Tại Sao Chrome Lại “Ngốn” Quá Nhiều RAM, Làm Thế Nào Để Khắc Phục?

07 Tháng Mười Hai 20167:00 CH(Xem: 2493)
Tại Sao Chrome Lại “Ngốn” Quá Nhiều RAM, Làm Thế Nào Để Khắc Phục?
blank
Tính đến tháng 12/2016, Google Chrome vẫn là trình duyệt web phổ biến và tốt nhất, nhưng cũng không thể phủ nhận là nó “ngốn” quá nhiều RAM trên thiết bị của người dùng.

Khi mở Task Manager của Windows ra, có thể thấy rõ lượng RAM trong máy bị Chrome sử dụng nhiều đến mức nào. Vậy tại sao trình duyệt Chrome này lại "ngốn" nhiều RAM đến vậy?

Lướt web là việc hầu như không thể thiếu của một người dùng máy tính. Mỗi khi sử dụng máy tính, đa số mọi người đều phải làm gì đó trên trình duyệt web, chẳng hạn như check mail, xem facebook, mở xem YouTube hoặc phim trực tuyến, sử dụng các ứng dụng web, cùng với đó là sự góp mặt của các tiện ích mở rộng (extension) được tích hợp trong trình duyệt, như tiện ích chặn quảng cáo, tải video trực tuyến…

Chrome chia nhỏ tất cả các trang web đang chạy, các plugin và các tiện ích mở rộng để xử lý riêng. Như vậy, nếu có bất kỳ plugin nào bị lỗi, chẳng hạn như Flash, thì trang web đó sẽ không bị hỏng cũng như các trang web đang tải khác sẽ không bị ảnh hưởng. Do đó, lượng RAM đã bị Chrome chiếm rất nhiều, vì trình duyệt phải lập lại nhiều tác vụ tương tự cho từng trang. Chrome đã chấp nhận khuyết điểm để đổi lấy sự tiện lợi cho người dùng.

Ngoài ra, tính năng tải trước của Chrome cũng là nguyên nhân chiếm RAM, hay nói cách khác, để tải các trang web nhanh hơn sẽ cần sử dụng tài nguyên máy nhiều hơn. Các tiện ích mở rộng là nguyên nhân khiến cho máy tính chạy chậm.

Tóm lại, càng nhiều trang web đang mở, nhiều plugin và tiện ích mở rộng thì lượng RAM trong máy bị chiếm dụng nhiều hơn. Không thể phủ nhận rằng Chrome đã sử dụng quá nhiều RAM, nhưng đa số lý do mà Google làm vậy là để đem lại sự tiện lợi cho người dùng. Đa số người dùng hiện nay đều có xu hướng mở nhiều trang web cùng lúc và vẫn muốn các trang web phải chạy trơn tru, cái giá phải trả là phần lớn lượng RAM trong máy.

Chrome cũng đã nỗ lực tìm cách để tối ưu bộ nhớ, nhưng thường thì nhiều lượng RAM đang được sử dụng là một tín hiệu tốt. Có thể nhiều người sẽ bị sốc khi nhìn vào cột chi tiết lượng RAM đang được sử dụng, nhưng cần lưu ý rằng, lượng RAM đang trống là dư thừa. RAM được tạo ra chỉ với một mục đích duy nhất: nếu máy tính đang chứa nhiều dữ liệu nhớ tạm thời, thì RAM chính là thứ để lưu trữ lại và truy xuất ra ngay lập tức khi cần thiết. Khi máy tính không cần dùng đến những dữ liệu tạm thời, chúng sẽ bị loại bỏ ngay để chừa chỗ cho những dữ liệu khác được đưa vào.


Vì vậy, RAM được sử dụng hết công suất có thể là một tín hiệu đáng mừng. Nhưng không hay là khi RAM đầy sẽ dẫn đến máy tính sẽ xử lý ì ạch. Nếu dùng vượt quá dung lượng bộ nhớ RAM mặc định, máy tính sẽ tự động chuyển sang "dùng tạm" bộ nhớ trong ổ cứng để lưu trữ, khiến cho tốc độ xử lý sẽ chậm hơn bình thường.

Nhìn chung, người dùng cũng không cần quá e ngại nếu Chrome đang chiếm dụng quá nhiều RAM trên máy tính, vì nó đang làm đúng nhiệm vụ. Nhưng trong trường hợp chiếm quá mức đến nỗi gây ảnh hưởng đến tốc độ của máy thì cần xem xét lại có giải pháp giảm bớt.

Vậy, làm thế nào để hạn chế tình trạng ngốn RAM của Chrome?

Nếu tốc độ xử lý của máy tính bị ảnh hưởng, người dùng chỉ có 2 giải pháp: giảm bớt lượng RAM mà Chrome sử dụng; hoặc nâng cấp thêm RAM cho máy tính. Giải pháp nâng cấp RAM nghe có vẻ đơn giản hơn nếu dư dả tài chính, nhưng đối với một số laptop bị giới hạn lượng RAM tối đa thì đây lại là vấn đề phức tạp. Như vậy, chỉ còn lại cách tiết kiệm lưu lượng RAM lại.

Để có thể tiết kiệm lưu lượng RAM, đầu tiên là phải tìm nguyên nhân đang ngốn RAM và triệt tiêu. Người dùng Windows ấn tổ hợp phím Shift+Esc trên trình duyệt, còn đối với máy Mac, vào Windows => Task Manager. Một khung Task Manager của Chrome sẽ hiện ra và cho người dùng biết chính xác lượng RAM đang sử dụng ở mỗi trang web, mỗi plugin và mỗi tiện ích mở rộng. Người dùng sẽ biết được trang web nào nên cần tắt đi để nhường RAM cho tác vụ khác, hoặc những tiện ích mở rộng nào không cần thiết nữa có thể xóa bớt.

Đối với một số plugin chiếm dụng quá nhiều RAM, người dùng có thể bật chế độ Click-toPlay. Nó sẽ ngăn các video, các quảng cáo và game nền Flash tự động chạy trước, chỉ khi người dùng click vào, các tương tác dạng Flash mới bắt đầu hoạt động. Để kích hoạt, vào trang Cài đặt của trình duyệt Chrome, chọn Content Settings, sau đó chọn "Let me choose when to run plugin content". Người dùng cũng có thể cài đặt trường hợp ngoại lệ để cho phép 1 số trang web tự động chạy Flash.

Người dùng cũng có thể tắt bớt tiện ích mở rộng ở một số trang web. The Great Suspender và OneTab là 2 tiện ích cho phép tắt bớt tạm thời một số nội dung mở rộng không cần thiết trên mỗi trang. Người dùng sẽ có thể tiết kiệm được thêm lượng RAM để dành cho những tác vụ khác.
52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.