Facebook Đang “Nuốt Gọn” Internet Với Trải Nghiệm Người Dùng Như Thế Nào?

16 Tháng Sáu 201610:00 CH(Xem: 4314)
Facebook Đang “Nuốt Gọn” Internet Với Trải Nghiệm Người Dùng Như Thế Nào?
Bài phân tích của
Graeme Fulton, đăng trên trang Tech in Asia.

Năm 2015, Facebook giới thiệu tính năng Instant Articles – cho phép người dùng di động đọc tin tức mà không cần rời Facebook. Nhiều trang (Pages) trên Facebook của các trang tin và các trang blog đã nhanh chóng tận dụng để thu hút lượt đọc.

Instant Articles không chỉ là bước tiến quan trọng trong trải nghiệm người dùng di động của Facebook, mà còn mở ra cả một xu hướng mới trong ngành xuất bản online. Đây cũng là một ví dụ điển hình cho thấy Facebook đang dần hiện thực hóa tham vọng “nuốt sống” Internet, chiếm giữ hết thời gian của người dùng di động, khiến họ không còn lên đọc trực tiếp trên các trang web nữa.

Nâng Cao Chất Lượng Nội Dung Trên Internet

Thực tế, Instant Articles chẳng có gì xấu. Qua một số thử nghiệm bài viết cùng tính năng Instant Articles, có thể thấy chúng đã trở thành một công cụ tuyệt vời cho các đơn vị xuất bản nội dung. Không những vậy, Instant Articles còn cung cấp những trải nghiệm cho người dùng tốt hơn với 2 tác dụng theo sau:

- Buộc các trang phải chăm chút hơn cho các nội dung xuất bản.
- Giúp giảm thiểu các đường link rác cố tình lừa người đọc click vào để xem quảng cáo.

Nâng Cấp Trải Nghiệm Người Dùng

Instant Articles không chỉ có tốc độ load nhanh chóng có thể giúp tăng lượt đọc, nó còn giúp nâng cấp đáng kể trải nghiệm người dùng. Đôi khi người dùng muốn bấm vào một đường link để đọc, nhưng có thể lo ngại những cửa số popup hiện ra sẽ tiêu tốn dung lượng 3G.

Thậm chí, một số website kiểm tra người dùng phải chắc chắn là không cài đặt công cụ ad blocker nào mới được vào xem nội dung. Điều này khiến họ không còn hứng thú bấm vào đọc tiếp, cho dù đó là những trang rất uy tín đi chăng nữa. Còn với Instant Articles, tất cả những rào cản popup hay chặn đầu trang này hoàn toàn bị xóa bỏ.

Loại Bỏ Những Thứ Vớ Vẩn

Instant Articles giúp giảm bớt số lượng các popup chuyển trang, các bước chặn đầu trang và đặc biệt là các banner quảng cáo trôi nổi khắp trên trang đọc, nhiều người nghĩ điều này sẽ làm suy giảm doanh thu quảng cáo của các trang. Tuy nhiên, thực tế, Instant Articles vẫn tạo điều kiện cho các nhà quảng cáo chừng mực và tuân thủ những yêu cầu của Facebook đặt ra. Họ vẫn có thể chạy quảng cáo trên Instant Articles nhưng chúng đã được thu gọn bớt và hiển thị một cách chừng mực, hợp lý.

blank
Các bài viết để có thể đặt Instant Articles phải đảm bảo:

- Loại bỏ hết các đoạn JavaScript (các popup rắc rối)
- Loại bỏ hết các kêu gọi hành động, chẳng hạn như Bấm vào đây, ghi danh để xem…
- Loại bỏ hết các banner quảng cáo không đồng nhất (cho phép chèn quảng cáo native của Facebook vào nội dung bài viết).
Kết quả thu được là trải nghiệm người dùng đã được nâng cấp đáng kể trong khi các nhà phát hành nội dung vẫn có thể yên tâm về doanh thu quảng cáo.

blank
Tương Lai Ngành Xuất Bản

Sau khi Facebook ra mắt Instant Articles, rất nhiều công ty công nghệ lớn khác cũng bắt đầu áp dụng các tính năng tương tự vào ứng dụng của họ, điển hình là Google với phiên bản AMP cho các trang tin, blog:

blankblank
Hay Apple thì có Apple News:

blank
LinkedIn Cũng Đang Tham Gia Chơi Trò “Đuổi Bắt”

Mạng xã hội việc làm LinkedIn cũng không thua kém khi cho ra mắt phiên bản Instant Articles của riêng mình. Và có thể người dùng sẽ sớm có một phiên bản Instant Articles tương tự cho PC.
512Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.614
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.