Apple Vs. Spotify: Đòn Hiểm Mới Của Apple

18 Tháng Bảy 20167:00 CH(Xem: 4469)
Apple Vs. Spotify: Đòn Hiểm Mới Của Apple
blank
Tính đến trung tuần tháng 07/2016, Apple Music và Spotify hiện đang là hai đối thủ cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, thực tế là Apple có thể phân định thắng bại chỉ bằng một đòn kết liễu.

Bản quyền vốn vẫn là bài toán khiến các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến như Apple Music, Spotify hay YouTube phải đau đầu. Cuộc chiến gay gắt đến mức mà ngay cả những chi tiết vụn vặt nhất có liên quan đến bản quyền cũng có thể bị lôi ra kiện tụng.

Apple đã đề nghị một biện pháp giúp đơn giản hóa vấn đề bản quyền sáng tác và số tiền phải trả cho các nhà sản xuất khi hợp tác với những dịch vụ trực tuyến như Apple Music, Spotify hay Tidal. Biện pháp mới đã được gửi lên Chính phủ Mỹ phê duyệt trong trung tuần tháng 07/2016.

Theo đề nghị của Apple, việc trả tiền bản quyền cho các nhà sản xuất âm nhạc sẽ được đơn giản hóa bằng cách: cứ mỗi khi một bài hát được nghe 100 lần trên các dịch vụ trực tuyến, nhà cung cấp sẽ trả 9.1 cent tiền bản quyền cho nhà sản xuất.

Công thức đơn giản mới sẽ có thể giúp loại bỏ các hợp đồng rắc rối liên quan đến tiền bản quyền trước đây – ngay cả các nhà sản xuất âm nhạc, các ca sĩ và nhạc sĩ cũng không biết rõ họ sẽ được trả bao nhiêu tiền.

Tuy nhiên, biện pháp mới mà Apple đề xuất nghe có vẻ rất thuyết phục và hiệu quả, hứa hẹn giúp đơn giản hóa vấn đề tiền bản quyền vô cùng rắc rối hiện nay. Thực tế, đó lại là một đòn hiểm của Apple nhắm thẳng vào Spotify.

Nếu đề xuất của Apple được thông qua, nó sẽ khiến Spotify phải chi nhiều tiền hơn để trả cho các nhà sản xuất âm nhạc. Đặc biệt, khi dịch vụ Spotify có hình thức kinh doanh theo kiểu freemium, cho phép nghe nhạc miễn phí và chỉ yêu cầu mua gói thuê bao để tăng chất lượng và loại bỏ quảng cáo. Điều đó có nghĩa là, càng có nhiều người nghe nhạc miễn phí trên Spotify, dịch vụ sẽ càng phải chi tiền nhiều hơn. Trong khi đó, Apple Music không cung cấp dịch vụ miễn phí, người dùng phải mua gói thuê bao 10 USD/tháng.

Có thể thấy, dịch vụ Spotify sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu phí bản quyền được tính theo đề xuất của Apple. Apple Music có 15 triệu thuê bao trả phí. Spotify có 30 triệu thuê bao trả phí và 70 triệu người nghe miễn phí. Apple Music cũng cho phép người dùng sử dụng dịch vụ miễn phí, nhưng chỉ trong 3 tháng đầu tiên. Còn Spotify là miễn phí hoàn toàn và chỉ kiếm doanh thu từ quảng cáo. Đề xuất của Apple hoàn toàn có thể sẽ là đòn hiểm đánh vào Spotify.

Hiện đề xuất của Apple đang được xem xét, và khả năng nó sẽ được thông qua là khá cao. Nếu đề xuất được thông qua, Spotify sẽ cần phải sớm có biện pháp đối phó.
54Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.