Làm Gì Để Phòng Ngừa Và Ngăn Chặn Virus Trên Windows?

18 Tháng Bảy 201412:01 SA(Xem: 1778)
Làm Gì Để Phòng Ngừa Và Ngăn Chặn Virus Trên Windows?
Dù muốn hay không thì bạn vẫn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cho việc phòng ngừa và ngăn chặn mối hiểm họa từ virus trên Windows. Nếu Windows bị nhiễm, hiệu suất hoạt động có thể giảm và các ứng dụng phần mềm hoặc tài liệu quan trọng có thể bị hủy hoại bởi virus.

blank
Do đó không quá trễ để bạn có thể thiết lập một sự bảo vệ cho Windows bằng những trình antivirus mạnh mẽ hoặc chú ý hơn trong việc lướt web và tải dữ liệu từ Internet. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ máy tính Windows của mình đã bị nhiễm virus, bạn hãy tiến hành các bước kiểm tra, khắc phục và tăng cường bảo mật cho Windows bằng những gợi ý sau đây.

Sử Dụng Tính Năng System Restore

System Restore là tính năng khá hữu ích trên Windows giúp người dùng nhanh chóng khôi phục lại Windows ở các móc thời gian trước. Cách làm này giúp bạn dễ dàng quay về thời điểm mà Windows hoạt động ổn định trước đó, bạn tiến hành thực hiện bằng cách truy cập vào Control Panel > Recovery > Open System Restore, khi đó hộp thoại System Restore sẽ xuất hiện.

blank
Bạn hãy tiến hành chọn thời điểm sao lưu trước đó và nhấn và làm theo các bước được hướng dẫn để khôi phục lại hệ thống từ mốc thời gian được chọn.

Ngăn Chặn Hoạt Động Của Virus

Nếu đã tiến hành khôi phục lại Windows bằng tính năng System Restore mà vẫn không “ăn thua”, lúc này bạn hãy tiến hành ngăn chặn hoạt động của virus bằng công cụ Rkill, một công cụ miễn phí nhỏ được phát hành bởi Bleeping Computer. Công cụ này có chức năng quét và tiến hành ngăn chặn hoạt động của virus, và bạn chỉ việc tải về, kích hoạt và chạy nó mà không cần tùy chỉnh gì cả.

blank

Một số virus có cơ chế tránh bị Rkill phát hiện nên đôi khi bạn nên đổi tên Rkill thành “iexplore” để đánh lừa virus, khiến cho nó nghĩ rằng bạn đang chạy trình duyệt Internet Explorer thay vì RKill.

Tiêu Diệt Virus

Khi virus đã bị ngăn chặn hoạt động bằng Rkill, bạn hãy tiến hành tải về công cụ TDSSKiller, ứng dụng miễn phí được phát hành bởi Kaspersky để tiến hành quét và tiêu diệt virus một cách triệt để.

blank
Sau khi tải về, bạn khởi động TDSSKiller từ tập tin EXE mà không cần cài đặt và bắt đầu quá trình quét và tiêu diệt virus.

Tiêu Diệt “Tàn Dư”

Sau khi quét và diệt xong virus bằng TDSSKiller, bạn hãy tiến hành khởi động Rkill để kiểm tra một lần nữa. Tiếp theo tải và khởi động công cụ Dr. Web CureIt! để tiến hành công việc quét các phần mềm độc hại, trojan và các phần mềm gián điệp còn sót lại của virus.

blank
Khi đã hoàn thành các công việc trên, máy tính của bạn bây giờ đã hoàn toàn sạch bóng virus.

Phòng Ngừa

Khi đã chắc chắn Windows của mình đã hoàn toàn sạch bóng virus, để đề phòng vấn đề có thể quay lại bạn nên tiến hành phòng tránh bằng cách cài đặt một trình antivirus chuyên nghiệp và đảm bảo, nếu không có nhu cầu cài đặt những trình antivirus đắt tiền, bạn có thể sử dụng kết hợp các công cụ bảo vệ miễn phí lại với nhau như Avast Free Antivirus hay AVG Free Antivirus cùng AdwCleaner để loại bỏ phần mềm quảng cáo khỏi hệ thống cùng Malwarebytes sẽ giúp tìm kiếm kỹ các phần mềm độc hại hơn mà bạn nghi ngờ chúng vẫn còn nằm trong Windows.

blank
Tiếp theo bạn nên cài đặt thêm một trình tường lửa cho Windows để tránh các cuộc tấn công mạng như Comodo Firewall chẳng hạn.

blank
Theo: http://genk.vn
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Microsoft cho biết bản cập nhật Windows 10 trong nửa đầu năm 2019 sẽ giúp người dùng hạn chế việc hiệu năng suy giảm do bản vá lỗi bảo mật Spectre và Meltdown. Đây vốn là những lỗi bảo mật nghiêm trọng xuất phát từ kiến trúc CPU, nên người dùng phải chấp nhận đánh đổi hiệu năng để khắc phục.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Google đang tiến hành thử nghiệm một công cụ cho phép thêm bokeh vào ảnh. Hiệu ứng xóa phông đã xuất hiện khá lâu, nhưng trong 3 năm trở lại, nó trở nên phổ biến hơn cả nhờ tính năng chụp ảnh chân dung Portrait Mode lần đầu xuất hiện trên chiếc iPhone 7 Plus hồi năm 2016.
24 Tháng Chín 2018
Đôi khi người dùng có thể biết rõ ràng các ứng dụng nào đang hút cạn viên pin laptop của mình, nhưng trong phần lớn thời gian, thật khó mà biết chính xác liệu việc Windows đang chạy ngầm khi lập chỉ mục các file hay những chương trình chống virus mới chính là thủ phạm giảm thời lượng pin laptop.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Microsoft tiết lộ đang phát triển một tính năng mới, ứng dụng công nghệ máy học machine learning để phát Windows Update nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng trên hệ điều hành Windows 10.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, nhà phát triển phần mềm Mozilla đã giới thiệu một công cụ quản lý mật mã miễn phí, có tên gọi Lockbox, cho phép người dùng đồng bộ hóa tất cả tài khoản đã lưu trong trình duyệt Firefox của máy tính và thiết bị di động.