãn mới sẽ tạo cơ hội cho các thiết bị điện tử dẻo, đeo được, xuất hiện trên thị trường trong tương lai gần.
57Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).