Apple Thực Sự “Nghiêm Túc” Với TouchBar

31 Tháng Mười 20168:00 CH(Xem: 7268)
Apple Thực Sự “Nghiêm Túc” Với TouchBar
blank
Hạ tuần tháng 10/2016, có vẻ như dải Touch Bar là một thứ cực kì nghiêm túc với Apple. Công ty đã tung ra hướng dẫn lập trình và thiết kế các ứng dụng cho các nhà phát triển, đã dập tắt những mong muốn háo hức kể từ khi Touch Bar ra mắt. Trích một số hướng dẫn của Apple khi thiết kế giao diện cho dải Touch Bar bao gồm:

- Touch Bar được sử dụng như là phần mở rộng của bàn phím và trackpad, không dùng như màn hình.

- Touch Bar không nền hiển thị thông báo, tin nhắn, nội dung cần cuộn trang để đọc, nội dung tĩnh, hoặc bất cứ gì khiến người dùng phân tâm khỏi màn hình làm việc chính.

- Phải hạn chế các hiệu ứng động. Touch Bar là phần mở rộng của bàn phím và trackpad, và bàn phím/trackpad không có hiệu ứng động.

- Các màu sắc phải tinh tế và tối giản. Touch Bar nên có tông màu gần giống bàn phím chính.

- Tóm lại, Touch Bar không nên có những nút điều khiển như tìm kiếm, chọn tất cả, bỏ chọn, copy, cắt, dán, hoàn tác, mở mục mới, lưu, đóng, in và thoát.

Có thể thấy một số quy định Apple đặt ra lá khá gò bó, muốn các nhà lập trình viên phải xem Touch Bar là một bàn phím mở rộng chứ không phải là màn hình. Tuy nhiên, sẽ có nhiều người muốn một màn hình hiển thị thông tin chứng khoán, hay các dòng đăng Facebook nhỏ, hay thanh hiển thị tiến trình download trên Touch Bar. Có rất nhiều cơ hội để Touch Bar chứng tỏ khả năng, nhưng trước mắt Aple đang giới hạn các khả năng của nó.

Ngoài ra, điều khó hiểu là Apple còn giới hạn các nút như copy, cắt, dán, lưu, v.v... trên Touch Bar. Dù việc tiêu chuẩn hóa các chức năng mới sẽ giúp người dùng hiểu rõ được nó có thể và không thể làm được gì, nhưng đây có vẻ là việc gò bó một cách cứng nhắc chứ không đơn thuần là đưa ra tiêu chuẩn hoá.

Việc cho phép người dùng sáng tạo các chức năng mới sẽ giúp hiểu rõ được khả năng của Touch Bar, liệu Apple có khắt khe trong việc đề ra những chỉ dẫn thiết kế như thế này không. Và hãng liệu sẽ cho phép các ứng dụng Touch Bar cực kỳ sáng tạo nhưng không tuân thủ các quy định về thiết kế hay không. Các thông tin mới sẽ được cập nhật sớm nhất có thể.
520Vote
42Vote
37Vote
20Vote
12Vote
4.231
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).