AI Của Google Đã Có Thể Giúp Làm Nét Hơn Khi Phóng To Các Hình Ảnh Có Độ Phân Giải Thấp

09 Tháng Hai 201711:00 CH(Xem: 6106)
AI Của Google Đã Có Thể Giúp Làm Nét Hơn Khi Phóng To Các Hình Ảnh Có Độ Phân Giải Thấp
blank
Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, ngày càng có rất nhiều điều tưởng chừng như chỉ có trong phim giả tưởng hoàn toàn có khả năng trở thành hiện thực. Khoảng đầu tháng 02/2017, nhóm phát triển Google Brain đã tạo ra một hệ thống sử dụng mạng lưới thần kinh (neural networks) để tính toán và lấp đầy các chi tiết bị mất trên các hình ảnh có độ phân giải thấp khi được phóng to.

Được biết, một trong các mạng lưới thần kinh mà Google sử dụng trong hệ thống mới đóng vai trò là thành phần Conditioning, cho phép định hình các thành phần của hình ảnh có độ phân giải thấp thành các phiên bản mẫu tương đương có độ phân giải cao hơn. Quy trình sẽ giúp hệ thống định hình sơ bộ được tổng thể các chi tiết ảnh. Mạng lưới thần kinh tiếp theo sẽ là thành phần ưu tiên, nhằm tối ưu các chi tiết sắc nét hơn dựa vào các hình mẫu, giúp mang lại một hình ảnh cuối cùng ở độ phân giải cao, với chi tiết ảnh sắc nét.

Các kết quả bước đầu không thể được coi là hoàn hảo. Nhưng không thể phủ nhận rằng nhóm nghiên cứu của Google đang nỗ lực khai thác những khả năng vô tận của công nghệ. Chẳng hạn như hiện người ta đã có thể biến một hình ảnh chân dung với độ phân giải chỉ 8 x 8 pixel và gần như không thể xác định được chủ thể trong ảnh thành một hình ảnh có độ phân giải cao hơn với chủ thể rõ nét và có thể nhận diện được khuôn mặt.

Về ứng dụng của công nghệ mới, hiện cảnh sát chưa muốn dùng công nghệ của Google để xác định và buộc tội các nghi phạm; nhưng chắc chắn hệ thống mới của Google sẽ giúp mang đến những manh mối tốt hơn trong điều tra, vì nó có thể dò ra và nhận diện khuôn mặt của nghi phạm trong một hình ảnh bất kỳ có liên quan tới vụ án.

Còn trong cuộc sống hàng ngày, công nghệ mới cũng có thể rất hữu ích trong việc tẩy sạch các chi tiết không cần thiết trên ảnh, vốn không ảnh hưởng tới chất lượng ảnh khi xem với kích thước nhỏ, nhưng lại rất rõ ràng và gây khó chịu khi được phóng lớn. Hoặc xa hơn trong tương lai, công nghệ sẽ hoàn toàn có thể làm phóng to và làm nét bất kỳ hình ảnh độ phân giải thấp một cách hoàn hảo như trong các bộ phim viễn tưởng.
53Vote
41Vote
30Vote
210Vote
10Vote
2.814
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.