Những Gì Xảy Ra Khi Robot Của Google Gây Khó Chịu Cho Con Người

29 Tháng Sáu 20158:00 CH(Xem: 8692)
Những Gì Xảy Ra Khi Robot Của Google Gây Khó Chịu Cho Con Người
blank
Trang Wall Street Journal cho biết, Google đã thực hiện một loạt các thí nghiệm về việc con người trò chuyện với một chương trình máy tính. Chương trình này đã được trang bị một cơ sở máy dữ liệu của toàn bộ các tập lệnh cho trước.

Cuộc hội thoại được ghi lại và trình bày trong một báo cáo có tự đề là “A Neural Conversation Model” (PDF).

Đoạn hội thoại giữa con người và robot trò chuyện với nhau là về đề tài đạo đức. Con người nói rằng “tôi cần biết về việc tôi nên cư xử thế nào về mặt đạo đức”. Robot hiểu nhưng trả lời rằng: “tôi không biết nói với bạn như thế nào”.

Con người tự hỏi rằng liệu phẩm chất đạo đức và chuẩn mực đạo đức có giống nhau không. Họ cho rằng có và nói với robot. Tuy nhiên khi con người hỏi các ví dụ về hành vi đạo đức, robot đã đề cập về “tính toàn vẹn”.


Khi nói về tính toàn vẹn, robot đã đưa ví dụ về một người tình không chung thủy cố gắng giải thích về mình với người yêu cũ rằng: “tôi không biết phải nói gì thêm nữa”. Chuyện bắt đầu trở nên tồi tệ khi con người kêu lên rằng: “hãy cư xử đạo đức”, robot đã hét lại đáp trả: “hãy cư xử như một con người”.

Con người bày tỏ rằng: “tôi thực sự thích thảo luận về phẩm chất đạo đức và chuẩn mực đạo đức”. Tuy nhiên, robot lại phản ứng rằng: “phải làm sao đây khi tôi không có hứng thú cho một cuộc tranh luận triết học”.

Rõ ràng, robot thử nghiệm của Google có thể hiểu được các câu hỏi và cuộc trò chuyện với con người, nhưng có vẻ như Google sẽ cần phải cải thiện thử nghiệm của mình nhiều hơn nữa.
510Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc