Hai Vấn Đề Lớn Có Thể Cản Trở Nền Tảng Video Của Facebook Tranh Giành Vị Trí Thống Trị

07 Tháng Bảy 20159:00 CH(Xem: 4199)
Hai Vấn Đề Lớn Có Thể Cản Trở Nền Tảng Video Của Facebook Tranh Giành Vị Trí Thống Trị
blank
Trong hơn một năm, Facebook đã tập trung vào việc thiết lập nền tảng video của mình với một sức mạnh đưa nền tảng lên đến hơn 4 triệu lượt xem mỗi ngày, tính đến tháng 04/2015, tăng từ 1 tỷ lượt xem vào tháng 09/2014.

Công ty cũng đã đưa ra những thông báo chia sẻ doanh thu quan trọng cho các nhà phát triển nội dung cho video.

Facebook đã giới thiệu một định dạng mua quảng cáo video mới, cho phép các nhà tiếp thị chọn lựa chỉ trả tiền khi người xem nhấp vào, và xem quảng cáo ít nhất 10 giây, và dự định tung ra một trải nghiệm chia sẻ doanh thu cho các nhà tạo lập video, tương tự như mô hình của YouTube.

Mặc dù có nhiều tiến bộ, tuy nhiên vẫn còn hai thách thức lớn mà Facebook phải đối mặt trước khi có vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực video kỹ thuật số.

Nếu Facebook muốn đánh bại YouTube ra khỏi vị trí thống trị để trở thành “nơi tốt nhất để chia sẻ, khám phá, và xem video”, công ty cần có nhiều nội dung gốc, chất lượng cao.

Hiện tại Facebook đang gặp khó khăn với phần nội dung “gốc”. Với lượng người theo dõi lớn – bao gồm vả những người nổi tiếng như Tyrese Gibson và Perez Hilton – thường có một thói quen là nâng cao các video từ các website khác, và tải chúng lên Facebook để thu lại lợi nhuận riêng.

Mặc dù các nội dụng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ bị xóa, nhưng công ty đã không làm được nhiều trong việc ngăn chặn những video này được tải lên.

Tinh vi hơn là những kẻ trộm toàn bộ video, ý tưởng cũng được áp dụng cho các clip có chứa đoạn âm nhạc có bản quyền. YouTube đã giải quyết vấn đề bằng Content ID, một phần mềm giám sát tất cả các lượt tải lên - đối chiếu với một cơ sở dữ liệu về sở hữu trí tuệ được ghi danh, và sẽ không chỉ loại bỏ nội dung mà còn cho phép các tác giả gốc thu tiền từ chúng.


Cho đến khi Facebook công bố giải pháp của riêng mình, nền tảng của công ty không thể tung ra một chiến lược tiền tệ hóa trên quy mô rộng như các quảng cáo pre-roll (quảng cáo có thanh cuộn cho phép xem trước quảng cáo), mà không có rủi ro gặp phải những kẻ trộm nội dung để thu lợi nhuận riêng từ các video của người khác (có thể sẽ khả năng dẫn đến kiện tụng).

Facebook cũng cần phải chứng minh cho các nhà tạo lập video tiềm năng rằng công ty có thể giúp họ kiếm được tiền thực sự.

Ban đầu, công ty đang thử nghiệm mô hình chia sẻ doanh thu một số ít các đối tác như Funny or Die và NBA, và công ty sẽ cần phải mở một chương trình thu hút các nguồn tải lên thích hợp mà Facebook có được từ các chuyên gia sáng tạo nổi tiếng như PewDiPie, Bethany Mota, Hannah Hart, hoặc Nash Greir.

Mặc dù Facebook có thể tự hào với số lượng hơn 4 tỷ lượt xem video mỗi ngày của mình – và mạng xã hội cũng gây chú ý khi chỉ tính một “lượt xem” bất cứ khi nào video tự động phát trên màn hình của ai đó ít nhất ba giây – thì cuối cùng đó cũng chỉ là một công ty quảng cáo, và họ cần phải chứng minh rằng mình có thể kiếm được doanh thu từ lĩnh vực này.

YouTube đã thành công lôi kéo các nhà quảng cáo hàng đầu, thông qua chương trình “Google Preferred”, nơi nền tảng kết hợp các quảng cáo với những kênh truyền hình phổ biến nhất của mình. Khi Facebook đang tiến hành kiếm tiền từ video, công ty cần nhiều video như dạng Ice Bucket Challenge hơn (đã thu hút hơn 10 tỷ lượt xem trong năm 2014), để có thể giành được thắng lợi.
50Vote
41Vote
32Vote
22Vote
11Vote
2.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.