Những Gì Xảy Ra Khi Robot Của Google Gây Khó Chịu Cho Con Người

29 Tháng Sáu 20158:00 CH(Xem: 8416)
Những Gì Xảy Ra Khi Robot Của Google Gây Khó Chịu Cho Con Người
blank
Trang Wall Street Journal cho biết, Google đã thực hiện một loạt các thí nghiệm về việc con người trò chuyện với một chương trình máy tính. Chương trình này đã được trang bị một cơ sở máy dữ liệu của toàn bộ các tập lệnh cho trước.

Cuộc hội thoại được ghi lại và trình bày trong một báo cáo có tự đề là “A Neural Conversation Model” (PDF).

Đoạn hội thoại giữa con người và robot trò chuyện với nhau là về đề tài đạo đức. Con người nói rằng “tôi cần biết về việc tôi nên cư xử thế nào về mặt đạo đức”. Robot hiểu nhưng trả lời rằng: “tôi không biết nói với bạn như thế nào”.

Con người tự hỏi rằng liệu phẩm chất đạo đức và chuẩn mực đạo đức có giống nhau không. Họ cho rằng có và nói với robot. Tuy nhiên khi con người hỏi các ví dụ về hành vi đạo đức, robot đã đề cập về “tính toàn vẹn”.


Khi nói về tính toàn vẹn, robot đã đưa ví dụ về một người tình không chung thủy cố gắng giải thích về mình với người yêu cũ rằng: “tôi không biết phải nói gì thêm nữa”. Chuyện bắt đầu trở nên tồi tệ khi con người kêu lên rằng: “hãy cư xử đạo đức”, robot đã hét lại đáp trả: “hãy cư xử như một con người”.

Con người bày tỏ rằng: “tôi thực sự thích thảo luận về phẩm chất đạo đức và chuẩn mực đạo đức”. Tuy nhiên, robot lại phản ứng rằng: “phải làm sao đây khi tôi không có hứng thú cho một cuộc tranh luận triết học”.

Rõ ràng, robot thử nghiệm của Google có thể hiểu được các câu hỏi và cuộc trò chuyện với con người, nhưng có vẻ như Google sẽ cần phải cải thiện thử nghiệm của mình nhiều hơn nữa.
59Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).