Facebook Sẽ Dùng AI Để Dựng Bản Đồ Chi Tiết Nơi Người Dùng Sống

24 Tháng Hai 20169:00 CH(Xem: 3524)
Facebook Sẽ Dùng AI Để Dựng Bản Đồ Chi Tiết Nơi Người Dùng Sống
blank
Hạ tuần tháng 02/2016, một số nguồn tin cho biết Facebook đang tận dụng những tiến bộ về khoa học máy tính để phát triển bản đồ biểu thị nơi con người sống, nhằm tìm hiểu sự ảnh hưởng tới kết nối Internet của họ.

Theo đó, bản đồ sẽ giúp Facebook xác định những giải pháp kết nối phù hợp cho 10% dân số thế giới đang không có điều kiện truy cập Internet. Dự án là một phần của Facebook Connectivity Lab, một nhánh của Internet.org, sáng kiến sử dụng máy bay không người lái, vệ tinh và tia laser để truyền Internet tới những vùng nông thôn và các nước đang phát triển.

Với một bản đồ mới, Facebook có thể xác định khi nào nên sử dụng điểm phát sóng Wi-Fi hay tín hiệu di động, để giúp mọi người có thể kết nối Internet, tạo cơ hội truy cập Facebook cho họ.

Được biết, Conectivity Lab đã hợp tác cùng với ban dữ liệu khoa học, đơn vị cơ sở hạ tầng của Facebook, và nhóm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo để cùng phân tích các bức ảnh chụp vệ tinh của 20 quốc gia, khoảng 21.6 triệu km vuông, với kích thước dữ liệu lên tới 350 TB. Kết hợp với các kỹ thuật phân tích hình ảnh của máy tính, bao gồm cả công nghệ nhận diện hình ảnh của Facebook được dùng cho việc xác định khuôn mặt trên ảnh, nhóm nghiên cứu đã có thể xác định được các cấu trúc của con người.


Facebook nhấn mạnh rằng hãng không sử dụng bất cứ hình ảnh nào trên mạng xã hội của mình để tạo nên những dữ liệu đó. Bản đồ mới được hoàn thiện bằng cách áp dụng trí thông minh nhân tạo (AI), vốn đã giúp hãng thành công trong việc phác thảo các tòa nhà và đánh dấu chúng với độ tin cậy cao trong khi các khu vực bị đàn áp gần như không chứa các cấu trúc nhân tạo nào. Khi các cấu trúc đã được vạch ra, Facebook có thể sử dụng chúng như những đại diện cho những nơi và cách mà con người sống. Sử dụng các dữ liệu dân số, nhóm phân bố lại các số liệu đồng đều cho mỗi vị trí, với phương pháp mới giúp xác định có bao nhiêu người sống trong mỗi ngôi nhà với sai số là tối thiểu.

Facebook cho biết sẽ phát hành những dữ liệu mới tới công chúng vào cuối năm 2016: “Chúng tôi hi vọng những dữ liệu này sẽ được ứng dụng mạnh mẽ, như sử dụng trong nghiên cứu kinh tế-xã hội, đánh giá mức độ rủi ro thiên tai”. Đồng thời, nhóm nghiên cứu đã có kế hoạch làm việc với Trung Tâm Quốc Tế Mạng Thông Tin Khoa Học về Trái Đất, Đại học Columbia để phát triển những nghiên cứu mới vào cuối năm 2016.
51Vote
42Vote
31Vote
21Vote
10Vote
3.65
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.