PSA: Mac App Store Đang Ngập Tràn Các Ứng Dụng Rác

29 Tháng Mười Một 201611:00 CH(Xem: 3211)
PSA: Mac App Store Đang Ngập Tràn Các Ứng Dụng Rác
x
Không phải ai cũng yêu và am hiểu về công nghệ. Đối với một số người, máy tính là một thứ lạ lẫm và rắc rối, nên có nhiều phần mềm đã tận dụng điểm yếu này. Có thể đó là các mẩu quảng cáo được “ngụy trang” thành nút download hay các phần mềm malware ẩn sau các cửa sổ pop-up.

Nhìn chung, thế giới Inteternet hiện nay đều tràn ngập những kẻ mong chờ cơ hội để trục lợi người khác. Đây cũng là một trong những lý do vì sao các chợ ứng dụng trở nên hữu ích. Những người dùng máy tính sợ bị lừa gạt qua website có thể chọn mua ứng dụng trên Mac App Store, nơi được cho là Apple sẽ bảo vệ lợi ích của người dùng tối đa.

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Điển hình như trường hợp của người dùng không am hiểu về máy tính mua chương trình Microsoft Excel trên Mac.

Tưởng tượng bản thân là người dùng chỉ hiểu biết sơ lược về máy tính, đang có một chiếc máy iMac mới và muốn tải chương trình bảng tính. Ở phần Dock, người dùng sẽ thấy biểu tượng App Store mà nghe nói ở đó có cho tải ứng dụng. Người dùng sẽ mở nó lên rồi gõ Microsoft Excel trên thanh tìm kiếm.

Kết quả trả về đầu tiên sẽ là ứng dụng có tên Office Bundle giá 30 USD. Người dùng sẽ bấm vào ứng dụng để tìm hiểu kỹ hơn, và thấy mô tả rằng "đây là cách dễ nhất để tạo các bản Word, Excel, PowerPoint chất lượng cao một cách dễ dàng nhất", sau đó kết luận nó chính là thứ đang cần.

Thực tế Office Bundle chỉ là những bản mẫu (template) và sẽ trở nên vô dụng nếu người dùng chưa có bộ Microsoft Office. Có thể giá 30 USD cho một bộ template đẹp là khá phải chăng, nhưng vấn đề là đó là kết quả trả về đầu tiên khi người dùng tìm kiếm "Microsoft Excel"; cụm từ "template" không nằm trong tên của sản phẩm và cũng không nằm trong mô tả của sản phẩm; trong khi đó phần mô tả của sản phẩm có chỉ ra một số chức năng của Microsoft Office, và không đề cập tới việc người dùng chi 30USD đó ra là để mua template; rất khó để tìm ra sản phẩm đó trên App Store nếu người dùng tìm với từ khóa "templates".


Ngoài ra, trong mục review sản phẩm, không khó để thấy được nhiều người dùng đã bị lừa bởi chiêu trò tương tự. Có thể thấy, nhà phát triển phần mềm đã cố tình khiến người dùng hiểu nhầm. Cùng với đó, những đánh giá 5 sao của Office Bundle đều cho rằng đó là một "ứng dụng tốt", nhưng nếu chúng ta tìm hiểu kỹ hơn, những tài khoản đánh giá 5 sao đều là tài khoản giả.

Chiêu trò trên cũng được áp dụng cho các phần mềm khác, chẳng hạn như Microsoft Word.

Bên cạnh đó, còn có các ứng dụng giá trên 20 USD với chứng năng hướng người dùng đến phiên bản online miễn phí của Microsoft Office lên một trình duyệt riêng biệt. Các ứng dụng có thể mở và hiệu chỉnh file Microsoft Ofiice, tuy nhiên chúng chỉ là những phần mềm mã nguồn mở đã được điều chỉnh sơ sài, và lập trình viên đã bắt người dùng phải trả phí để mua ứng dụng đó. Điều đáng nói là các ứng dụng “qua mặt” người dùng đều có chung một thiết kế với ứng dụng gốc, điển hình như Excel thì có nền màu xanh lá cây và chữ E trong logo.

Vì vậy, người dùng ít hiểu biết về công nghệ sẽ không thể mua Microsoft Office qua Mac App Store, mà phải mua trực tiếp trên trang web của Microsoft với giá 150 USD, hoặc ghi danh Office 365 theo năm. Một lựa chọn khác là sử dụng bộ iWork của riêng Apple được tích hợp trong các máy Mac.

Có thể nói, Mac App Store đang bị ngập trong ứng dụng "rác". Và Apple cần xem lại để thanh tẩy Mac App Store càng sớm càng tốt. Nhìn lại năm 2015, đã có nhiều báo cáo cho rằng Windows Store là một nơi nhiều ứng dụng "rác" và lừa đảo. Còn Apple đã nỗ lực tối đa trong việc dọn dẹp kho iOS App Store khỏi nạn ứng dụng giả mạo và kém chất lượng, nhưng hãng lại không làm điều tương tự cho Mac App Store. Và nếu Apple cứ để tình hình kéo dài, đây sẽ là một điểm trừ khá lớn của Apple trong mắt cả người dùng nghiệp dư và chuyên nghiệp.
56Vote
42Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.